M
14:23 | 09/04/2019

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sẽ công bố cột mốc đã cắm ở rừng Sóc Sơn

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố Hà Nội sáng nay (9/4) về vấn đề đất rừng Sóc Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, tới đây Thành phố sẽ công bố những cột mốc đã được cắm ở rừng Sóc Sơn, khi đó mọi vấn đề sẽ được làm rõ.

chu tich ubnd tp ha noi se cong bo cot moc da cam o rung soc son LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động nữ công CĐCS
chu tich ubnd tp ha noi se cong bo cot moc da cam o rung soc son Thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn
chu tich ubnd tp ha noi se cong bo cot moc da cam o rung soc son Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” năm 2018

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, kết luận thanh tra đã xác định rõ tất cả các vi phạm trong công tác quản lý, vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý về đất đai, quản lý về quy hoạch, đặc biệt là liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

chu tich ubnd tp ha noi se cong bo cot moc da cam o rung soc son
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với báo chí. (ảnh: Viết Thành)

“Trên cơ sở kết luận này đã công bố công khai, trong thời gian tới Thành phố sẽ họp bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ. Với những kết luận Thanh tra Chính phủ đã kết luận và Thanh tra Thành phố kết luận gần đây, chúng tôi sẽ đặt ra lộ trình để phân công rõ trách nhiệm cho từng sở ngành, cho huyện Sóc Sơn, cũng như trách nhiệm các đồng chí trong lãnh đạo UBND Thành phố để đôn đốc làm sao thực hiện nghiêm túc các kết luận này”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội khẳng định, cơ bản kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Thành phố không có gì khác nhau cả. “Những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi thì chúng tôi không kết luận lại”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ, khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch về đất đai phải gắn với điều kiện lịch sử của từng giai đoạn. “Nếu nhìn năm 2018 này với những năm 2001, 2002 thì rất khó xem xét. Hiện nay chúng tôi đã cử đoàn đi khảo sát để làm sao phản ánh trong kết luận thanh tra chính xác nhất”.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện nay vẫn còn một số hộ dân nêu vấn đề về chính sách trước kia đưa dân vào xây dựng vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn chưa được phản ánh đúng trong kết luận thanh tra. Thứ hai là chồng lấn của phần đất ở và đất rừng phòng hộ đưa vào trong quy hoạch năm 2008 và 2011 thì người dân nói là không biết. “Tới đây chúng tôi sẽ công bố cho họ những cột mốc đã được cắm từ trước đến nay. Tôi nghĩ là sẽ rõ thôi”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

chu tich ubnd tp ha noi se cong bo cot moc da cam o rung soc son

Một số công trình xây dựng tại khu vực xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. (ảnh: Gia Chính)

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn (huyện Sóc Sơn) giai đoạn từ 2008 - 2018.

Cụ thể, UBND thành phố giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 - 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND Thành phố về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Văn bản chỉ đạo cũng yêu cầu tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong các năm 2017, 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND huyện phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên. Huyện cũng được giao kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã; làm rõ các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm. Đồng thời, giao Giám đốc Sở NN&PTNT kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước theo phân cấp đối với các hồ chứa nước thuỷ lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn. Kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội để xảy ra những vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định đã được nêu tại kết luận thanh tra.

Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm với Thanh tra Sở về những thiếu sót đã được nêu.

Sở Nội vụ kiểm tra, đôn đốc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, các sở, ngành, doanh nghiệp trực thuộc TP và lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn, báo cáo Thành phố.

Thanh tra thành phố được giao chuyển Công an Thành phố các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch đất rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tất cả những nội dung thực hiện trên phải được Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Giám đốc các sở NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng, Nội vụ; Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra thanh phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/5 tới đây.

Nguyễn Công

Nguồn :