M
03/04/2020 20:17

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: Xử phạt những trường hợp đi ra đường không đúng diện được ra

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Ngày mai Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp không đúng diện được ra ngoài đường thì phải bị phạt. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... Chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp”.

chu tich ubnd thanh pho ha noi xu phat nhung truong hop di ra duong khong dung dien duoc ra Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về phòng chống Covid-19
chu tich ubnd thanh pho ha noi xu phat nhung truong hop di ra duong khong dung dien duoc ra Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch COVID-19
chu tich ubnd thanh pho ha noi xu phat nhung truong hop di ra duong khong dung dien duoc ra Doanh nghiệp phải có kế hoạch bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động

Thực hiện nghiêm túc quy định cách ly

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý chỉ trong vòng một tuần vừa qua số ca nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi so với trong vòng 3 tuần trước; liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

chu tich ubnd thanh pho ha noi xu phat nhung truong hop di ra duong khong dung dien duoc ra
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết đã trực tiếp hỏi 13 người ở quận Đống Đa, 3 người ở quận Hai Bà Trưng thì với trường hợp người ở Hà Nội khi khám, điều trị nội trú ở đây có đặc điểm là chủ yếu người nhà sẽ mang cơm, nước vào ăn, hầu như không xuống căng tin. Các trường hợp ngoại tỉnh như ở Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội mới xuống khu vực nhà ăn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, đã hỏi kỹ nhân viên của công ty Trường Sinh và được biết khi đi đưa nước các trường hợp bệnh nhân nhẹ thì trực tiếp lấy nước; bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy và đến nay qua xét nghiệm và một hai ngày nữa sẽ có kết quả đầy đủ để nắm bắt cụ thể.

“Từ những yếu tố này, các cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch có thể tích hợp các thông tin và lưu ý những người vào ăn tại khu vực hay tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh, Công ty Việt Á sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị quận, huyện và các phường, xã cập nhật ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, tổ chức triển khai; tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt nâng cao ý thức phòng ngừa của tất cả người dân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước khử khuẩn; bắt buộc đeo khẩu trang; khi đi ra ngoài đường phải chú ý giữ khoảng cách 2m...Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc.

“Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới; Trong ngày mai Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

chu tich ubnd thanh pho ha noi xu phat nhung truong hop di ra duong khong dung dien duoc ra
Quang cảnh cuộc họp

Điện, nước, viễn thông… phải đảm bảo chất lượng phục vụ người dân

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý các quận huyện, phường xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật... Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần đảm bảo mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp cần giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. “Thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói rõ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra địch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên Công ty Trường Sinh, Công ty Việt Á; công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch Covid-19 bởi nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp.

Người đứng đầu chính quyền Thủ đô đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện.

Hà Nội đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các lều này bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang.Tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Hoàng Phúc

Nguồn :