M
13/04/2020 11:40

Chống dịch Covid-19, không để tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến sáng nay (13/4), Hà Nội có 117 ca dương tính với Covid-19 nhưng theo số liệu của Bộ Y tế là 112 ca vậy số trường hợp còn lại đang ở đâu… Vì vậy, cần thay đổi cách làm, phân tích phải logic với nhau và đưa ra nhận định thống nhất, tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược".

chong dich covid 19 khong de tinh trang trong danh xuoi ken thoi nguoc Chính thức giảm 10% giá điện cho người dân trong kỳ hóa đơn từ tháng 5/2020
chong dich covid 19 khong de tinh trang trong danh xuoi ken thoi nguoc Hà Nội: Thêm một cây ATM “nghĩa tình” trong mùa dịch Covid-19
chong dich covid 19 khong de tinh trang trong danh xuoi ken thoi nguoc Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc trong 5 ngày tới

Sáng 13/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch.

chong dich covid 19 khong de tinh trang trong danh xuoi ken thoi nguoc
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận phiên họp

Mở đầu phiên họp, về ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, người dân vùng này trồng khoảng 100 hecta hoa cung cấp trong địa bàn thành phố. Trong đó, những người mua bán hoa (chủ yếu là bán lẻ) ở các chợ sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Từ đó, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận huyện, đặc biệt là các huyện có chợ hoa như Mê Linh; Đông Anh, quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các quận có nhà tang lễ (nhận hoa từ các vùng hoa) là Hai Bà Trưng; Hoàn Kiếm, Cầu Giấy cần rà soát, theo dõi kỹ những người thuộc nhóm nguy cơ trên.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: “Chúng tôi rà soát những người có liên quan đến Bạch Mai thì mới ra bệnh nhân 243 và từ bệnh nhân này mới ra các bệnh nhân khác ở Hạ Lôi. Chúng ta phải khẳng định điều này. Chúng ta đã thống nhất quan điểm rất rõ ràng là những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai là có nguy cơ cao...".

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện cần đúc kết những bài học trong quá trình xác minh, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, lấy mẫu và nhấn mạnh: "Hà Nội vừa trải qua 14 ngày sóng gió. Từ ca đầu tiên phát hiện ngày 6/3, đến nay đã 1 tháng 6 ngày và Hà Nội vẫn là một địa bàn nóng, có số ca nhiễm và số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất".

Cho biết, tính đến sáng nay, Hà Nội có 117 ca dương tính với Covid-19 nhưng theo số liệu của Bộ Y tế là 112 ca vậy số trường hợp còn lại đang ở đâu… Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần thay đổi cách làm, bởi nếu không không đồng bộ, không nhất quán về thông tin, sẽ làm người dân phân tâm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh không có chuyện Hà Nội "tranh việc" để thông tin ca bệnh Covid -19. Bởi trong giai đoạn 1 của dịch Covid -19, Bộ Y tế cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm loại trừ; giai đoạn 2 cho phép xét nghiệm khẳng định.

Hà Nội cũng đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch. "Như ca bệnh Bộ Y tế công bố chiều 12/4 thì Hà Nội đã thông báo từ chiều 11/4. Đáng lẽ, trong sáng 12/4, Bộ cần công bố luôn nhưng lại để đến buổi chiều. Nhân dân không thấy thông tin, rồi báo chí đưa tin sáng không có ca bệnh... Như vậy sẽ dẫn đến chủ quan, không tực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dẫn chứng.

Từ bài học ở Mê Linh và các nơi khác, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị tổ công tác của Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá để có cảnh báo về các đối tượng, độ tuổi dễ lây nhiễm Covid-19. "CDC Hà Nội, Sở Y tế cần cùng với các chuyên gia nghiên cứu kỹ vấn đề này. Phân tích phải logic với nhau và chọn cái xác suất nhiều hơn để đưa ra nhận định thống nhất, tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị.

Hoàng Phúc

Nguồn :