M
10:07 | 27/07/2019

Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty UDIC Nguyễn Xuân Thăng:

Chú trọng đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động trực tiếp

(LĐTĐ) Giữ cương vị “thủ lĩnh Công đoàn” ở cơ sở có hơn 830 đoàn viên, từ năm 2016 đến nay, ông Nguyễn Xuân Thăng đã cùng Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động công đoàn và tổ chức các phong trào thi đua tại cơ sở.

Công đoàn Tổng Công ty UDIC biểu dương 40 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu
Công đoàn UDIC: Đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống người lao động
Công đoàn UDIC không ngừng chăm lo cho người lao động

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, nhiều năm qua, ông Nguyễn Xuân Thăng đã kịp thời kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo Tổng Công ty đảm bảo quyền lợi cao hơn Luật; tăng mức khen thưởng đối với các danh hiệu, các thành tích mà người lao động là công nhân trực tiếp đang làm việc tại công trình, công trường, đặc biệt là các công trình ở xa... qua đó kịp thời động viên người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

chu trong dam bao quyen loi cho cong nhan lao dong truc tiep
Chủ tịch Công đoàn Văn phòng Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC Nguyễn Xuân Thăng

Đặc biệt, trong công tác thương lượng Thỏa ước lao động tập thể, với tinh thần “Đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể”, thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể ngày càng tăng. Đến nay, các đơn vị trực thuộc Công ty Mẹ có tổ chức công đoàn đều đã ký Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế đối thoại nơi làm việc. Đây chính là cơ sở để Công đoàn đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

“Tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng, tìm hiểu và nắm chắc các văn bản, quy định, Nghị định… của Nhà nước liên quan đến đặc thù công việc, việc làm, mô hình tổ chức của các Xí nghiệp thành viên trực thuộc, kịp thời giải đáp các đề xuất, kiến nghị của người lao động, của Giám đốc các Xí nghiệp, Trung tâm, nhằm mang lại quyền lợi cao nhất cho người lao động; đồng thời hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động”, ông Thăng cho biết.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Xuân Thăng chia sẻ: Để quá trình đối thoại, thương lượng Thỏa ước lao động tập thể được thực hiện hiệu quả, Chủ tịch Công đoàn cơ sở cần lắng nghe các đề xuất từ người lao động, tập hợp các đề xuất của người lao động một cách khoa học, hợp lý, hợp tình, để đề xuất với lãnh đạo Tổng Công ty. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, mang lại hiệu quả cao nhất về sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người lao động ngày càng được cải thiện tốt hơn.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Thăng luôn tích cực tìm tòi những cách làm mới, hay, sáng tạo nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội. Trong công tác thi đua - khen thưởng, ông Thăng đã tham mưu cho Hội đồng Thi đua khen thưởng Tổng Công ty xây dựng Quy chế khen thưởng riêng và hướng dẫn các đơn vị thực hiện tổng kết, bình xét thi đua đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, không có khiếu nại…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Thăng còn tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Tổng Công ty tìm “Gương người tốt việc tốt”, “Điển hình tiên tiến”, ưu tiên lựa chọn người lao động trực tiếp tại công trình, công trường đang thi công nhằm phát huy hơn nữa vai trò của người lao động, kịp thời động viên người lao động thêm tin tưởng, gắn bó với đơn vị và Tổng Công ty.

Với những nỗ lực, tâm huyết và trách nhiệm trong hoạt động công đoàn, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), ông Nguyễn Xuân Thăng vinh dự là 1 trong 90 gương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, khen thưởng.

Bảo Duy

Nguồn :