Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

(LĐTĐ) Thời gian qua, không ít doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tìm thêm việc làm, xây dựng các phương án sản xuất an toàn để bảo đảm thu nhập ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Đẩy mạnh hỗ trợ cho người lao động yếu thế

Đứng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố gắng duy trì sản xuất để ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động (NLĐ). Điển hình như tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) ESOFT Việt Nam, vượt qua tác động của dịch bệnh, công ty đã nỗ lực “mang” việc về cho NLĐ làm tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Ông Vũ Nam - Trưởng phòng sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ESOFT Việt Nam cho hay, Công ty TNHH ESOFT Việt Nam có khoảng 800 NLĐ, trong đó hơn 90 lao động là người khuyết tật.

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài
Công nhân làm việc an toàn tại Xí nghiệp quản lý Cụm công trình đầu mối Yên Sở trong những ngày dịch.

Ông Vũ Nam cũng cho biết, năm 2020 công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch nhiều hơn năm nay. Điều này khiến NLĐ, đặc biệt những người phải thuê nhà và là người khuyết tật càng gặp nhiều khó khăn. Lúc đó, doanh số công ty sụt giảm tới mức không đạt 50%. Thế nhưng, lãnh đạo và NLĐ đồng lòng, chấp nhận giảm lương từ 30-50-70% tuỳ từng vị trí để cùng nhau vượt qua gian khó. Đến năm 2021, công ty và đội ngũ quản lý tiếp tục tìm cách kiếm việc về cho công ty và cho anh chị em mượn trang thiết bị để làm việc từ xa. Đối với NLĐ không có việc, công ty vẫn cố duy trì mức lương 60-70%.

Chị Trần Thị Thắm quê ở Gia Lai ra Hà Nội học việc. Sau một thời gian chị được Công ty TNHH ESOFT Việt Nam nhận vào làm với vị trí chỉnh sửa ảnh, đến nay đã được gần 4 năm. Là người khuyết tật với thân hình nhỏ bé, chị Thắm được làm việc trong môi trường không có chút phân biệt nào. Khi chưa có dịch bệnh, thu nhập của Thắm khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Để tiện đi lại, làm việc, chị thuê nhà gần công ty.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chị Thắm cùng nhiều lao động khác phải làm việc tại nhà. Đáng mừng là Công ty hết sức tạo điều kiện cho NLĐ, cho mượn máy tính, lắp đặt mạng tại nhà trọ để làm việc từ xa… Vì thế, thu nhập của chị Thắm không bị giảm nhiều, vẫn được khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Còn với anh Tuấn Anh (nhân viên của Công ty TNHH ESOFT), một người hàng ngày phải gắn bó với xe lăn nhưng không hề tự ti với khiếm khuyết của mình mà từng ngày, từng giờ chăm chỉ làm việc. Anh Tuấn Anh đã gắn bó với công ty được nhiều năm ở vị trí lập trình viên. Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, anh vẫn nhận được mức lương khoảng 10 triệu đồng/tháng. Ngoài việc được hỗ trợ về thiết bị làm việc, cuối tháng công ty còn hỗ trợ thêm tiền điện. Vì vậy, chị Thắm, anh Tuấn Anh và những đồng nghiệp cùng hoàn cảnh với mình rất biết ơn công ty vì đã tạo mọi điều kiện để có việc làm, có thu nhập.

“Mặc dù, năng suất khi làm việc tại nhà thấp hơn làm tại công ty tương đối nhiều nhưng thực hiện nghiêm chỉ thị giãn cách xã hội toàn Thành phố thì công ty đã tìm thêm nguồn khách hàng mới, nhận thêm việc để cho nhân viên, NLĐ làm tại nhà. Điều này nhằm đảm bảo NLĐ vẫn có việc làm và đảm bảo một phần thu nhập. Thế nhưng, về đời sống cá nhân, NLĐ khuyết tật của công ty vẫn gặp khó khăn do không thể tự đi lại, đi chợ, sinh hoạt”, Trưởng phòng sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ESOFT Việt Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho biết thêm, những băn khoăn đó đã sớm được giải quyết khi vừa qua, LĐLĐ Thành phố đến tận Công ty trao hỗ trợ 150 suất quà “Túi An sinh Công đoàn” (mỗi túi quà trị giá 200 nghìn đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, lạc...) cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ESOFT Vũ Nam khẳng định, việc làm này đã giải quyết thực tế nhu cầu thiết yếu của NLĐ trong cuộc sống thường ngày. NLĐ phấn khởi, có thêm động lực vượt qua khó khăn.

