M
09/03/2020 20:50

Chủ tịch UBND TP Hà Nội:  Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ, phòng tránh Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 9/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức mới, diễn biến dịch bệnh bước vào giai đoạn phức tạp, khó lường, dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy người dân cần nhận thức rõ nguy cơ này để chủ động các biện pháp bảo vệ, phòng tránh.

chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan can chu dong cac bien phap bao ve phong tranh covid 19 Thành đoàn Hà Nội phát động ủng hộ "Vì biển, đảo Việt Nam"
chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan can chu dong cac bien phap bao ve phong tranh covid 19 Hà Nội: Chấn chỉnh ngay biểu hiện chủ quan, không trung thực trong phòng, chống Covid-19
chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan can chu dong cac bien phap bao ve phong tranh covid 19 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thành phố đủ nguồn lực để bảo đảm cung ứng thực phẩm

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 15h ngày 9/3, thế giới ghi nhận 110.041 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 3.828 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng, như: Hàn Quốc, Iran, Italia, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ...

chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan can chu dong cac bien phap bao ve phong tranh covid 19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Tại Việt Nam, tính đến 15h ngày 9/3, cả nước ghi nhận 30 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó: Vĩnh Phúc (11), Hà Nội (4), Quảng Ninh (4), thành phố Hồ Chí Minh (3), Đà Nẵng (2), Lào Cai (2), các tỉnh: Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế, Thanh Hóa, Ninh Bình mỗi nơi có 1 trường hợp. Đến nay, đã có 16/30 trường hợp được điều trị khỏi bệnh.

Tính đến 15h ngày 9/3, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19 và tất cả các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi có thông tin ban đầu về ca bệnh đầu tiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với quận Ba Đình triển khai ngay việc điều tra, khoanh vùng, xử lý, cách ly khu vực có bệnh nhân (phố Trúc Bạch) và các khu vực có liên quan, cách ly những người có tiếp xúc. Cơ quan chức năng đã điều tra, khoanh vùng 66 hộ dân với 189 người tại phố Trúc Bạch; lấy 148 mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính.

Theo Sở Y tế, số ca tiếp xúc gần với các ca bệnh là 756 người; số trường hợp phải giám sát y tế là 164 người; số đã kết thúc giám sát là 592 người. Hiện nay, số ca giám sát tại cộng đồng trên toàn địa bàn Thành phố là 6.442, trong đó số người còn phải giám sát y tế là 1.900

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, với đặc thù là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế xã hội của Việt Nam với dân số đông, là đầu mối lớn trong giao lưu quốc tế và khu vực nên thường xuyên có nhiều người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, du lịch, và nhiều người Việt Nam về Hà Nội từ những khu vực có dịch, nguy cơ tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể. Với tính chất lây truyền nhanh của Covid-19, khả năng thời gian tới sẽ có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố.

Tại phiên họp, lãnh đạo Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tích cực làm công tác vận chuyển, đón nhận người cách ly. Đến nay đã đón thêm 3.697 công dân; trong đó có 405 công dân Hà Nội. Quá trình cách ly đều được đảm bảo công tác phục vụ. Hiện nay, đã có 2240 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, từ ngày 2/3 – 9/3 có 54 người nước ngoài lưu trú tại quận, trong đó 40 người đi trước ngày 7/3. Hiện nay đang lưu trú trên địa bàn quận là 14 người, trong đó đã có 11 người có kết quả âm tính, 3 trường hợp còn lại sẽ có kết quả trong chiều nay. Trên địa bàn quận có 79 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19, hiện đang cách ly trên địa bàn 36 trường hợp.

