M
23/09/2020 20:01

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng 23/9, phường Thổ Quan (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức chiến dịch truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại cộng đồng.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong
Đại hội Đảng bộ phường Thổ Quan lần thứ XIII thành công tốt đẹp

Theo chị Nguyễn Lưu Hóa, chuyên viên trạm y tế phường Thổ Quan, nội dung khám rất đa dạng gồm khám lâm sàng (tim, mạch, hô hấp, tiêu hóa...), khám cận lâm sàng (sinh hóa máu, siêu âm... khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa), khám đông y (bấm huyệt, giác hơi...). Ngoài ra đội ngũ tư vấn sức khỏe phổ biến thêm kiến thức cơ bản về cách chăm sóc sức khỏe và cách phòng chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: Bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp...

Cũng theo chị Hóa, trong buổi sáng, Trạm y tế đã tư vấn, khám sức khỏe cho hơn 150 trường hợp người cao tuổi. Thông qua buổi truyền thông, người cao tuổi đã được cung cấp những kiến thức bổ ích về cách chăm sóc và dinh dưỡng dành cho người cao tuổi; quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi được quy định trong Luật Người cao tuổi.

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi
Nhiều người cao tuổi tham gia khám sức khỏe định kỳ tại trạm y tế phường Thổ Quan.

Có mặt từ 7 giờ sáng, bà Ngô Thị Ngọc Thái, 74 tuổi (tổ 11, phường Thổ Quan) hồ hởi chia sẻ với chúng tôi về chỉ số đường huyết đã giảm rõ rệt, hiện trong người cảm thấy rất khỏe khoắn, bà Thái cho biết công tác khám sức khỏe năm nay rất chu đáo, nhân dân phấn khởi, đội ngũ cộng tác viên hướng dẫn nhiệt tình.

Còn bà Vũ Thị Tơ, 71 tuổi (tổ 9, phường Thổ Quan), đang công tác tại Hội Phụ nữ phường Thổ Quan, chia sẻ, thời gian qua công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt với người cao tuổi trên địa bàn phường rất được chú trọng. Riêng năm 2020 công tác này càng được triển khai rộng khắp đến các tổ chức đoàn thể, xã hội trên địa bàn...

Theo kế hoạch, phường Thổ Quan đặt chỉ tiêu trung bình hằng năm số người cao tuổi trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ đạt 4%, nhằm thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện chương trình Quốc gia về người cao tuổi và tăng số người cao tuổi trên địa bàn.

Đồng thời phấn đấu tư vấn, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn phường đạt 100%, hỗ trợ cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn...

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Anh Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thổ Quan, cho biết, trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được phường quan tâm chú trọng nhằm nâng cao chất lượng dân số.

"Trên cơ sở xác định rõ tiền sử bệnh tật của người được khám sẽ thiết lập hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lí sức khỏe, theo dõi tình hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn phường. Qua đó, phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở hiện có, nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế tuyến cơ sở, tăng cường y tế dự phòng góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên", ông Dũng chia sẻ thêm.

Minh Phương

Nguồn :