M
27/03/2020 21:36

Chung tay chống dịch Covid-19: Chủ kinh doanh ủng hộ quyết định tạm dừng hoạt động

(LĐTĐ) Thực hiện yêu cầu của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu như quán cà phê, nhà hàng, quán bar, karaoke, quán bia hơi… đến hết ngày 27/3, theo ghi nhận thực tế ở các tuyến phố trên địa bàn Thủ đô, các cơ sở kinh doanh nghiêm túc chấp hành. Họ chấp nhận thiệt hại kinh tế để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.    

chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong Ở nhà là yêu nước, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong Ngoại thành Hà Nội trong dịch Covid-19: Nơi cửa hàng đóng im lìm, nơi tấp nập
chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong VietinBank tiếp tục giảm phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7

Cùng đồng lòng chống dịch

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 27/3, nhiều hàng quán trên địa bàn Thủ đô đã chấp hành nghiêm chủ trương của Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. Đơn cử một số tuyến phố như phố Huế, phố Quỳnh Mai, Kim Ngưu, Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng)... hầu hết các quán ăn đều đồng tình thực hiện theo quy định.

chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong
Đa phần các cửa hàng kinh doanh đều đóng cửa chấp hành quy định

Tại phố Hoàng Hoa Thám (quận Hà Đông) nơi được xem là thế giới ẩm thực với các quán ăn mọc san sát nhau, mỗi ngày thu hút nườm nượp khách đến ăn, nhưng trưa ngày 27/3, tuyến phố này trở nên yên ắng. Đa phần các quán ăn tại đây đều đóng cửa, treo biển tạm dừng hoạt động, tuân thủ quy định cùng chung tay chống dịch.

Tương tự, trên địa bàn các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy… các cửa hàng kinh doanh cũng nghiêm túc thực hiện chủ trương. Điển hình các quán cafe nổi tiếng vốn đông đúc khách như “Cà phê Nuôi”, “Cà phê Năng”, “Aha”, "Kafa”… cũng “cửa đóng then cài”…

Chia sẻ với phóng viên, hầu hết các chủ cửa hàng cho biết, dù chịu nhiều thiệt hại về kinh tế nhưng trước diễn biến ngày càng nguy hiểm, khó lường của dịch Covid-19, họ sẵn sàng chia sẻ, đồng lòng cùng Thành phố quyết ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan.

chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong
Các cửa hàng đóng cửa tạm dừng hoạt động kinh doanh, treo biển để khách hành nắm được

Ông Nguyễn Văn Tiến, chủ quán phở Tiến Oanh cho biết, gia đình ông có hai cơ sở ở phố Trưng Nhị và phố Lương Văn Can (quận Hà Đông), mỗi ngày quán phở của gia đình ông thu hút rất đông khách tới ăn tại quán. Quán phở đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Từ khi có dịch, lượng khách đến ăn tại quán tuy có giảm hơn so với trước đây, nhưng ông vẫn bán hàng đều đặn mỗi ngày. Nhưng từ trưa ngày 26/3, thực hiện chủ trương của Thành phố, nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông đã quyết định dọn dẹp, đóng cửa quán và treo biển thông báo cho khách hàng nắm được.

“Nhận được thông tin phải tạm đóng cửa, tôi rất buồn, một phần cũng lo sẽ thiệt hại kinh tế, nhưng đây cũng là khó khăn chung, lúc này sức khỏe là quan trọng nhất. Đóng cửa vừa chấp hành quy định của Thành phố cũng là bảo vệ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình nên tôi sẵn sàng tuân thủ thực hiện. Theo tôi, mỗi người dân đều cần chung tay, đồng lòng tuân thủ các biện pháp chống dịch cùng Thành phố, hy vọng dịch bệnh sẽ không lây lan rộng, giai đoạn khó khăn này sẽ sớm qua”, ông Tiến chia sẻ.

chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong
Chủ quán dọn dẹp, sắp xếp bàn ghế gọn gàng để đóng cửa quán theo quy định của Thành phố

Chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Khánh, chủ cửa hàng ăn trên phố Hoàng Hoa Thám bày tỏ đồng tình với việc tạm dừng hoạt động các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu. “Đóng cửa các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu vào lúc này là chủ trương hợp lý, nhằm hạn chế tụ tập, đông người, giảm nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng. Dù đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nhưng tôi nghĩ vẫn là việc làm cần thiết, hết dịch lại mở cửa bán hàng cũng không sao. Quan trọng là thành phố Hà Nội, cả nước ta khống chế được dịch bệnh”, bà Khánh cho hay.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Tuân thủ quy định của Thành phố, nhiều cửa hàng treo biển chỉ phục vụ cho khách mua mang về hoặc chỉ bán theo đơn hàng online mà không tiếp khách ăn, uống trực tiếp tại quán.

chung tay chong dich covid 19 chu kinh doanh ung ho quyet dinh tam dung hoat dong
Bên cạnh việc tuân thủ quy định, trên tuyến phố Hoàng Hoa Thám (quận Hà Đông) vẫn còn quán ăn mở cửa đón khách

Một số cửa hàng thời trang, mỹ phẩm trên địa bàn Thành phố chuyển sang hình thức bán hàng online thay vì bán hàng trực tiếp.

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng thời trang trên phố Lê Lợi cho biết, dịch bệnh khiến việc kinh doanh của chị bị ảnh hưởng rất nhiều, lượng khách đến mua hàng giảm 70% so với thời điểm chưa có dịch.

Mỗi tháng tiền thuê mặt bằng, tiền điện, nước, thuê nhân viên của chị vẫn giữ nguyên do đó chị chọn cách tăng cường bán hàng thông qua mạng xã hội, website bán hàng trực tuyến. Cùng với đó, cửa hàng áp dụng các chương trình giảm giá như miễn phí giao hàng trong bán kính 5m, giảm giá một số sản phẩm…

N. Hoa

Nguồn :