Từ tối 8/3 đến sáng 9/3, quận tiếp tục rà soát và phun khử khuẩn tại các khách sạn có người Anh đang lưu trú. Trong quá trình triển khai phun khử khuẩn tại khách sạn Metropole, quận có bố trí barie để đảm bảo an toàn cho người đi lại qua khu vực này. Tuy nhiên, một số báo chí đưa thông tin quận Hoàn Kiếm phong toả khách sạn Metropole. “Việc quận Hoàn Kiếm phong toả khách sạn Metropole là không chính xác, một số trang thông tin dẫn không chính xác lời phát ngôn của lãnh đạo quận”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Đại diện quận Ba Đình cho biết: Quận đang đảm bảo tốt việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân đang cách ly tại khu vực cách ly tại phường Trúc Bạch. Trên địa bàn quận hiện có 3 trường hợp mới là người nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054, trong đó có 2 ở tại khách sạn 22 Quán Thánh và 1 tại khách sạn Lotte. Đối với trường hợp ở khách sạn Lotte, người này đã rời đi Campuchia, trước khi đi đã tiếp xúc với 11 người tại khách sạn. Đại diện khách sạn đề nghị cách ly 11 người ngay tại khách sạn để tiện theo dõi.

chu tich ubnd tp ha noi nguoi dan can chu dong cac bien phap bao ve phong tranh covid 19
Quang cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những người dân trong thời gian qua đã cộng tác với các cơ quan chức năng rất nghiêm túc để xác định rõ danh sách người tiếp xúc (F1 và F2). Về trường hợp bệnh nhân số 21, đã làm rõ danh sách những người tiếp xúc là hơn 500 người tiếp xúc và hiện đã được cách ly; đồng thời tổ chức phun khử khuẩn tại các nơi bệnh nhân đã tới.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: 13 trường hợp lây nhiễm mới đều đã xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ máy bay VN0054 bay từ Anh về Hà Nội. Đến nay chưa phát hiện và chưa xuất hiện trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng mà chưa rõ nguồn gốc. Từ sự xác minh nhanh, Thành phố đã kịp thời thông báo cho các tỉnh, thành và phát hiện ra những trường hợp dương tính với Covid-19 trên chuyến bay VN0054.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, Việt Nam và Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức mới, diễn biến dịch bệnh bước vào giai đoạn phức tạp, khó lường, dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy người dân cần nhận rõ nguy cơ này để chủ động các biện pháp bảo vệ, phòng tránh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các đoàn công tác của thành phố Hà Nội có lịch đi công tác nước ngoài sẽ tạm dừng, trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả các phường xã, sở ngành, nhất là người đứng đầu phải túc trực xử lý các diễn biến của dịch bệnh ngay lập tức, bất kể ngày đêm. Tất cả các hội nghị không cần thiết phải giảm mức tối đa và không được tổ chức đông người. Các trụ sở cơ quan trên toàn Thành phố phải kiểm tra rà soát các khách làm việc và cán bộ đều phải rửa tay sát khuẩn trước khi đến và ra về.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Sở Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận những trường hợp F1 theo đúng kịch bản, giảm tải cho viện Nhiệt đới Trung ương. Từ ngày 10-15/3, Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa những người đã hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương. Kiểm tra sát sao việc chấp hành việc bố trí phòng khám riêng cho những trường hợp nghi ngờ, tránh trường hợp xử lý như bệnh viện Hồng Ngọc. Đồng thời, làm tốt công tác kiểm soát thân nhiệt tại sân bay Nội Bài. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Nội vụ và Ban thi đua khen thưởng kịp thời khen thưởng những người có việc làm tốt trong công tác phòng dịch; Sở công thương đảm bảo cung cầu hàng hoá; Sở Ngoại vụ thông báo với Đại sứ quán các nước, Cục lãnh sự về những công dân nước ngoài tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân thường xuyên tổng vệ sinh gia đình, tại các tổ, thôn, xóm vào các ngày cuối tuần; đồng thời yêu cầu chính quyền phường giám sát chặt chẽ những người cách ly tại nhà, không được nể nang đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc việc cách ly.

Hoàng Phúc

Nguồn :