M
27/03/2020 21:56

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân ủng hộ sẽ kiểm soát thành công dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sĩ, và sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh thành công.

chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan ung ho se kiem soat thanh cong dich covid 19 Tuổi trẻ Thủ đô cần chủ động phát huy vai trò xung kích trong mọi nhiệm vụ
chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan ung ho se kiem soat thanh cong dich covid 19 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chú ý bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động
chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan ung ho se kiem soat thanh cong dich covid 19 Hà Nội: Có phương án dự trữ hàng hóa, sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống

Hệ thống phân phối nhu yếu phẩm luôn mở cửa và đủ hàng hóa cho người dân

Chiều 27/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay số ca mắc của Hà Nội chủ yếu vẫn là từ nước ngoài về, tuy nhiên, qua sàng lọc đã phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng. Đặc biệt, đã xuất hiện chùm ca bệnh trong Bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện các trường hợp bệnh là nhân viên y tế trực tiếp thăm khám cho người bệnh nên trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan ung ho se kiem soat thanh cong dich covid 19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp cần tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị tốt bệnh nhân, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cao nhất trong giai đoạn hiện nay.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đến nay đã vận chuyển hơn 12.600 công dân về, tổ chức cách ly tập trung tại 9 địa điểm với tổng số 5.652 công dân. Đến nay, các khu cách ly do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý đều đảm bảo đúng các quy định đề ra, đảm bảo an toàn. Các công dân tại khu vực này đều thực hiện nghiêm quy định. Từ nay đến 29/3, dự kiến sẽ có 873 trường hợp công dân hết thời gian cách ly.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong 2 ngày qua, Công an đã rà soát 4.399 trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội, trong đó có 1.786 người nước ngoài. Qua rà roát, có 78 người có biểu hiện ho, sốt đã được chuyển vào bệnh viện, 2.791 người cách ly tại nhà. Số người xác định dương tính với SARS-CoV-2 là 10 người.

Công an Thành phố đã chỉ đạo Công an quận Cầu Giấy xử lý 1 trường hợp ở phường Dịch Vọng vẫn để hoạt động quán bar; đã xử lý 68 trường hợp đăng tin bài sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận; xử lý 165 trường hợp có hành vi đầu cơ, tăng giá, buôn lậu, hành vi vứt khẩu trang không đúng quy định, lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, từ ngày 25/3 đến nay, do cách hiểu của các quận (huyện) chưa có sự đồng nhất dẫn đến UBND một số phường đóng cửa cả những đơn vị kinh doanh thương mại. Đồng thời, do một số đơn vị phân phối hàng hóa đóng cửa cho nên từ sáng 27/3, người dân đi siêu thị với lượng tăng gấp đôi so với ngày khác. Lượng người dân đi chợ tăng từ 20-30%. Do đó, Sở Công Thương đã phải thông tin đến các phường, doanh nghiệp cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân không nên đi tích trữ mua hàng bởi các hệ thống phân phối luôn mở cửa và đủ hàng hóa cho người dân.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 26 trung tâm thương mại, trong đó có 25 trung tâm thương mại có siêu thị; trong 141 siêu thị có 103 siêu thị tổng hợp; 455 chợ; 495 cửa hàng xăng dầu; 674 cửa hàng gas. Đây là những nơi được xem xét để mở cửa bán hàng kinh doanh phục vụ nhu cầu của người dân. Đối với các trung tâm thương mại chỉ mở cửa siêu thị tổng hợp, trừ các dịch vụ vui chơi giải trí, các dịch vụ cà phê hoặc làm đẹp. Bên cạnh đó, trên các tuyến phố sẽ mở cửa các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini, các chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, cửa hàng bán hoa quả; các cửa hàng thuốc. Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng việc dự trữ hàng hóa theo phương án 3 với 5 cấp độ để tổ chức thực hiện.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính

Tại phiên họp, lãnh đạo các quận, huyện cho biết, sau khi Chủ tịch UBND Thành phố có chỉ đạo, các quận huyện vào cuộc vận động đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, tranh tụ tập đông người, hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết. Đồng thời, các quận cũng làm việc với các doanh nghiệp, bảo đảm cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, người dân không cần phải tích trữ thực phẩm.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid -19, bệnh viện đã phối hợp với Công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Liên quan đến Bệnh nhân 133, ngay khi phát hiện dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra có 3 bệnh nhân có bệnh nặng, khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong (kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid -19).

Bệnh viện đã tầm xoát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ 10 đến 25/3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch. Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở Bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan ung ho se kiem soat thanh cong dich covid 19
Quang cảnh cuộc họp

Mỗi người dân là một chiến sĩ

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có vaccine, thuốc đặc trị... Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản và với kịch bản làm mạnh mẽ như ở Hà Nội hiện nay, nếu có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn Thành phố như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… người dân nếu chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ bài học kinh nghiệm về xử lý ổ dịch ở Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc… và yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà.

“Các đơn vị phải đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. Thành phố chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1,2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường”, Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Với ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: Người ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không? Ở bệnh viện, bệnh nhân sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không... để Thành phố có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cần cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc… Phải làm triệt để, lơ là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm”, Chủ tịch Thành phố lưu ý.

Nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịnh và yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, phường Quảng An rút kinh nghiệm sâu sắc với sự việc để người dân vẫn đổ đi lễ tại phủ Tây Hồ vào ngày 24/3 vừa qua. Người đứng đầu chính quyền Thủ đô Hà Nội lưu ý, người dân phản ánh còn tình trạng quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà tranh, cafe… vẫn mở cửa, đề nghị Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải, các quận, huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sĩ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24h, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu; tất cả các trường học nghỉ học đến 15/4…

“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh thành công”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :