M
07/04/2020 21:02

Chung tay ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng

(LĐTĐ) Việt Nam đã bước sang ngày thứ 7 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng được đánh giá là rất hiệu quả, đặc biệt là tại Hà Nội, chuyển động xã hội trong tuần vừa qua rất lớn, có thể nói đã thay đổi cả nếp sống nhằm ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.    

chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong Tấm lòng "vàng" sẻ chia vì cộng đồng trong tâm dịch covid - 19
chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong Chống dịch Covid-19, Hà Nội giám sát sức khỏe 19.560 người tại cộng đồng
chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong Quyết liệt ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

Người dân chớ vội chủ quan

Những ngày qua, Việt Nam liên tục ghi nhận những tín hiệu vui khi có ít ca nhiễm Covid-19 hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực.

Các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 của Việt Nam đang cho thấy hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong giai đoạn này, mọi người dân không được chủ quan, cần làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội nhằm làm chậm, không để dịch lây lan trong cộng đồng, giữ vững thế chủ động chống dịch.

Sau 1 tuần thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, trong chiều 7/4, theo ghi nhận của phóng viên, trên rất nhiều tuyến đường tại Hà Nội, nhiều người dân vẫn đổ ra đường. Trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm) một số người bán hàng rong, xe ôm…vẫn tiếp tục hoạt động, một số người thậm chí không đeo khẩu trang ra ngoài đường.

chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong
Chiều ngày 7/4, trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, lượng người và xe cộ đi lại trở nên đông đúc (Ảnh:K.Tiến)

Anh Nguyễn Văn Ba (Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi thấy vẫn còn nhiều người chưa chấp hành nghiêm lệnh giãn cách xã hội. Tại một số chợ dân sinh, một số người vẫn chưa chấp hành đúng việc đeo khẩu trang, nhiều người vẫn giữ thói quen đi tập thể dục tại các điểm công cộng. Tôi mong rằng mỗi người dân hãy nâng cao ý thức tự giác, đừng chủ quan trong việc phòng chống dịch ở thời điểm hiện tại”.

Trên thực tế, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 3 của dịch với nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Không biết ai đang mang mầm bệnh, đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể bị lây bệnh. Đáng nói, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, 80% số ca mắc Covid-19 là nhẹ, không có các biểu hiện bệnh, khoảng 20% còn lại có dấu hiệu mạnh. Thậm chí, ngay tại nước ta, có những trường hợp được phát hiện dương tính với Covid-19, nhưng khi nhập viện lại không có biểu hiện triệu chứng. Do đó, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 ở nơi đông người là rất cao, nhất là trong không gian chật hẹp.

Vì vậy, thời điểm này việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là vô cùng quan trọng. Bản chất cách ly xã hội có nghĩa là giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và phải thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đó là cần giữ khoảng cách giữa người với người, tối thiểu 2m, đeo khẩu trang đúng cách.

Quyết tâm ngăn chặn lây lan cộng đồng

Có thể thấy, thời gian qua, cả hệ thống chính trị thành phố Hà Nội vào cuộc với quyết tâm cao sớm đẩy lùi dịch bệnh. Thành phố quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng.

Theo đó, cả hệ thống chính trị tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Mới đây, Hà Nội cũng đã tiến hành lập 30 chốt kiểm soát cách ly xã hội tại các cửa ngõ. Các tổ công tác gồm công an, thanh tra giao thông, y tế túc trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội.

chung tay ngan chan nguon lay nhiem covid 19 tai cong dong
Công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bạch Mai được thực hiện một cách nghiêm túc (Ảnh: Nguyễn Nam)

Tại quận Đống Đa, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND quận đã chỉ đạo 21 phường, các đơn vị trên địa bàn tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc, thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Trong các ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ và Chỉ thị 05 của Thành phố, các cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự khác trên địa bàn quận đã treo bảng thông báo phòng, chống dịch, hạn chế tập trung sinh hoạt tôn giáo đông người

Tại các phường, các đơn vị chức năng đã tập trung tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, loa truyền thanh di động, bảng tin, poster, tờ rơi…Đồng thời kiểm tra, nhắc nhở người dân trong việc kinh doanh, không tụ tập đông người.

Có thể thấy, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã và đang là mối đe dọa gây nguy hại to lớn về nhiều mặt đối với xã hội.Trong phòng, chống dịch Covid-19, sự lãnh đạo của cấp ủy; sự ứng phó, điều hành của chính quyền; cùng thái độ của mỗi người dân sẽ quyết định sự thành bại. Khi mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, đất nước sẽ tiếp tục “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc”.

K.Tiến

Nguồn :