M
16/01/2021 09:00

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp trước các đợt rét đậm, rét hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xây dựng và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại cho đàn vật nuôi và cây trồng trên địa bàn Thành phố.

Rét đậm rét hại tiếp tục gây thiệt hại nặng nề

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá.

Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Nông dân chủ động chống rét cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại (Ảnh: Mạnh Quân)

Để giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn xây dựng và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại cho đàn vật nuôi cũng như cây trồng trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thị xã Sơn Tây tập trung chỉ đạo sản xuất trồng trọt trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.Đối với cây rau màu vụ Đông 2020, khi có dự báo xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại xảy ra, nhiệt độ xuống dưới 15°C cần tập trung thu hoạch cây rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch, gần đến kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng. Đồng thời không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm, rét hại; tưới đủ ẩm, bón thêm phân kali, phân lân kết hợp tủ gốc bằng mủn, rơm, rạ,... để giữ ấm, giữ ẩm cho cây; đối với nhóm rau ăn lá nên che phủ bằng nilon; những ngày có sương muối, băng giá dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Khi nhiệt độ trên 15°C, đối với diện tích rau đã bị thiệt hại nặng không thể hồi phục do rét, sương muối, nếu còn thời vụ thực hiện gieo lại bằng nguồn hạt giống rau dự phòng; diện tích rau thiệt hại nhẹ có khả năng phục hồi, cần hướng dẫn nông dân không bón đạm đơn, bón phân NPK, phân hữu cơ, phân bón lá, các chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng, ... theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng khả năng phục hồi cho cây; chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây rau màu vụ Đông 2020 đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về sản xuất lúa vụ Xuân 2021, đối với mạ đã gieo cần thực hiện che phủ kín cho 100 % diện tích mạ, bón bổ sung tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ. Đối với mạ dược non bảo đảm giữ đủ ẩm cho mạ, giữ nước săm sắp mặt ruộng; đối với mạ dược đã lên xanh tốt cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ; đối với mạ sân cần tưới ẩm, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn, chuẩn bị đủ hạt giống lúa dự phòng có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo bổ sung cho những diện tích mạ bị chết rét, thực hiện gieo mạ, chăm sóc mạ và lúa Xuân 2021 theo hướng dẫn tại văn bản số 353/HD-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Với cây công nghiệp, cây ăn quả, các vườn cây đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần có các biện pháp bảo vệ kịp thời như tủ giốc giữ ấm cho cây. Thực thiện việc bao tản cho cây bằng túi nilon, nhằm ngăn chặn sương muối và giữ ẩm cho toàn bộ tán lá cây. Đồng thời chuẩn bị nguồn giống dự phòng để trồng giặm đối với những diện tích bị chết; cây đang trong thời kỳ kinh doanh khi vào mùa Đông cần tiến hành tủ gốc bằng tàn dư thực vật, chất hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp để giữ ấm, giữ ẩm cho gốc và rễ cây. Khi có dự báo sương muối, rét đậm, rét hại những nơi có điều kiện tiến hành tưới nước, hun khói ở đầu hướng gió, che cho cây để giảm tác hại của rét đậm, rét hại. Tiến hành phân loại đánh giá tình trạng thiệt hại đối với từng vườn, từng loại cây trồng để có biện pháp khắc phục phù hợp, đánh giá, tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại đề xuất chính sách hỗ trợ theo quy định...

Về công tác phòng, chống rét trong lĩnh vực chăn nuôi, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để người chăn nuôi áp dụng các biện pháp sưởi ấm cho trâu, bò vào ban đêm như: Trải chất độn chuồng, ủ trấu, đốt lửa (lưu ý tránh gây cháy hoặc khói quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe đàn trâu, bò); bổ sung các loại thức ăn tinh cho trâu, bò, như: Cám gạo, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn của đàn vật nuôi.Những ngày giá rét, người dân nên cho đàn vật nuôi uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 9-10g/lít nước. Khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C, người dân không chăn trâu, bò ra ngoài đồng. Đối với gia súc, gia cầm non, gia súc gầy yếu, người dân cần cho ăn đủ dinh dưỡng, tăng cường thức ăn năng lượng cao, che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, sưởi ấm cho vật nuôi...

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để làm tốt công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi, Thành phố cần thành lập tổ công tác kiểm tra việc tổ chức, thực hiện của Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trong việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét của các cơ sở, các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn. Trong đó, chú trọng những nơi có nguy cơ cao và đã để xảy ra vật nuôi bị ảnh hưởng do đói, rét trong những năm trước đây.Giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ, bám sát địa bàn, khẩn trương áp dụng các biện pháp chống đói, chống rét cho đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho vật nuôi; tổ chức trồng cỏ, ngô dày, ngô sinh khối, chế biến, dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua đảm bảo thức ăn xơ cho vật nuôi trong mùa Đông. Gia cố chuồng trại, dùng bạt dứa, tấm nilon lớn hoặc các loại vật liệu khác để che chắn kín chuồng trại, hạn chế gió lùa; nếu nhiệt độ trong ngày dưới 13 độ C không chăn thả trâu, bò. Đối với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét phù hợp với từng đối tượng vật nuôi. Phối hợp với phòng, ban chuyên môn các huyện, thị xã và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các cơ sở chăn nuôi thực hiện mô hình áp dụng các biện pháp chống rét cho vật nuôi./.

Mạnh Quân

Nguồn :