M
30/03/2020 09:36

Chống dịch Covid-19, dừng và hạn chế nhiều loại hình vận tải từ 0 giờ hôm nay

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn hỏa tốc số 2917/BGTVT-VT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các địa phương từ 0h ngày hôm nay (30/3) đến hết ngày 15/4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

chong dich covid 19 dung va han che nhieu loai hinh van tai tu 0h hom nay Nhiều chính sách quan trọng về trả lương hưu, kinh doanh vận tải sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2020
chong dich covid 19 dung va han che nhieu loai hinh van tai tu 0h hom nay Quyết liệt phòng, chống dịch Covid – 19 trong đợt cao điểm
chong dich covid 19 dung va han che nhieu loai hinh van tai tu 0h hom nay Tiếp sức để vượt ải
chong dich covid 19 dung va han che nhieu loai hinh van tai tu 0h hom nay Tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải khách

Đáng chú ý, với các loại hình vận tải khác như xe khách, tàu hoả, tàu chở khách đường biển, đường thuỷ… phải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách đi lại để phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đối với các địa phương, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Tổng cục Đường bộ để được xem xét, giải quyết.

chong dich covid 19 dung va han che nhieu loai hinh van tai tu 0h hom nay
Dừng và hạn chế nhiều loại hình vận tải hành khách từ 0h hôm nay để phòng dịch Covid-19. Ảnh: Đ.L

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, từ TP Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Không hạn chế số khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt, kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, phải dừng hoạt động toàn bộ tàu khách địa phương. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 2 chuyến ngược lại). Không hạn chế khai thác với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng lưu ý, Cục Hàng Hải phối hợp với cơ quan biên phòng, y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên. Phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các địa phương báo cáo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương, đi/đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Đ.L

Nguồn :