M
29/03/2020 10:15

Chủ trương chống dịch Covid-19 phải đi từ thực tế

(LĐTĐ) Sáng 29/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19. Cuộc họp được trực tuyến tới các cơ sở cách ly để phục vụ công tác thị sát.

chu truong chong dich covid 19 phai di tu thuc te Người dân hạn chế đi lại, ga Hà Nội vắng khách trong ngày cuối tuần
chu truong chong dich covid 19 phai di tu thuc te Trao 2.000 khẩu trang và nhiều phần quà ý nghĩa tới các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 5 thành phố lớn đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có dân số đông, mật độ lớn, nhu cầu tiếp xúc tập thể rất cao. Gần 3 tháng qua, cùng cả nước, 5 thành phố đã làm nhiều việc triển khai phòng chống dịch Covid -19.

chu truong chong dich covid 19 phai di tu thuc te
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

“Đặc biệt sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng về việc không tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết để chống dịch Covid-19, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã làm kiên quyết, đạt kết quả bước đầu quan trọng”, Thủ tướng đánh giá và nêu rõ: “15 ngày là những ngày quyết định, 5 thành phố là những địa bàn quan trọng liên quan đến việc chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh hay không”.

Theo Thủ tướng, 5 thành phố đã chủ động thực hiện các giải pháp tốt như: Họp chống dịch 2 ngày /1 lần; xử lý cương quyết các trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh; tổ chức cách ly, tiếp nhận các chuyến bay về từ nước ngoài tốt…

Hàng ngày nghe các đơn vị này báo cáo, kiểm tra tình hình chống dịch ở các địa phương, Chính phủ ghi nhận quyết tâm chính trị để ngăn chặn có hiệu quả, nhất là đối với các biện pháp mới, quyết liệt, cụ thể hơn. Thủ tướng dẫn chứng: “Ở Hà Nội, các đồng chí đã chủ động phát hiện, đề xuất với Trung ương các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai”.

Từ tình hình thế giới, đã có hàng vạn người bị nhiễm Covid - 19, số tử vong tăng từng ngày, vì vậy rất cần các biện pháp rõ hơn. Thủ tướng cho rằng các góp ý, tham mưu cho Chính phủ và Ban chỉ đạo chống dịch trung ương từ các địa phương là rất quan trọng bởi chủ trương của Trung ương phải sát với thực tế, phải từ cơ sở, từ các địa phương, trong đó có 5 thành phố lớn. Bên cạnh đó, quyết tâm chính trị của các địa phương cũng góp phần quyết định thành công của việc chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh thông tin cần gửi tới dư luận xã hội: “Tất cả bệnh nhân nặng, dương tính với Covid -19 đã vào bệnh viện chúng ta đều chữa khỏi. Đến sáng nay, 4 bệnh nhân nặng nhất đã tốt hơn trước, chưa có người tử vong. Những thông tin sai trái về vấn đề này cần phải được bác bỏ. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác chữa trị Covid - 19”…

Thủ tướng cũng nêu vấn đề các cấp chính quyền cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới đội ngũ y tế làm công tác chống dịch; làm tốt công tác cách ly tập trung do quân đội làm chủ công, cách ly tại nhà do công an đảm nhận… Thủ tướng lưu ý việc thực hiện tốt chỉ thị 15 của Thủ tướng bởi đây là biện pháp quan trọng để phòng chống lây lan dịch bệnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :