Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ cuối: Quyết tâm để trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Những ngày này, tại Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch tại khắp các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội lúc nào cũng "sáng đèn". Toàn Thành phố đang trong kế hoạch "thần tốc" xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19, hoàn tất trước 15/9, quyết tâm đẩy lùi đại dịch.
Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 4: Những “chiến sĩ thầm lặng”... Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3: "Trận địa" nơi đầu ngõ Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”

Cập nhật và kịp thời

Có lẽ, khi nhắc đến “Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch” nhiều người sẽ không hiểu rõ về cơ chế vận hành cũng như mục tiêu hoạt động ra sao? Thế nhưng, khi có điều kiện tìm hiểu, được “mắt thấy, tai nghe” lúc đó mới thấy rõ tầm quan trọng, tính cấp thiết của các Sở Chỉ huy này.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ cuối: Quyết tâm để trở về trạng thái bình thường mới
Thành phố đang trong những ngày cao điểm về xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, công tác phòng, chống dịch là rất “nóng” thời điểm này, do đó ở trong mọi khâu đều phải vận hành nhịp nhàng, việc để “chậm” các mẫu xét nghiệm trên địa bàn huyện Chương Mỹ cần phải kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời để có thông tin nhanh nhất cho địa phương nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ghi nhận của phóng viên tại đầu cầu Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vào tối 13/9, bỏ qua các màn giới thiệu đại biểu như thường lệ, cuộc họp nhanh chóng được bắt đầu do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Minh Hải chủ trì. Mở đầu phiên họp, tình hình chung về công tác phòng chống dịch, về kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm diện rộng được đại diện Sở Y tế thông báo tóm tắt.

Trước hết, đó là số ca mắc trong ngày, tình hình truy vết F1, F2, các khu vực hiện đang thực hiện phong tỏa, lũy kế các ca mắc, các ca chữa khỏi... Tất cả các số liệu này được Sở Y tế tổng hợp từ các địa phương và báo cáo hàng ngày để ngay lập tức có sự chỉ đạo kịp thời từ lãnh đạo Thành phố.

Tiếp theo đó, lần lượt các số liệu được tính chính xác đến hàng đơn vị như con số kỷ lục 573.829 mũi vắc xin phòng Covid-19 được tiêm trong 1 ngày; toàn Thành phố đã sử dụng 4.317.834/5.359.676 liều vắc xin được cấp hoặc toàn Thành phố đã lấy được 2.700.150 mẫu, phát hiện 18 ca dương tính; ngày mai Thành phố sẽ tiêm hết số vắc xin được cấp phát... đều sẽ được lãnh đạo Thành phố cập nhật và đưa ra phương án, đây chính là hiệu quả thứ nhất mà các Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch mang lại.

Hiệu quả tiếp theo mà Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch đem đến là sự chỉ đạo kịp thời. Đơn cử như trường hợp của huyện Chương Mỹ, ngay sau khi phát hiện ca F0 trên địa bàn, ngày 11/9, địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tuy nhiên không rõ nguyên nhân.

Chiều 13/9, tại buổi giao ban, lãnh đạo huyện Chương Mỹ đã báo cáo kết quả các mẫu xét nghiệm người dân xung quanh địa bàn có F0 với hơn 9.000 mẫu sinh phẩm vẫn chưa có kết quả. Ngay sau khi ghi nhận thông tin, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã chỉ đạo Sở Y tế ngay lập tức có báo cáo...

Cũng tại cuộc họp, ý kiến của lãnh đạo huyện Sóc Sơn về công tác tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải quan tâm, chỉ đạo kịp thời.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ cuối: Quyết tâm để trở về trạng thái bình thường mới
Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước ngày 15/9.

“Cùng với Đông Anh, Chương Mỹ, huyện Sóc Sơn có nhiều doanh nghiệp hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”... Các hoạt động này phù hợp khi doanh nghiệp cố gắng duy trì công tác sản xuất để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tuy nhiên cũng làm tăng thêm chi phí.

Mặc dù địa phương đã có phương án tháo gỡ nhưng cấp ủy, lãnh đạo vẫn cần xuống trực tiếp doanh nghiệp tìm hiểu trực tiếp để có thêm phương án, kế hoạch phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Có thể nói, hiệu quả nhất trong các hoạt động của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch đó chính là những cập nhật kịp thời cho bức tranh tổng thể về phòng, chống dịch của toàn Thành phố. Một điều rất khó để hình dung nếu chỉ phản ánh từ các địa điểm tiêm phòng, khu vực bị phong tỏa, cách ly, các chốt trực phòng dịch... hay phải mất công “chắt lọc” từ hàng chục báo cáo của các Sở, ngành, địa phương. Để rồi từ đây, UBND Thành phố đưa ra những quyết sách kịp thời nhằm báo cáo Thường trực Thành ủy về phương án phân vùng phòng dịch, về chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm mở rộng... từ đó chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch nới lỏng dần một số hoạt động dịch vụ tại các khu vực đảm bảo tốt phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Trên nóng, dưới cũng nóng

Ghi nhận tại các đầu cầu quận, huyện và các Sở, ngành, có thể nhận thấy, các Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch quận, huyện, xã, phường đều luôn có cán bộ tham gia họp và trực chỉ huy thường xuyên 24/7 để kịp thời báo cáo công việc.

Nhằm quán triệt Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 1/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, quận Hai Bà Trưng đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận gồm 21 thành viên với các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND quận là Trưởng, phó Ban Chỉ đạo.

Theo Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam, Ban Chỉ đạo quận thành lập 3 nhóm Zalo để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các thành viên Ban Chỉ đạo theo lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công có trách nhiệm báo cáo hằng ngày và báo cáo ngay khi có tình huống phát sinh trên nhóm Zalo của Ban Chỉ đạo.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ cuối: Quyết tâm để trở về trạng thái bình thường mới
Một buổi họp nhanh tại Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch phường Văn Chương, quận Đống Đa.

Còn tại quận Đống Đa, theo lãnh đạo UBND quận, Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch quận lúc nào cũng có cán bộ thường trực tiếp thu nhiều ý kiến phản ánh để trực tiếp giải quyết những vấn đề nhỏ nhất. Từ việc kiểm tra, xử lý tình trạng họp chợ lúc nửa đêm trên đường Láng cho đến việc hỗ trợ người dân trên địa bàn trong thời điểm phòng, chống dịch đều được quan tâm, triển khai hiệu quả.

Tương tự, trên địa bàn quận Ba Đình hiện có 10 phường “vùng xanh” an toàn, không có dịch bệnh; 2 phường “vùng vàng” và 2 phường “vùng da cam” là Kim Mã và Phúc Xá. Quận thiết lập và giữ vững 153 “tổ dân phố xanh”, 241 “vùng, khu vực xanh” và 13/14 phường trong 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở Chỉ huy công tác phòng dịch của quận thường xuyên cập nhật công tác phòng, chống dịch gắn với nhiệm vụ đẩy mạnh tiêm vắc xin cho nhân dân. Tính đến ngày 13/9, toàn quận đã có 94,04% người dân trong độ tuổi đã tiêm mũi 1 và đã lấy 208.003 mẫu xét nghiệm…

Tin tưởng, với sự vào cuộc tích cực của toàn dân, của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo sát sao, nghiêm túc của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ ngày càng mang lại hiệu quả. Hà Nội đã, đang và sẽ đẩy lùi đại dịch, người dân Thủ đô sẽ sớm có cuộc sống bình thường mới trở lại.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch luôn cần được chú trọng.
Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động