M
05/05/2020 07:01

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giảm họp để tập trung chăm lo đời sống nhân dân

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, cuộc sống đang dần trở lại nhịp bình thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Ban chỉ đạo phòng dịch bệnh Covid-19 sẽ chỉ họp 3-4 ngày một lần để tập trung chăm lo cho sản xuất, đời sống…

chu tich ha noi yeu cau giam hop de tap trung cham lo doi song nhan dan Thanh niên Thủ đô đồng hành cùng học sinh trở lại trường
chu tich ha noi yeu cau giam hop de tap trung cham lo doi song nhan dan Trở lại trường từ 4/5, học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ lúc đi đến lúc về
chu tich ha noi yeu cau giam hop de tap trung cham lo doi song nhan dan Hà Nội: Gần 506 tỷ đồng đến tay người gặp khó khăn do dịch Covid -19

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ở Hà Nội, tất cả các trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm bệnh về địa bàn tiếp tục phải cách ly tại nhà 30-35 ngày và lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên.

chu tich ha noi yeu cau giam hop de tap trung cham lo doi song nhan dan
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện, ngoài dịch Covid-19, chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết; Tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhắc nhở các đơn vị tiếp tục cảnh giác cao độ, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh Covid-19; phải phát hiện nhanh tất cả các trường hợp bất thường như ho, sốt, đau họng, cách ly và xét nghiệm kịp thời…

“Tất cả các trường hợp này không cần chờ đợi mà tiến hành cách ly ngay. Tuy nhiên, như phản ứng với trường hợp công nhân bị sốt xuất huyết tại huyện Gia Lâm, huyện tuyên bố cách ly 600 người dân… Việc này đề nghị huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố trước khi quyết định”, Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung việc phân loại, truy xuất nguồn lây là việc làm rất quan trọng; Bất luận trường hợp nào, đều phải làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để kịp thời xác định F0, F1, F2. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị vật tư y tế phải xác định là nhiệm vụ lâu dài cho đến khi thế giời hết dịch và đến khi có vacxin và phải trong vòng 3 năm nữa mới có thể có vacxin đại trà.

chu tich ha noi yeu cau giam hop de tap trung cham lo doi song nhan dan
Quang cảnh cuộc họp

Từ việc sắp tới số lượng người khám chữa bệnh sẽ tăng, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, như vậy vừa giảm nguy cơ lây nhiễm vừa giảm được từ 5 đến 60 nghìn người tham gia giao thông, giảm ùn tắc. Các bệnh viện cũng cần học hỏi mô hình hẹn giờ khám bệnh qua mạng của bệnh viện đa khoa Đức Giang để người bệnh không tập trung đông, không bị ùn ứ tại các bệnh viện.

Về việc học sinh trở lại trường và thực hiện giãn cách giờ học, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc thực hiện giãn cách từ 1 đến 1,5m trong lớp học sẽ gặp nhiều khó khăn nên các trường cần cố gắng giữ khoảng cách an toàn nhất có thể.

“Chúng ta phải tự tin rằng, thời gian vừa qua, tất cả các nguồn lây giai đoạn 1 ở và giai đoạn 2 từ nhiều nước về đã được ngăn ngừa và kiểm soát tốt. Nếu chúng ta không tiếp xúc với người nước ngoài, những người đi từ vùng biên giới trở về thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm nhiều”, Chủ tịch Chung nhận định.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra tất cả các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h. Đặc biệt phải xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào nhất là: Cửa hàng bán hoa, sửa chữa xe máy, điện tử điện lạnh, ba lô túi xách, khung tranh ảnh, lò rèn, hàng ăn… “Thời gian này Ban chỉ đạo phòng dịch bệnh Covid -19 sẽ chỉ họp 3-4 ngày một lần để tập trung chăm lo cho sản xuất, đời sống…”, Chủ tịch Chung cho hay.

Hoàng My

Nguồn :