M
09/04/2020 11:37

Chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Trước thực tế số ca nhiễm Covid-19 mới ít đi, một bộ phận người dân Thủ đô có tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm “lệnh” cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch của UBND thành phố. Điều này thực sự rất nguy hiểm và gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm soát dịch bệnh.

chua thuc hien nghiem viec gian cach xa hoi 30 chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ Thủ đô: Phát huy hiệu quả xung kích nơi tuyến đầu
chua thuc hien nghiem viec gian cach xa hoi Tăng cường xử lý tội phạm liên quan tới phòng, chống dịch Covid-19
chua thuc hien nghiem viec gian cach xa hoi Chung tay ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng
chua thuc hien nghiem viec gian cach xa hoi
Dù đang thực hiện cách ly xã hội, song người dân vẫn ra đường khá đông (ảnh: P.H)

Sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, hầu hết mọi người đều tuân thủ và thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, tình trạng chủ quan, lơi là vẫn còn xảy ra ở một vài nơi như chợ dân sinh, chợ truyền thống. Trong khi chợ dân sinh là nơi tập trung đông người, rất dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch. Để phòng chống dịch bệnh, nhiều tiểu thương cũng như khách hàng đã có ý thức trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang kháng khuẩn. Thế nhưng, vẫn còn không ít người dân chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại một số chợ như: chợ Ngọc Hà, chợ Hòe Nhai (quận Ba Đình), chợ Nam Đồng (quận Đống Đa),… vẫn có nhiều người ra vào mua bán. Mặc dù, lực lượng chức năng và các phương tiện truyền thông đã khuyến cáo người dân nên ở nhà, nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19, nhưng vẫn còn một số người dân đi chợ chủ quan nên lực lượng chức năng túc trực ở đây phải nhắc nhở thường xuyên. Tại các quầy bán thực phẩm, hoa quả, rau, người dân chen nhau mua bán như ngày thường. Qua quan sát, vẫn còn tình trạng người ra chợ không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy cách và không bảo đảm giữ khoảng cách an toàn 2 mét...

Nói về nguyên nhân ra đường vào buổi sáng, bà Nguyễn Thị Lan (trú ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình) cho biết, do gia đình có giỗ nên bà phải đi chợ mua đồ cúng. “Mặc dù biết quy định cách ly xã hội nhưng chỉ đi mua thực phẩm và những đồ cần thiết nên tôi nghĩ cũng không vi phạm quy định”, bà Lan nói. Chị Mai Khanh, một người dân thường đi chợ Ngọc Hà cho biết, dù rất sợ lây nhiễm dịch bệnh, nhưng vẫn đi chợ truyền thống mỗi ngày, bởi ở đây, chị luôn chọn được những thực phẩm tươi sống.

Vì chủ quan, cứ nghĩ dịch bệnh không ảnh hưởng đến mình, nhiều người dân còn tìm cách đối phó với lực lượng chức năng. Tại phường Khâm Thiên, lực lượng chức năng phải chốt trực tại hai đầu ngõ 1 phố Khâm Thiên và ngõ 222 phố Lê Duẩn để giải tỏa chợ “cóc”. Khi có mặt lực lượng chức năng, người bán hàng tản vào các ngách lân cận để trốn nhưng đến khoảng 10h, một số người quay lại ngõ “lập chợ” khi công an, bảo vệ dân phố rút đi.

Không chỉ các chợ dân sinh, tại một số tuyến đường như: Trần Phú, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Thái Hà, chùa Bộc, Huỳnh Thúc Kháng, Bà Triệu, Hai Bà Trưng,… có những thời điểm khá đông người đi lại. Tại một số hồ như: Hoàng Cầu, Nam Đồng, Thiền Quang,... vẫn có người tập thể dục, câu cá, bất chấp lệnh cách ly xã hội đang được thực thi.

Một người đàn ông câu cá ở hồ Đầm Tròn trong làng Ngọc Hà cho biết: “Anh em chúng tôi đều là hàng xóm láng giềng, ngày nào chả gặp nhau, có đi đến đâu ra khỏi nhà, mà chỗ chúng tôi chưa có ai bị nhiễm dịch bệnh nên cũng không phải lo lắm”.

Anh Lê Văn Thắng làm nhân viên cho một cửa hàng giày cho biết, anh biết tất cả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, của thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết,... nhưng vì miếng cơm manh áo, anh vẫn cố gắng đi làm, công việc của anh là giao hàng tận nhà cho khách.

Có thể thấy, một bộ phận người dân vẫn còn rất chủ quan, lơi là với dịch Covid -19, mặc dù họ biết các khuyến cáo của cơ quan chức năng nhưng vẫn không thực hiện. Thiết nghĩ, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, công cuộc chống dịch Covid-19 không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, mà còn rất cần sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân.

H. Phong

Nguồn :