Chủ động nắm bắt tư tưởng của người dân, phá vỡ âm mưu của các thế lực thù địch

(LĐTĐ) Sáng 6/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo Thành phố 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai chủ trì Hội nghị.
Càng nới lỏng càng phải siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Thành phố luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển Bảo vệ thành quả phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, công tác tuyên giáo Thủ đô triển khai trong bối cảnh có nhiều khó khăn, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Song với tinh thần chủ động, đoàn kết, trách nhiệm, hệ thống tuyên giáo Thủ đô đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy và cấp ủy Đảng các cấp; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, triển khai đồng bộ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả tích cực.

undefined
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu kết luận Hội nghị.

Trong 9 tháng, Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu, xây dựng và ban hành 806 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên giáo. Chủ động thông tin, tuyên truyền, triển khai thực hiện học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII…

Đáng chú ý, hệ thống tuyên giáo từ Thành phố đến cơ sở đã có đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc tuyên truyền được triển khai đa dạng, đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức qua hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động, báo chí, zalo, fanpage, tọa đàm,... giúp người dân nhận thức đúng về sự nguy hiểm của dịch bệnh và nâng cao ý thức phòng, chống dịch với phương châm "ai ở đâu ở đó", "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm làng, khu phố… là một pháo đài chống dịch".

Phối hợp với Ban Chỉ đạo 35 các cấp nắm bắt, phản ánh, tiếp nhận nguồn thông tin chính thống để chỉ đạo, định hướng kịp thời, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc chống phá chủ trương, thành quả công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố và cả nước...

Thảo luận về kết quả công tác tuyên giáo 9 tháng đầu năm, bà Đinh Thị Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa cho biết, đã tăng cường tương tác với người dân qua trang fanpage của quận, từ đó phản hồi kịp thời và có các bài viết, thông tin tích cực tạo hiệu ứng với người dùng trên mạng xã hội; Tăng cường tuyên truyền gương người tốt việc tốt, các hoạt động chăm lo đời sống nhân dân... góp phần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu".

undefined
Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng báo cáo tại Hội nghị.

Là địa bàn rộng, đông dân, từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, quận Hoàng Mai luôn là "điểm nóng", liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Thống kê từ đầu năm 2021, toàn quận có 387 F0. Đại diện Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho biết, đã vận dụng hiệu quả hệ thống mạng xã hội, fanpage, nhóm zalo nội bộ của các khu dân cư, chung cư,... để thông báo cho người dân; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, từ đó đã thành lập 248 tổ tự quản, 540 chốt vùng xanh an toàn. Đến nay đã qua 10 người trên địa bàn quận không xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, toàn quận đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, bắt tay vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, doanh nghiệp, người lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hà Đông, Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, các cấp Công đoàn đã chủ động triển khai kịp thời nhiều hoạt động hỗ trợ, nhất là đối với người lao động ngoại tỉnh, gặp nhiều khó khăn. Về công tác tuyên truyền, ông Hà Đông chia sẻ, phương châm của tổ chức Công đoàn là đơn giản, dễ hiểu, chú trọng vận động người lao động thực hiện tốt quy định của chính quyền địa phương. Công đoàn cũng đã công khai các số điện thoại đường dây nóng trên mạng xã hội và các điểm trong khu công nghiệp để người lao động có thể liên lạc khi cần hỗ trợ. Cùng với tuyên truyền trên hệ thống fanpage, các cấp Công đoàn cũng đã thành lập trên 1000 nhóm zalo với hơn 100 nghìn thành viên tham gia để kịp thời truyền đạt thông tin, chỉ đạo.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị này đã thực hiện xuyên suốt hệ thống phần mềm khai báo y tế, quản lý dữ liệu dân cư, giúp theo dõi, truy vết hiệu quả, đặc biệt là thời gian sau giãn cách xã hội. Tính đến 18h ngày 4/10 đã có gần 3,5 triệu điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng PC-Covid (đạt tỷ lệ 52%); tổng số địa điểm quét mã QR đến ngày 5/10 là 542.345, trung bình 7 ngày qua mỗi ngày có 358.118 lượt quét mã QR trên phạm vi toàn Thành phố. Đáng chú ý, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Tổng đài 1022 để tiếp nhận, xử lý thông tin và hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

undefined
Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Hà Đông thảo luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nêu rõ, Hội nghị là dịp để ngành Tuyên giáo học tập, trao đổi các bài học kinh nghiệm cũng như những vướng mắc để cùng nhau bàn giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh những kết quả đạt được của hệ thống Tuyên giáo Thành phố, có đóng góp quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô và cả nước, bà Bùi Huyền Mai cho biết, đến nay đã làm được 3/4 khối lượng công việc đã vạch ra từ đầu năm, trong đó có nhiều việc chưa có tiền lệ, tạo dấu ấn rõ rệt của ngành Tuyên giáo.

"Chỉ thông qua công tác tuyên truyền thì chúng ta mới có thể đưa được đến người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo được hiệu ứng lan tỏa về những chủ trương, quyết sách từ Thành phố, đến quận, huyện. Chúng ta đã làm rất tốt, đặc biệt là các cơ quan báo chí", Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, bà Bùi Huyền Mai đề nghị các cơ quan, địa phương tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các công việc trong hệ thống Tuyên giáo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nắm bắt tâm tư, tư tưởng, nguyện vọng của người dân để vừa tạo ra thống nhất, vừa chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh, phá vỡ âm mưu của các thế lực thù địch.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị hệ thống Tuyên giáo Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, đổi mới hoạt động, tăng hiệu quả tuyên truyền chủ trương, chính sách thông qua các hình thức trực quan, đồ họa, infographic…

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đồng ý cho khán giả vào sân Mỹ Đình (không quá 30% cơ số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong các trận đấu tại vòng loại World Cup 22 với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út. Khán giả tham dự trận đấu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng…
Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

(LĐTĐ) Sáng nay (21/10), Huyện ủy Thanh Trì tổ chức đối thoại định kỳ giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND huyện với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Đánh giá cao hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của quận Tây Hồ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý địa phương này cần tiếp tục có biện pháp quản lý chặt chẽ, thận trọng, ngăn ngừa bất cập nảy sinh, bởi đặc thù của quận có diện tích đất bãi rộng lớn, là khu vực dễ phát sinh tiêu cực.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 43-KH/TU về triển khai thực hiện Kết luận số 13-KL/TƯ, ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TƯ, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới".
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Vẻ đẹp làng cổ ven sông

Vẻ đẹp làng cổ ven sông

(LĐTĐ) Nhắc tới Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) người ta thường nghĩ ngay đến mảnh đất cổ xưa có bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống từ rất lâu đời. Theo dòng thời gian từ thế kỷ VI tức cách ngày nay trên một ngàn bốn trăm năm, mảnh đất này đã đi vào lịch sử vì đây chính là kinh đô của nước Vạn Xuân dưới triều Hậu vua Lý Nam Đế.
Xem thêm
Phiên bản di động