M
19:17 | 14/02/2020

Chưa phát hiện lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng chưa nhận thông tin nào về trường hợp lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh do Covid-19.    

chua phat hien lao dong viet nam lam viec tai nuoc ngoai bi nhiem nghi nhiem covid 19 Nhiều trường đại học tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ phòng dịch
chua phat hien lao dong viet nam lam viec tai nuoc ngoai bi nhiem nghi nhiem covid 19 Cho học sinh đi học lại hay tiếp tục nghỉ?
chua phat hien lao dong viet nam lam viec tai nuoc ngoai bi nhiem nghi nhiem covid 19 VietinBank hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi dịch virus Corona

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mặc dù dịch bệnh do Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng đến thời điểm này, trên toàn quốc không có biến động lớn về vấn đề lao động, việc làm. Hầu hết các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động vẫn ổn định, duy trì hoạt động bình thường, chưa xảy ra tình trạng thiếu hụt lớn lao động.

Hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm, ngoại trừ không tổ chức các phiên giao dịch việc làm tập trung đông người tìm việc và doanh nghiệp, còn các hoạt động cung cấp dịch vụ cho người lao động và doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động bình thường, không có bất kỳ xáo trộn nào.

chua phat hien lao dong viet nam lam viec tai nuoc ngoai bi nhiem nghi nhiem covid 19
Lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội kiểm tra tình hình ứng phó với dịch bệnh tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh minh họa.

Có được kết quả này là nhờ các cơ quan chức năng, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với người lao động, giúp họ yên tâm làm việc lâu dài. Còn người lao động ngày càng hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình tại nơi làm việc.

Với nhóm lao động nước ngoài được cấp phép làm việc tại Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện cả nước có khoảng 90.000 lao động là người nước ngoài được cấp phép làm việc tại Việt Nam, trong đó có gần 34.000 lao động là người Trung Quốc. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, số lao động là người Trung Quốc về nước đón Tết là hơn 26.000 người.

Theo số liệu cập nhật của các tỉnh, thành phố, đến cuối ngày 10/2, số lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam là 15.018, trong đó có 7.388 lao động ở lại Việt Nam dịp Tết và 7.630 lao động Trung Quốc quay trở lại sau Tết, chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam. Đa số người lao động Trung Quốc chưa trở lại Việt Nam làm việc. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet.

Nhằm bảo đảm an toàn cho lao động là người Trung Quốc và cộng đồng, các cơ quan chức năng đã cách ly, theo dõi 5.112 lao động là người Trung Quốc về nước đón Tết đã trở lại Việt Nam. Các trường hợp cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế.

Về lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin, nước ta có 524.153 lao động đang làm việc tại Trung Quốc và một số nước đã có trường hợp nhiễm dịch bệnh do Covid-19.

Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng chưa nhận thông tin nào về trường hợp lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh do Covid-19.

Nguồn :