M
22/10/2020 15:06

Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động nữ công

(LĐTĐ) Quá trình đổi mới đã có tác động sâu sắc đến tư tưởng, đời sống, việc làm của nữ công nhân viên chức, lao động nói chung và nữ công nhân viên chức lao động ngành xây dựng Hà Nội nói riêng. Thách thức này đã và đang được các cấp công đoàn, Ban Nữ công công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quan tâm, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, giúp đỡ lẫn nhau nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của tổ chức Công đoàn.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động nữ công CĐCS Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo

Đổi mới để phù hợp

Nữ công nhân, viên chức, lao động là lực lượng lao động có nhiều đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong gia đình, nữ công nhân, viên chức, lao động vừa là người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên của con, có vai trò quan trọng trong tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động nữ công
Các hội viên xuất sắc của Câu lạc bộ Nữ công Ngành xây dựng Hà Nội báo công dâng Bác.

Người phụ nữ hiện đại giờ cùng lúc phải thực hiện hai vai trò, hai nhiệm vụ lớn đòi hỏi các cấp công đoàn cùng chung tay, cùng giúp chị em nâng cao năng lực nghề nghiệp, đáp ứng bền vững các tiêu chí mới.

Nhắc đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, có lẽ đơn vị đầu tiên được nêu tên chính là Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - URENCO. Điều để nhiều người nhắc đến đơn vị này trước tiên là bề dày lịch sử, phạm vi hoạt động, còn là sự chuyên nghiệp trong cách làm việc, trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Nếu như chỉ vài năm trước đây, hình ảnh người nữ công nhân môi trường được khắc họa rõ nét trong bài “Tiếng chổi tre” của nhà thơ Tố Hữu thì giờ đây, quá trình phát triển đô thị hóa đã đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với đội ngũ nữ công nhân lao động.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc URENCO, nhằm nâng cao hiệu quả công tác duy trì vệ sinh môi trường, trong những năm qua, công ty không ngừng tăng cường cơ giới hóa trong công tác duy trì vệ sinh môi trường cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, cụ thể: Điều hành sản xuất, giám sát chất lượng qua hình ảnh camera, GPS đồng thời thay đổi cơ chế quản lý, phân cấp, xử phạt vi phạm trong công tác vệ sinh môi trường.

Từ thực tế này, đòi hỏi những người nữ công nhân môi trường phải biết điều khiển thành thạo những chiếc xe quét đường đa dụng và cả những máy thổi, thu gom. Họ cũng hoàn toàn thoải mái trong việc ứng dụng các công nghệ mới như Zalo; phân loại, xử lý rác tái chế... góp phần quan trọng trong việc giữ gìn đường phố Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Còn cả những nữ công nhân ngành Thoát nước Hà Nội, những người đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tin học, cơ giới hóa nhằm nâng cao hiệu quả thoát, xử lý nước thải. Như tấm gương của chị Trần Minh Hiền, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm môi trường nước, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội người có nhiều nghiên cứu quan trọng đóng góp vào công tác cải tạo môi trường nước Hồ Hoàn Kiếm, về tách dầu mỡ khỏi nước thải đô thị...

Là công nhân Nguyễn Thị Hiền công dân Thủ đô ưu tú năm 2012 một người rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào do công ty tổ chức và đạt được nhiều thành tích cao như: Cán bộ công đoàn giỏi cấp Thành phố nhiều năm liền; danh hiệu Công nhân giỏi cấp Thành phố và ngành Công chính, ngành Xây dựng Hà Nội; danh hiệu điển hình tiên tiến ngành xây dựng toàn quốc.

Nói như vậy để thấy, với nòng cốt là phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”... các phong trào thi đua trong nữ công nhân, viên chức, lao động ngành Xây dụng Hà Nội đã trở thành động lực thúc đẩy chị em phát huy tài năng, trí tuệ, tích cực thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thường xuyên tự học, tự nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị… góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập gia đình.

Chăm lo để bảo vệ tốt hơn

Có thể nói, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân, viên chức, lao động được công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đặc biệt quan tâm. Nhìn chung, các đơn vị đều thực hiện tương đối tốt việc ký hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cùng với đó tiền lương và các chế độ khác thực hiện theo đúng quy định.

Có nhiều doanh nghiệp đưa vào thỏa ước lao động tập thể những nội dung có lợi hơn cho nữ công nhân, viên chức, lao động so với quy định của pháp luật, đó là: Chế độ tiền lương tháng thứ 13, hỗ trợ bữa ăn giữa ca, hỗ trợ tiền xăng xe, hỗ trợ tiền gửi trẻ cho con công nhân lao động dưới 6 tuổi, hỗ trợ bữa ăn phụ cho phụ nữ mang thai, bồi dưỡng nặng nhọc độc hại bằng hiện vật, tặng quà sinh nhật, tổ chức tham quan, nghỉ mát hằng năm...

Việc khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ về cơ bản được đảm bảo theo yêu cầu. Các quy định riêng đối với lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi... được thực hiện tương đối tốt. Phát huy vai trò của mình, Ban Nữ công Công đoàn các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ để kịp thời chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ công nhân, viên chức, lao động; tích cực tham mưu với ban chấp hành trong việc phối hợp tham gia sắp xếp lao động hợp lý, phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, những kết quả, những thành tích mà Công đoàn Ngành đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong năm qua có sự đóng góp rất lớn từ công tác nữ công Câu lạc bộ nữ công Công đoàn ngành với gần 700 hội viên có nhiều hoạt động thiết thực, đây là nơi để các hội viên gặp gỡ, sinh hoạt, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác và cuộc sống.

Song song với đó, những “Ngày hội gia đình” và các hoạt động giao lưu giữa các công đoàn cơ sở như ngày hội ẩm thực, hội thi nấu ăn, cắm hoa... đã trở thành một sân chơi thường xuyên của các công nhân viên chức lao động trong ngành. Đây không chỉ là nơi giao lưu giữa các đoàn viên công đoàn, mà còn là dịp các gia đình của đoàn viên được gặp gỡ, giao lưu tăng cường tình đoàn kết.

Nhấn mạnh về vai trò của người nữ công nhân lao động trong thời kỳ mới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cho rằng những quan niệm về giá trị của Phụ nữ ngày nay cũng đang dần thay đổi. Người phụ nữ trước đây được coi là phái yếu nay đã dần trở thành trụ cột quan trọng trong chuyên môn tại đơn vị.

Từ thực tế này, hoạt động công đoàn nói chung và công tác nữ công nói riêng phải thường xuyên đổi mới, đưa thêm các tiêu chí có lợi cho nữ đoàn viên công đoàn trong thỏa ước lao động tập thể, chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần cho chị em. Đặc biệt, cùng giúp chị em nâng cao năng lực nghề nghiệp, đáp ứng bền vững các tiêu chí mới./.

Tuấn Dũng

Nguồn :