Lo ăn ở tại chỗ, giữ an toàn tại bếp ăn tập thể

Không chỉ đảm bảo việc làm cho NLĐ, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện “3 tại chỗ” để đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Ông Phạm Ngọc Toàn, Giám đốc Xí nghiệp quản lý Cụm công trình đầu mối Yên Sở cho biết, hiện nay Xí nghiệp có khoảng 200 công nhân thực hiện “3 tại chỗ” kể từ khi dịch bùng phát nhằm giữ tuyệt đối an toàn cho các trạm bơm, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời cho thành phố Hà Nội trong bất kì trường hợp nào.

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài
Bàn ăn tại Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam được ngăn tấm vách mica chống giọt bắn.

“Với đặc thù ngành nghề thì việc thực hiện “3 tại chỗ” tại các tạm bơm là hết sức cần thiết. Khi thực hiện “3 tại chỗ”, Xí nghiệp đã xây dựng các phương án dự phòng, chuẩn bị sẵn bếp ăn, kho lương thực, thực phẩm, chỗ ngủ, test nhanh Covid-19 thường xuyên và đăng ký tiêm vắc xin cho NLĐ. Cùng với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị tâm lý cho NLĐ, bởi rất nhiều lao động còn có con nhỏ ở nhà. Xí nghiệp cố gắng đảm bảo lương và chế độ hỗ trợ cho NLĐ”, ông Phạm Ngọc Toàn cho hay.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, việc tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” an toàn là điều không đơn giản. Để công nhân an tâm sản xuất, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết, Xí nghiệp còn hỗ trợ NLĐ 3 bữa ăn/ngày và thêm các khoản phụ cấp khác. Là công nhân thuộc Xí nghiệp quản lý Cụm công trình đầu mối Yên Sở, ông Trịnh Văn Toản tâm sự, ông cùng với đồng nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” từ ngày 29/7, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của đơn vị. “Mặc dù xa nhà, nhưng tất cả công nhân đều hài lòng với chính sách chăm lo của Ban Giám đốc và sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, chưa có trường hợp nào muốn về nhà”, ông Toản bảy tỏ.

Tại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch thì việc đảm bảo đủ điều kiện tối thiểu về ăn, ở, vệ sinh môi trường là yêu cầu hàng đầu. Công ty TNHH Minh Trí ở Khu Công nghiệp Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) có hơn 300 công nhân lao động. Thời gian vừa qua, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó vấn đề đảm bảo an toàn tại khu vực bếp ăn tập thể đặc biệt được chú trọng. Theo ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Công ty, nếu như trước kia có 2 ca ăn, thì nay, Công ty đã chia thành 4 ca. “Trước kia công nhân thường ngồi 6 người ăn một mâm. Hiện tại, ngoài việc giãn khoảng cách, công nhân ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía để hạn chế việc tiếp xúc mặt đối mặt”, ông Đức cho biết.

Tương tự, tại Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam còn làm những vách ngăn tại các bàn ăn. Bàn ăn, ghế ngồi cũng được khử khuẩn sạch sẽ. Bát đũa, dụng cụ nấu bếp được khử trùng với nước sôi. Công ty quy định không phục vụ cùng lúc quá đông người, giờ ăn ca cũng đã tổ chức lại thành 4 ca, mỗi ca 15 phút. Không chỉ vậy, toàn bộ khuôn viên nhà ăn bao gồm cả hành lang, lối đi, chiếu nghỉ cũng được vệ sinh trước và sau khi ăn.

Có thể thấy, mặc dù doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn nhưng vẫn tìm cách để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, xây dựng môi trường làm việc an toàn là nỗ lực đáng trân trọng. Chính hoạt động này đã giúp NLĐ hiểu và cảm nhận được những giá trị tinh thần tập thể, qua đó tạo niềm tin gắn bó với doanh nghiệp, từng bước khôi phục sản xuất trong giai đoạn “bình thường mới”./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...

Tin khác

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động" có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ nữ công, nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020- 2021

(LĐTĐ) Sáng nay, 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối trường học năm học 2020-2021; tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà”, biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền tới dự.
Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị.
LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

LĐLĐ huyện Thường Tín nâng cao chất lượng hoạt động và công tác phối hợp

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và sơ kết chương trình, quy chế phối hợp công tác năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện uỷ Thường Tín.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục quan tâm, rà soát hỗ trợ người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, đánh giá kết quả công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý IV/2021.
Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Góp sức xây dựng tổ ấm gia đình nhìn từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đẩy mạnh. Qua quá trình tham gia hưởng ứng phong trào, nhiều nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trực tiếp của Công đoàn thị xã đã phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt cả ở vai trò việc nước và việc nhà.
Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh sau giãn cách xã hội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (16/10), tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Quy chế mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm phối hợp công tác năm 2022.
Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Phong trào thi đua góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước của các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã được thực hiện sôi nổi, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và quận.
Xem thêm
Phiên bản di động