M
30/03/2020 16:48

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị xét nghiệm lại đối với nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội, sáng nay (30/3), Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lại đối với nhân viên y tế. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây...

chu tich nguyen duc chung de nghi xet nghiem lai doi voi nhan vien y te benh vien bach mai Hà Nội triển khai các trạm xét nghiệm Covid-19 lưu động trong cộng đồng
chu tich nguyen duc chung de nghi xet nghiem lai doi voi nhan vien y te benh vien bach mai Phong tỏa tòa nhà có 2 vợ chồng dương tính với Covid-19 tại Khu đô thị Thanh Hà
chu tich nguyen duc chung de nghi xet nghiem lai doi voi nhan vien y te benh vien bach mai Bệnh viện Bạch Mai: Nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm

Phải hành động nhanh chóng và dứt khoát

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, với tốc độ lây lan của dịch Covid-19, chỉ trong vòng 3-4 ngày nữa số ca mắc trên thế giới có thể sẽ tăng lên tới hàng triệu ca. Còn tại Việt Nam, đến nay đã khống chế được nguồn dịch về từ Châu Âu, Mỹ, vùng Đông Nam Châu Á. Số người trở về từ những vùng này đã được đưa vào các khu cách ly tập trung trên các tỉnh, thành phố. Đối với những trường hợp này, Hà Nội đang kiểm soát tốt và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt trong thời gian thực hiện cách ly.

chu tich nguyen duc chung de nghi xet nghiem lai doi voi nhan vien y te benh vien bach mai
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng: Chúng ta đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Dịch bệnh đã lan truyền rộng hơn trên địa bàn Thành phố, có nguy cơ lây nhiễm chéo trên các tỉnh, thành phố. Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, dịch bệnh đã lây lan ra 20 quận huyện của Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Có một số trường hợp F3 đã trở thành F0. “Song chúng ta hoàn toàn có thể khoanh vùng dịch nếu như mỗi cá nhân, gia đình đều có ý thức tự giác”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Người đứng đầu chính quyền Thủ đô nhấn mạnh: “Công việc của chúng ta sẽ còn kéo dài chứ không phải 1,2 tháng, chuẩn bị phương án cho dài hạn”. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, diễn biến dịch bệnh Covid -19 hiện này nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ, đã học từ trước đến này, vì vậy phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình diễn ra trên thế giới rõ hơn và quan sát tình hình Việt Nam một cách nghiêm túc hơn, từ đó nhận rõ được diễn biến của dịch bệnh, những nguy cơ và dự báo chắc chắn được và chính xác về các nguy cơ sẽ diễn ra. Từ đó chúng ta mới có hành động đúng được, nếu không sẽ dẫn đến sai đường, sai phương pháp.

Liên quan đến thông tin có người nhiễm Covid -19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế Hà Nội và bệnh viện Bạch Mai hỏi lại thông tin từ Bộ y tế để cung cấp ngay trong người dân. "Với thông tin tôi nắm được từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn… Cần tuyên truyền thông tin rõ đến người dân, bởi cứ nghĩ là nhiễm bệnh sẽ tự khỏi thì người dân dẫn đến chủ quan; thấy mình không có dấu hiệu gì, không đi xét nghiệm nhưng thực ra trong người đã ủ bệnh rồi", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Chủ tịch các quận huyện, phường xã phải luôn cập nhật các kiến thức và nhận thức về dịch bệnh. Đặc biệt, giai đoạn hiện nay là giai đoạn rất nghiêm trọng, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đang là nơi nguy hiểm nhất. Hà Nội phải hành động nhanh chóng và dứt khoát, không có thời gian để bàn bạc. Cần phải định hình lại nguồn lực, các vật tư y tế; khẩn trương tổ chức nhân lực có khả năng lấy mẫu xét nghiệm.

Đề nghị xét nghiệm lại đối với nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện của Hà Nội. Để hạn chế lây lan Covid -19 từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu hệ thống tuyên truyền bây giờ cũng phải tuyên truyền mạnh đến mức để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu: "Ví dụ một đồng chí lãnh đạo cấp sở có bố mẹ nằm trong bệnh viện Bạch Mai, trách nhiệm của mình là vào thăm. Sau đó, người vẫn bình thường nhưng nhiễm bệnh thì rõ ràng mình sẽ lây thẳng lên thành phố. Liệu có trường hợp này không? Rồi những trường hợp là các cụ già, bố mẹ của những người bệnh đến thăm từ ngày 9/3 có không? Không thể loại trừ những người này được, mà số này phải được cách ly ngay lập tức. Đó là để giữ cho mình, tránh cho người thân của mình và cộng đồng xã hội".

chu tich nguyen duc chung de nghi xet nghiem lai doi voi nhan vien y te benh vien bach mai
Quang cảnh cuộc họp

Với các trường hợp tử vong ở Bệnh viện Bạch Mai không liên quan đến dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng nên công khai. Bởi vì nếu không công khai thì sẽ có tin đồn thất thiệt. Do đó, Bệnh viện Bạch Mai phải chịu trách nhiệm xét nghiệm âm tính với Covid -19, xử lý dịch tễ đối với các trường hợp này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lại đối với nhân viên y tế. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây... “Tất cả các xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24/3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc. Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay…”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Nguồn :