M
08:31 | 10/10/2019

Chung tay cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 9/10, tại Hà Nội, 9 giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật đã được trình bày tại vòng Chung kết cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo tăng cường khả năng tiếp cận cho người khuyết tật - cuộc thi đổi mới đầu tiên để tạo điều kiện cho cộng đồng người khuyết tật.

chung tay cai thien kha nang tiep can cho nguoi khuyet tat Chính sách thể hiện sự ưu Việt
chung tay cai thien kha nang tiep can cho nguoi khuyet tat Mở rộng chi trả bảo hiểm y tế cho các dụng cụ hỗ trợ người khuyết tật
chung tay cai thien kha nang tiep can cho nguoi khuyet tat Nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật

Cuộc thi được phát động vào tháng 7/2019, với mục đích cải thiện cuộc sống cho 6,2 triệu người khuyết tật Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, trực thuộc Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

chung tay cai thien kha nang tiep can cho nguoi khuyet tat
Các giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật đã được trình bày tại vòng Chung kết cuộc thi.

Cuộc thi đã tạo cơ hội cho các doanh nhân và người khuyết tật cùng nhau phát triển các giải pháp đổi mới và đồng thời nâng cao nhận thức về những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt.

Tại vòng chung kết, 9 đội thi đã mang đến những ý tưởng kinh doanh rất sáng tạo để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà Người khuyết tật phải đối mặt - từ việc sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình của họ; đầu kéo xe lăn nhỏ gọn sử dụng pin để di chuyển đường dài cho đến kính công nghệ thông minh giúp người dùng khuyết tật vận động điều khiển các thiết bị điện tử thông qua chuyển động trên khuôn mặt.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Hành trình khởi nghiệp không dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp xã hội đi từ những bước đầu tiên. Những giải pháp cho người khuyết tật hay những doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ chắc chắn cũng gặp nhiều thách thức.

Nhưng nếu chúng ta không bắt đầu, không dám tiến lên từ khó khăn thì chúng ta không có gì cả. Cùng với sự chung tay từ cộng đồng, chúng ta có thể thay đổi được, mang những sáng kiến tạo tác động trở thành hiện thực, thực sự mang đến những giá trị bền vững cho xã hội”.

Mai Quý

Nguồn :