M
06/04/2020 17:12

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cắt giảm kinh phí đi nước ngoài và các hoạt động không thiết yếu

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Tất cả những khoản liên quan đến chi cho các hoạt động văn hóa xã hội; kinh phí cho các chương trình; chi cho xúc tiến đầu tư, du lịch; các hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài; hoạt động hội họp không thiết yếu; kinh phí đi công tác nước ngoài đến hết quý 2 sẽ cắt hết, không chần chừ. 

chu tich nguyen duc chung cat giam kinh phi di nuoc ngoai va cac hoat dong khong thiet yeu Huyện Mê Linh có 1 trường hợp dương tính với Covid -19 từng khám ở Bệnh viện Bạch Mai
chu tich nguyen duc chung cat giam kinh phi di nuoc ngoai va cac hoat dong khong thiet yeu Quang Hải được AFC chọn làm nhân vật truyền cảm hứng chống Covid-19
chu tich nguyen duc chung cat giam kinh phi di nuoc ngoai va cac hoat dong khong thiet yeu Chống dịch Covid-19, Hà Nội giám sát sức khỏe 19.560 người tại cộng đồng

Sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan.

chu tich nguyen duc chung cat giam kinh phi di nuoc ngoai va cac hoat dong khong thiet yeu
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố phân tích, con số tăng trưởng 3,72 %, thu ngân sách đạt 25,9%... là có nguyên nhân từ dư địa từ tăng trưởng của năm 2019. Ở Hà Nội, hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch, dịch vụ, vận tải sụt giảm nghiêm trọng; các hoạt động vui chơi giải trí dừng hoạt động đã 60 ngày; chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa xuất khẩu đứt đoạn.

"Rất có thể sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Thời gian tới chúng ta sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn, chưa có điểm dừng", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc đánh giá tình hình diễn biến trong thời gian tới để có những giải pháp, biện pháp hạn chế mức thấp nhất, những tác động, hậu quả trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố cũng như của từng đơn vị.

Để phòng lây lan dịch bệnh Covid -19, chúng ta đang hạn chế đi lại đối với người dân thì chúng ta cần tiếp tục cải cách hành chính để giảm chi phí, phiền hà cho người dân, cho doanh nghiệp và giảm chính các thủ tục ngay trong nội bộ của chúng ta; tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến…

“Các đồng chí phải thực hiện đúng tinh thần: Nhanh, dứt khoát, đúng quy trình; giải quyết thủ tục phải tránh tình trạng lừng khừng, tránh tư tưởng đùn đẩy trách nhiệm mà phải làm sao mà đẩy nhanh các quy trình, trình tự thủ tục cho người dân, cho doanh nghiệp", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đặc biệt nhắc nhở: Đây không phải thời gian nghỉ ngơi mà chúng ta phải tích cực làm việc, suy nghĩ - là quãng thời gian để chuẩn bị, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh cũng như có giải pháp, biện pháp để phục hồi kinh tế sau dịch…

Dừng triển khai những dự án không đảm bảo đủ ngân sách

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa chăm lo tổ chức sản xuất vụ đông - xuân để kéo tăng trưởng nông nghiệp; tăng cường tái đàn lợn, gia cầm, gia súc; khắc phục tình trạng người dân bỏ ruộng... nếu không sẽ khó đạt mức tăng trưởng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và của Thường trực Thành uỷ là phải giảm từ 5 % trở lên kinh phí chi thường xuyên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: "Tất cả những khoản liên quan đến chi cho các hoạt động văn hóa xã hội; kinh phí cho các chương trình; chi cho xúc tiến đầu tư, du lịch; các hoạt động luyện tập thể thao ở nước ngoài; hoạt động hội họp không thiết yếu; kinh phí đi công tác nước ngoài đến hết quý 2 sẽ cắt hết, không chần chừ. Quý III, quý IV cũng cần xem xét giảm chi thường xuyên từ 5-10%".

chu tich nguyen duc chung cat giam kinh phi di nuoc ngoai va cac hoat dong khong thiet yeu
Quang cảnh cuộc họp

Trước tình hình thâm hụt thu ngân sách đã thấy rõ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện và ban quản lý các dự án đẩy mạnh giải ngân đầu tư công: các dự án đang triển khai sắp xong thì phải bố trí kinh phí làm nốt. Những dự án chưa triển khai thì phải rà soát ngay và quyết định làm hay không làm; không đảm bảo đủ ngân sách thì cắt ngay lập tức.

"Không đề xuất dự án mới. Chúng ta phải tận dụng chi thường xuyên để để chăm lo đối tượng chính sách, chăm lo người nghèo, đảm bảo chi trả lương, đảm bảo an sinh xã hội" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai nốt 273 dịch vụ công trực tuyến phục vụ nhân dân. Thành phố đã mời các chuyên gia nâng cấp hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến, giáo dục của thành phố với nhiều tính năng, tiện ích mới thiết thực phục vụ nhân dân. Thành phố sẽ đăng ký bản quyền trong tuần này và ứng dụng ngay vào tuần sau.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở nội vụ và Thanh tra Thành phố tiếp tục thực hiện thanh tra công vụ thường xuyên và đột xuất việc thực hiện chấp hành 2 bộ quy tắc ứng xử của các cơ quan. Đặc biệt là liên quan đến công tác ứng trực phục vụ nhân dân và doanh nghiệp; phải xử lý nghiêm tất cả những trường hợp không thực hiện hay kéo dài thời gian, làm khó doanh nghiệp.

Bên cạnh việc kết nối đảm bảo hàng hóa, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Công Thương tạo mọi điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị y tế, khẩu trang trên địa bàn hoạt động hết công suất; nếu vượt nhu cầu thì có thể xem xét kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu...

Hoàng Phúc

Nguồn :