M
17/04/2020 19:03

Chủ tịch Hà Nội thông tin việc công an triệu tập một số cán bộ CDC Hà Nội

(LĐTĐ) Việc công an triệu một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo, các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm; không nương nhẹ với trường hợp nào" .

chu tich ha noi thong tin viec cong an trieu tap mot so can bo cdc ha noi Ngày 18/4, Hà Nội bắt đầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại một số chợ đầu mối
chu tich ha noi thong tin viec cong an trieu tap mot so can bo cdc ha noi Hà Nội đã mua bổ sung 145 máy thở
chu tich ha noi thong tin viec cong an trieu tap mot so can bo cdc ha noi Hơn nửa trường hợp lây nhiễm Covid-19 được phát hiện không có triệu chứng bệnh

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 17/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay từ những ngày đầu chống dịch Covid-19, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị phải công khai, minh bạch, thực hiện đúng các quy định trong mua sắm vật tư phòng dịch.

chu tich ha noi thong tin viec cong an trieu tap mot so can bo cdc ha noi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Thành phố đã giao Sở Y tế mua sắm tập trung và không được phân cấp ngân sách về phòng y tế các quận, huyện cũng như các bệnh viện. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong dịch bệnh, nếu có các trường hợp tăng giá thiết bị, sai phạm sẽ là những tình tiết tăng nặng

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong quá trình chỉ đạo, Ban Chỉ đạo đã rất sát sao trong công tác phòng chống dịch. Sở Y tế được giao toàn quyền trong việc mua sắm, Thành phố thường xuyên đôn đốc đảm bảo số lượng, chất lượng và chỉ đạo Công an Thành phố, Sở Công thương thường xuyên kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá.

Tuy nhiên, có những dấu hiện tăng giá vẫn diễn ra, không loại trừ có sai sót của các đơn vị mua sắm, của CDC Hà Nội. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng công bố, công khai Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đang gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm máy xét nghiệm, có liên quan cả đến các tỉnh, thành phố khác.

“Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và Ban Chỉ đạo các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm; không nương nhẹ với trường hợp nào. Trong dịch bệnh, nếu có các trường hợp tăng giá, sai phạm sẽ là những tình tiết tăng nặng", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao, trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế giao Văn phòng, Sở Y tế báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ về việc này. Sau đó có văn bản kiến nghị với cơ quan chức năng điều tra làm rõ, kết luận, nếu có sai phạm xử lý nghiêm túc để làm gương.

Trước đó, tại các phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Công an Thành phố tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán trang thiết bị y tế để kiểm soát không tăng giá. Sở Y tế và các quận huyện chủ động rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, không để thất thoát.

“Nếu để xảy ra trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này là có tội với dân, thậm chí mang tiếng với cộng đồng quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và yêu cầu các quận huyện phải mời Hội đồng nhân dân, Mặt trận tổ quốc giám sát các quy trình này.

Về tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới. Một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do chúng ta thực hiện tốt công tác xét nghiệm. Đề nghị Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về Covid -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, công tác phòng dịch và những công việc bắt buộc phải làm và nhắc nhở. Kể cả khi hết cách ly thì người dân vẫn phải đeo khẩu trang, phải trở thành một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài.

Hoàng My

Nguồn :