M
06/05/2020 19:43

Chủ tịch thành phố Hà Nội: Có tình trạng cán bộ om hồ sơ của doanh nghiệp đến 8 tháng

(LĐTĐ) Cho biết vẫn có tình trạng các sở, ngành “đá qua đá lại” hồ sơ của doanh nghiệp, thậm chí om đến 8 tháng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải chấn chỉnh ngay tình trạng này và nhấn mạnh: "Cán bộ phải thực sự nỗ lực, công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không được gây khó khăn cho doanh nghiệp".

chu tich thanh pho ha noi can bo phai cong tam va co nhiet huyet lam viec Trọng dụng cán bộ bản lĩnh để quận Bắc Từ Liêm đi đầu trên mặt trận kinh tế
chu tich thanh pho ha noi can bo phai cong tam va co nhiet huyet lam viec Hà Nội đặt mục tiêu sớm hoàn thành quy hoạch hai bờ sông Hồng
chu tich thanh pho ha noi can bo phai cong tam va co nhiet huyet lam viec Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành, giúp đoàn viên, người lao động vượt khó

Ngày 6/5, phát biểu kết luận cuộc họp giao ban tập thể Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tháng 4/2020, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định: Các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch trong 4 tháng đầu năm 2020 đã được thực hiện quyết liệt và đạt hiệu quả. Tuy nhiên về góc độ kinh tế, nhiều mục tiêu của Hà Nội không đạt theo kế hoạch, có nhiều biến động. Tình hình thu, chi ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ; kết quả giải ngân, chi thường xuyên cũng thấp hơn...

chu tich thanh pho ha noi can bo phai cong tam va co nhiet huyet lam viec
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do tác động của dịch Covid-19 song dự báo dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trên thế giới do chưa có tín hiệu kết thúc, vì thế phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine chống được bệnh; không để dịch bệnh quay trở lại, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu, thực hiện chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn do dịch Covid-19 phải có sự rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường xã đến tổ dân phố, không được xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót để dẫn đến khiếu kiện.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu, các đơn vị phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên như: Đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư,... cắt giảm khoảng 15%. Sở Tài chính và kho bạc phải yêu cầu các đơn vị thống kê, có con số sơ bộ báo cáo thường trực Thành ủy trước ngày 15/5.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải tháo gỡ mọi khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội thì chi phí sẽ tăng cao. "Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp".

“Tôi nắm được thông tin có đồng chí phó phòng om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá lại” đến 6 vòng”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu và yêu cầu phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thời gian tới, Thành phố sẽ thắt chặt chi tiêu và quản lý mua sắm hiệu quả và rút kinh nghiệm về tình trạng vật tư y tế thời gian qua mỗi nơi một giá. “Chúng ta không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay. Hà Nội phải tiên phong trong việc thiết lập thị trường y tế về vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, đảm bảo công khai minh bạch”, Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng lưu ý ngành Giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. “Không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị", Chủ tịch Thành phố gợi ý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Cục quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, sau vi phạm thì phải thu giấy phép kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để Hà Nội điều chỉnh giờ làm, có thể giảm được được 600-800 nghìn người lao động ra đường cùng một lúc, góp phần giảm thiểu ách tắc giao thông.

Hoàng Phúc

Nguồn :