M
29/03/2020 12:07

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai có diễn biến hết sức phức tạp

(LĐTĐ) Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Thủ đô, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước. Cụ thể, có những bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị tại đây. Trước thời điểm phong tỏa bệnh viện, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người dân đến đây khám chữa bệnh.

chu tich ubnd tp ha noi o dich tai benh vien bach mai co dien bien het suc phuc tap Chủ trương chống dịch Covid-19 phải đi từ thực tế
chu tich ubnd tp ha noi o dich tai benh vien bach mai co dien bien het suc phuc tap Người dân hạn chế đi lại, ga Hà Nội vắng khách trong ngày cuối tuần
chu tich ubnd tp ha noi o dich tai benh vien bach mai co dien bien het suc phuc tap Trao 2.000 khẩu trang và nhiều phần quà ý nghĩa tới các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Hà Nội đã chuẩn bị cho tình huống có từ 1.000-1.500 bệnh nhân

Sáng nay (29/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương khi mà 15 ngày tới được coi là “giờ vàng” quyết định chúng ta thành công hay thất bại trong chống dịch.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng ở điểm cầu truyền hình trụ sở Chính phủ và lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

chu tich ubnd tp ha noi o dich tai benh vien bach mai co dien bien het suc phuc tap
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, khẳng định, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thành ủy Hà Nội đã có chỉ thị rất sớm từ ngay cuối tháng 1/2020. Đồng thời, hàng tuần Thường trực Thành ủy đều tổ chức giao ban đều đặn vào chiều thứ 2 cũng như đột xuất. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành 3 công điện để đôn đốc tại các cấp và giao cho Bí thư quận, huyện… chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí trong Ban Thường trực Thành ủy đi kiểm tra 30 quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Từ đó có những chấn chỉnh, chỉ đạo kịp thời, đưa công tác này thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Ban Chỉ đạo Thành phố 2 ngày họp một lần và có trường hợp đột xuất ngoài giờ hay buổi tối để có ứng phó kịp thời với tất cả tình hình diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tiếp nhận tất cả các trường hợp đi đến từ vùng dịch từ giai đoạn 1 và giai đoạn 2; chưa phát hiện sự phức tạp trong các khu cách ly phòng ngừa; đôn đốc công tác chuẩn bị để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh cho các kịch bản, trong đó có kịch bản cho tình huống xấu nhất trên địa bàn Thành phố là có từ 1.000-1.500 bệnh nhân dương tính.

Liên tục trong những ngày vừa qua, từ ca dương tính đầu tiên của giai đoạn 2 cũng là ca đầu tiên của Hà Nội, Thành phố đã khẩn trương xác định được nguồn lây nhiễm những người có tiếp xúc trên cơ sở đó đã ngăn chặn kịp thời tại 125 phố Trúc Bạch. Đồng thời, Hà Nội đã thông tin đến 6 tỉnh, thành để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và đối với hành khách tại khoang hạng C của chuyến bay VN0054 về ngày 2/3 đế kịp thời phát hiện ca dương tính, ngăn chặn kịp thời.

Đề xuất cho phép Hà Nội được công bố ca nhiễm Covid - 19 để cách ly kịp thời

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, từ chiều 19/3, ngay khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai có 2 y tá dương tính với với Covid-19, Thành phố khẩn trương xác minh những người thân đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Kết quả, trong ngày 20/3, đã xác minh được con gái bệnh nhân 86 dương tính với Covid-19. Những trường hợp tiếp xúc gần 2 y tá trong viện cũng đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào tiếp xúc gần dương tính với Covid-19.

chu tich ubnd tp ha noi o dich tai benh vien bach mai co dien bien het suc phuc tap
Từ sáng 28/3, Bệnh viện Bạch Mai chính thức phong tỏa

Sau khi xác định các trường hợp dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân đang điều trị tại đây về các tỉnh thành miền Bắc, trong đó thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Đến nay, Hà Nội cũng đã xác minh được toàn bộ người thân của gần 1.600 bệnh nhân này và cho cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Thủ đô, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước.

Theo người đứng đầu chính quyền Thủ đô, đã có những trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dưới Hà Nam dương tính với Covid-19. Có trường hợp đi về Nam Định cũng dương tính với Covid-19. Cũng có trường hợp đi về Ninh Bình dương tính với Covid-19. Vì vậy, có thể, chỉ trong một vài ngày tới sẽ có thêm ca dương tính ở một số tỉnh miền Bắc, cũng như tại thành phố Hà Nội.

Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố của một “ổ dịch” diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể, có những bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị tại đây. Trước thời điểm phong tỏa bệnh viện, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người dân đến đây khám chữa bệnh.

Tại phiên họp, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội máy thở; đề xuất cung cấp bộ test nhanh để Hà Nội xét nghiệm nhanh trên diện rộng, ưu tiên khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai...

Về thông tin các trường hợp dương tính, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội khẳng định dương tính, vậy cho phép Hà Nội công bố, điều này để thuận lợi cho cơ sở ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2 một cách kịp thời. Bởi như hiện nay, khi Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác cách ly vì nhiều người cho rằng “chỉ khi nào tivi phát chúng tôi mới bị bệnh”. Trong khi đó, nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn.

Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng có quyết định về một số lao động, nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng, phục vụ cửa hành bán lẻ... không về quê, tạm trú tại chỗ. Tránh trường hợp có bệnh lây lan về quê.

Hoàng Phúc

Nguồn :