M
30/06/2020 12:47

Chủ động “chống nắng” cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong những đợt nắng nóng kéo dài, nhiều doanh nghiệp, công đoàn đã tích cực triển khai các biện pháp “chống nắng” cho người lao động…

Tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động
Người lao động vật lộn mưu sinh dưới cái nắng như "đổ lửa" ở Thủ đô

Điều chỉnh thời gian làm việc phù hợp

Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt có lúc đỉnh điểm lên tới trên 50 độ C khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng càng khiến cuộc mưu sinh của công nhân xây dựng tại nhiều công trình trên địa bàn Hà Nội thêm phần khắc nghiệt.

1527 ynh 1
Những công nhân xây dựng phải điều chỉnh giờ làm, thậm chí phải căng bạt để tránh nắng

Trên các trục đường như: Tân Xuân (quận Bắc Từ Liêm); Quang Trung (Hà Đông); đường Phạm Hùng; Nguyễn Xiển… mặc cho nắng nóng bỏng rát, mặt đường giống như một chảo lửa, hàng trăm công nhân cùng các kỹ sư vẫn miệt mài trên các công trình đang thi công.

Anh Nguyễn Văn Bình (Thanh Hóa), là công nhân xây dựng trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Đặc thù công việc là thường xuyên phải làm ngoài trời, đi làm trong những ngày nắng gắt thế này, đa phần chúng tôi phải điều chỉnh thời gian làm việc cho phù hợp. Chúng tôi bắt đầu làm việc sớm hơn mọi khi và tối thì làm muộn một chút để tránh làm việc vào thời điểm nắng nóng nhất hoặc có thể chuyển ca đêm làm việc để tránh nắng nóng”.

Không chỉ những nam công nhân mà các nữ công nhân làm trong ngành xây dựng cũng đang “gồng mình”, không quản nắng gắt để hoàn thành phần công việc đúng tiến độ. Chị Lê Thị Phương, công nhân làm việc tại một công trình trên đường Lê Văn Lương kéo dài, cho biết, vì mưu sinh nên dù thời tiết khắc nghiệt thế nào chị vẫn phải cố gắng. Để chống nắng, chị và một số công nhân trong tổ đội phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nắng như mũ, nón, quần áo, găng tay, che mặt… Thậm chí, có thời điểm nắng nóng quá, chị còn phải căng bạt để làm việc.

Có thể nói, trong những này, hầu hết các doanh nghiệp có đặc thù sản xuất, thi công ngoài trời đều đưa ra các biện pháp thiết thực bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân và người lao động. Do vậy, tiến độ lao động, sản xuất trên các phân xưởng, công trình vẫn bảo đảm.

Anh Lê Văn Bằng, kỹ sư một công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội cho biết, với đặc thù hoạt động công việc chủ yếu diễn ra ngoài trời. Vì thế những ngày qua, công ty anh cũng đã chỉ đạo các tổ thi công chủ động bố trí thời gian làm việc hợp lý để tránh nóng nắng. Cơ bản các tổ đội đã chuyển thời gian làm việc buổi sáng bắt đầu sớm hơn bắt đầu từ 6h-10h; buồi chiều lại muộn hơn, làm việc từ 14h30 - 18h30, đồng thời tăng thời gian nghỉ giải lao. “Bên cạnh đó, công ty đã chủ động trang bị phương tiện bảo hộ, kiến thức cho người lao động về đảm bảo sức khỏe khi làm việc trong thời tiết nắng nóng”, anh Bằng chia sẻ.

Đồng hành cùng người lao động

Thấu hiểu nỗi vất vả của công nhân lao động, nhất là công nhân làm trong ngành xây dựng, thời gian qua, tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động quan tâm đến người lao động. Trong tháng 6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, có các biện pháp tổ chức chống nóng, chống nắng và chăm sóc sức khỏe cho người lao động đang làm việc trực tiếp trong môi trường nắng, nóng. Công đoàn ngành cũng trực tiếp tổ chức đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân viên chức người lao động trong ngành đang làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Nhiều phần quà là nước uống giải nhiệt, đường, sữa, bánh, thực phẩm chức năng... đã được trao tận tay các công nhân, người lao động vẫn đang bám trụ địa bàn.

Một số lưu ý cần thiết khi lao động ngoài trời nắng nóng:

Các chuyên gia khuyến cáo, những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng nên bố trí thời gian làm việc vào những lúc trời mát mẻ nhất trong ngày như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Nên định kỳ sau khoảng 45 phút đến 1 giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Có thể sử dụng thêm các loại kem chống nắng. Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin để cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Đi thăm, chia sẻ với những khó khăn của đoàn viên công đoàn, người lao động trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, ông Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, cho biết, người lao động luôn là tài sản quý giá, do đó các cấp công đoàn thành phố luôn có những chính sách, hoạt động nhằm hỗ trợ, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng căn dặn các công nhân phải đảm bảo sức khỏe, lao động an toàn để thực hiện tốt nhiệm vụ, các hoạt động công ích của Thủ đô luôn được duy trì ổn định, phục vụ nhân dân.

Không chỉ có công nhân xây dựng mà công nhân vệ sinh môi trường, công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp... những ngày nắng nóng cao điểm cũng luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất đối với họ. Do vậy, tại nhiều nơi, Công đoàn và người sử dụng lao động đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, để đảm bảo nhiệt độ trong khu vực sản xuất phù hợp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, công ty đã cho lắp đặt điều hòa tại các nhà xưởng, nơi làm việc của người lao động cũng được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo sự thông thoáng.

Cạnh đó, công ty cũng bố trí cây nước lạnh ở toàn bộ các xưởng để phục vụ nhu cầu của người lao động, bữa ăn ca cũng được bố trí các loại hoa quả phù hợp. Công đoàn công ty cũng đã thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho người lao động, trong đó có nội dung hàng tuần có thêm 1 – 2 bữa ăn ca được cải thiện.

Những việc làm cụ thể đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo sức khỏe, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động vượt qua nắng nóng, bảo đảm ổn định sản xuất và hiệu quả công việc. Đây cũng là động lực để mỗi công nhân hăng say lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

K.Tiến

Nguồn :