M
06:10 | 25/07/2015

Chủ tịch xã Thanh Bình, Chương Mỹ bị “tố” vi phạm pháp luật

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo ông Trần Bá Xiêm (Chủ tịch UBND xã Thanh Bình), ông Nguyễn Văn Nên (Bí thư chi bộ, trưởng ban dồn điền đổi thửa thôn Thanh Nê) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của dân mà không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quảng Nam: Gà cấp cho người nghèo “chạy” vào nhà Bí thư, Chủ tịch xã
Cách chức chủ tịch xã “ép dân bán chó làm đường”

Theo đơn của bà Lê Thị Liền: Năm 2008, gia đình bà có đơn xin thành lập trang trại chăn nuôi trên diện tích đất nông nghiệp và được giao theo Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ về việc giao đất nông nghiệp cho các hộ dân trực tiếp sản xuất và nuôi trồng thủy sản.

Sau đó, gia đình bà được UBND xã ký hợp đồng cho thầu đất quỹ II xứ đồng Gốc Ngái, cộng với diện tích đất gia đình bà đổi với các hộ được giao ruộng theo nghị định 64. Trong khi gia đình bà đang thực hiện việc chăn nuôi trang trại ổn định và hiệu quả thì ngày 11/3/2014, ông Nguyễn Văn Nên đã cho người đến đập 3 bức tường xây chiều dài 55m, cao 1,3m và tự ý chia 694m2 đất trang trại của gia đình bà chia cho một số hộ khác mà không hề có văn bản, giấy tờ nào. Tiếp đó, ngày 21/5/2015, ông Trần Bá Xiêm đã tổ chức đập phá tường xây bảo vệ trang trại gia đình bà và đập bức tường cao 2m, dài 8,7m và cũng không hề có bất cứ thông báo, quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

chu tich xa thanh binh chuong my bi to vi pham phap luat
Một phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình bà Lê Thị Liền

Ông Lê Trung Thường cũng có đơn phản ánh: Tiểu ban dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) thôn Thanh Nê tự ý giao đất cho người khác vào phần diện tích đất giếng nước ăn của gia đình ông đang sử dụng, dẫn đến gà trong trang trại bị chết vì không có nước uống, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ông Thường đề nghị Tiểu ban DĐĐT chuyển diện tích 440m2 đất nông nghiệp còn thiếu của gia đình sau DĐĐT vào phần diện tích gia đình đang sử dụng giếng nước ăn cạnh trang trại…

Trao đổi với PV, nhiều người dân địa phương vô cùng bức xúc cho rằng Chủ tịch UBND xã Thanh Bình và Trưởng ban DĐĐT thôn Thanh Nê, trong công tác DĐĐT đã vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm. Ông Nguyễn Văn Đồng bức xúc: Tại kỳ họp thứ 8 HĐND xã Thanh Bình, khóa 17, diễn ra ngày 8/12/2014, nhiều cử tri có ý kiến đề nghị các cấp lãnh đạo trả lời những khuất tất trong DĐĐT tại xã như: Không tổ chức họp dân, không thanh lý hợp đồng thầu khoán, chia cho dân những khu không canh tác được, khu đồng sắn bỏ hoang không canh tác… Cử tri yêu cầu thành lập tổ kiểm tra sau DĐĐT, yêu cầu đo lại ruộng của tổ DĐĐT, đo lại các trại gà, trại lợn, yêu cầu kiểm tra tài chính chi tiêu cho việc DĐĐT. Mặc dù, ngày 15/6/2015, Ban Tiếp công dân của huyện Chương Mỹ đã có văn bản đề nghị UBND xã Thanh Bình trả lời công dân nhưng tới nay người dân vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía chính quyền.

chu tich xa thanh binh chuong my bi to vi pham phap luat
Ông Trần Bá Xiêm

Sau khi nhận được đơn của người dân tố cáo ông Nguyễn Văn Nên sai phạm nghiêm trọng trong công tác DĐĐT, ngày 25/4/2015 Ban Tiếp công dân huyện Chương Mỹ có Công văn số 50/BTCD gửi Chủ tịch UBND xã Thanh Bình đề nghị xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định của pháp luật. Đối với đơn tố giác ông Trần Bá Xiêm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ra lệnh đập phá tường bao bảo vệ trang trại của gia đình bà Lê Thị Liền mà không có quyết định về việc thu hồi, yêu cầu tháo dỡ hoặc quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền, Ban Tiếp công dân huyện Chương Mỹ đã có Công văn 109/BTCD gửi công an huyện Chưỡng Mỹ để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật…

Tại buổi làm việc với PV về những nội dung người dân kiến nghị, tố cáo, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Trần Bá Xiêm cho biết: “Việc cưỡng chế, thu hồi đất của người dân đều có thông báo, tuy nhiên, chúng tôi không chuyển thông báo tới các hộ (?). Hồ sơ cưỡng chế đối với các hộ gia đình đều có nhưng sẽ cung cấp cho PV tại một buổi làm việc khác”. Cũng theo ông Xiêm: “Công an huyện Chương Mỹ đã 3 lần làm việc với tôi, chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện về sự việc”.

Những nội dung người dân thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình tố cáo Chủ tịch UBND xã, Bí thư chi bộ thôn có hành vi phạm pháp rất cần các cơ quan chức năng của huyện Chương Mỹ vào cuộc làm rõ. Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

Tại buổi làm việc với PV về những nội dung người dân kiến nghị, tố cáo, ông Trần Bá Xiêm, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết: “Việc cưỡng chế, thu hồi đất của người dân đều có thông báo, tuy nhiên, chúng tôi không chuyển thông báo tới các hộ (?). Hồ sơ cưỡng chế đối với các hộ gia đình đều có nhưng sẽ cung cấp cho PV tại một buổi làm việc khác”.

 Hoàng Duy

Nguồn :