M
22/01/2020 17:42

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội:

Chú trọng phúc lợi, quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong năm qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã có sự đổi mới rõ nét về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, bám sát đoàn viên, người lao động (NLĐ). Điều này được thể hiện trước hết trong công tác đại diện tham gia quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

chu trong phuc loi quyen loi nguoi lao dong Hoạt động công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật
chu trong phuc loi quyen loi nguoi lao dong Ấm áp Tết sum vầy của công nhân viên chức, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội
chu trong phuc loi quyen loi nguoi lao dong Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ 8
chu trong phuc loi quyen loi nguoi lao dong
Hội thi thợ giỏi năm 2019 ngành Xây dựng Hà Nội.

Trong năm 2019, tình hình kinh tế đất nước, Thủ đô và ngành Xây dựng Hà Nội đã có tăng trưởng hơn so với năm trước, tuy nhiên các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng, như xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn đầu tư thiết kế kinh doanh bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, có đến 90% doanh nghiệp Nhà nước đang thực hiện lộ trình cổ phần hóa, các doanh nghiệp khối hạ tầng đô thị phải thực hiện đấu thầu cạnh tranh, tình hình việc làm, tiền lương, nhà ở, điều kiện lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, cháy nổ, vệ sinh môi trường, dịch bệnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... vẫn là những bức xúc tác động đến tư tưởng. tâm tư của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng.

Nhận thức rõ điều này, nhằm triển khai có hiệu quả các "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, riêng năm 2019, trong Tháng Công nhân, CĐ Ngành đã ký chương trình phúc lợi đoàn viên với Cửa hàng thực phẩm sạch Sunfarm, nhằm giúp đoàn viên, NLĐ được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn với giá ưu đãi từ 10-20%, đồng thời giúp đơn vị quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình tới người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, CNVCLĐ trong Ngành cũng đã được hưởng lợi từ những cam kết của các doanh nghiệp đã ký “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ” với Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và công đoàn (CĐ) ngành Xây dựng Hà Nội từ năm 2018.

Các cấp CĐ từ cơ sở đến Ngành rất quan tâm và tích cực tham gia thực hiện quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành và việc đấu thầu cạnh tranh của khối doanh nghiệp công ích. CĐ các Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Nước sạch Hà Nội, Nước sạch Hà Đông, Chiếu sáng và thiết bị đô thị, Môi trường đô thị Hà Nội, Vườn thú Hà Nội, Công viên Cây xanh, Công viên Thống Nhất... đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách đối với NLĐ, về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quyền lợi của NLĐ, vai trò của tổ chức CĐ trong quá trình cổ phần hóa cho 100% NLĐ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, nhìn chung kết quả công tác của toàn Ngành năm 2019 luôn vượt chỉ tiêu thành phố giao. Ngành cũng đã chủ động tìm cách đổi mới về nội dung hoạt động, tìm kiếm các đột phá trong hoạt động CĐ, lần đầu tiên tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi nghề cơ khí.

Trong thời gian tới, CĐ Ngành vẫn là tập trung làm tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của CNVCLĐ thông qua đôn đốc các cơ sở tổ chức đối thoại định kỳ, đối thoại đột xuất giữa Thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp và NLĐ.

“CĐ ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tăng cường hơn nữa công tác nắm bắt cơ sở, chủ động tăng cường đi cơ sở, kịp thời phát hiện những vướng mắc, những tâm tư nguyện vọng của NLĐ, cùng với đơn vị và các cơ quan chức năng giải quyết tốt những kiến nghị chính đáng của CNVCLĐ” – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Một nhiệm kỳ “Đổi mới, Sáng tạo, Thiết thực” đã trôi qua được hơn nửa chặng đường với nhiều khó khăn và bộn bề trách nhiệm, bằng những nỗ lực không ngừng, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác của mình để góp phần cùng ngành Xây dựng có đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Thành phố.

Tuấn Dũng

Nguồn :