M
15/07/2020 17:20

“Chống nạng sắt” phòng ngừa ngôi nhà bị đổ sập

(LĐTĐ) Một người dân bị ảnh hưởng bởi nhà hàng xóm xây dựng khách sạn đã được đơn vị thi công “chống nạng sắt” để phòng ngừa ngôi nhà bị đổ sập .

Đừng để xảy ra những tai nạn đã được cảnh báo
Sập nhà 2 tầng trên phố Hàng Bông, Hà Nội

Theo thông tin phản ánh của bà Trần Trung Thu (75 tuổi, ở số nhà 24B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm Hà Nội), ngôi nhà nhỏ nhắn khoảng 20m2 của bà bị nứt nẻ nhiều chỗ, nghiêng hẳn sang một bên và có thể sập bất cứ lúc nào khiến bà luôn nơm nớp lo sợ. Ngôi nhà bà đang sinh sống có nhiều người và đa số là những người cao tuổi.

4542 img 3077
Ông Vinh chỉ về những vết nứt nhà của ông.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nứt nẻ tường trên là do công trình khách sạn ở bên cạnh đang xây dựng. Trong quá trình xây dựng do thi công không đảm bảo nên xảy ra tình trang sụt lún những hộ dân xung quanh.

Cụ thể, từ tháng 10/2019 khi công trình mới khởi công gia đình bà đã có kiến nghị cần phải gia cố lại những ngôi nhà bên cạnh để không bị ảnh hưởng, thế nhưng phía công trình làm hời hợt tình trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng.

Bà Thu đã ý kiến rằng, cần gia cố 9 cọc sắt để chống đỡ, tránh nứt nẻ nhà nhưng phía bên thi công chỉ dựng 2 cái cọc sắt kiểu cho có. Đến khi tường nứt, nhà nghiêng họ mới làm các bệ đỡ kiểu như chống nạng cho ngôi nhà. Dù vậy, ngôi nhà vẫn bị nứt nẻ nghiêm trọng.

4721 img 3080
Ông Vinh lặng nhìn ngôi nhà bao lâu nay bị nứt nẻ, có thể sập bất cứ lúc nào.

Từ khi ngôi nhà bị biến dạng, cuộc sống gia đình bà Thu bị đảo lộn, các thành viên trong gia đình cũng mệt mỏi,... Ngày trước gia đình ngồi ăn sum vầy bên nhau còn giờ thì phải chia ca ra ăn cơm, ngủ phải chia kíp ngủ để thức theo dõi diễn biến mới của ngôi nhà.

Cùng chia sẻ về sự việc trên, ông Trần Quốc Vinh, em trai bà Thu cho hay, sự việc hiện đang đợi cơ quan chức năng, đại diện nhà đầu tư, đơn vị thi công thống nhất phương án giải quyết.

4638 img 3079
Trong 1 cơ quan và 12 gia đình bị ảnh hưởng thì gia đình nhà ông Vinh là bị nặng nhất.

Thực tế, ngôi nhà này không thể ở được nữa, bên dự án thuê cho người dân tại đây phòng ở với giá 8 triệu/1 tháng nhưng bất tiện vô cùng. Các bên liên quan đang thống nhất phương án giải quyết.

Ông Vinh mong muốn, nhà đầu tư xây lại ngôi nhà cho gia đình ông hoặc đền bù thỏa đáng để gia đình ông ổn định lại cuộc sống.

“Chúng tôi là hàng xóm, không gây khó dễ gì cho nhau nhưng phương án tốt nhất là xây dựng lại ngôi nhà cho chúng tôi. Còn trường hợp đưa ra pháp luật, ngoài đền bù nhà cửa, họ còn phải đền bù những thiệt hại về thu nhập, tinh thần mà chúng tôi phải chịu trong suốt nhiều tháng qua”, ông Vinh nói.

5011 img 3118
Đơn vị thi công đã dùng "nạng sắt" để gia cố ngôi nhà, phòng ngừa sập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với PV, phía nhà đầu tư khách sạn cho biết vẫn đang thống nhất với các hộ dân bị ảnh hưởng để tìm được tiếng nói chung và đưa ra 2 phương án, 1 là xây dựng lại nhà hoặc đền bù bằng tiền mặt.

Ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm, cho hay, sự việc này, rõ ràng bên thi công xây dựng đang sai và nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Việc xây dựng này ảnh hưởng đến 12 gia đình và 1 cơ quan ở các mức độ khác nhau, trong đó, gia đình ông Vinh, bà Thu bị ảnh hưởng nặng nhất.

5105 img 3134
Chủ đầu tư xây dựng khách sạn để lại số điện thoại cho người dân xung quanh gọi báo khi có sự cố xảy ra.

Hiện tại, các bên liên quan đã thống nhất để đơn vị thi công xây dựng xong phần móng và tầng hầm khách sạn. Sau đó, sẽ đình chỉ thi công để giải quyết các vướng mắc với 12 gia đình và 1 cơ quan kia. Sau khi giải quyết xong các vướng mắc với các gia đình và người dân thì mới tiếp tục được thi công.

“Việc tiếp tục cho thi công nhằm mục đích cho phần móng, đế chắc chắn. Bởi nếu không chắc ở phần móng thì nguy cơ sụt lún vẫn xảy ra, gây nguy hiểm cho các hộ dân bên cạnh”, ông Trung nói.

Hà Phong

Nguồn :