M
19:40 | 16/08/2016

Chơi gì, xem gì trọn một ngày ở Phố Cổ Hà Nội?

Phố Cổ Hà Nội là một điểm du lịch quen thuộc với mọi du khách khi tới Hà Nội. Tới Phố Cổ bạn có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống, văn hóa, con người Hà Nội trong lịch sử và thường ngày. Và nếu chỉ có một ngày, bạn nên đến đâu để có thể cảm nhận được rõ rệt những điều trên?

choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội
choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi Xích - lô phố cổ Hà Nội - một trải nghiệm lý thú
choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi

Khu Phố cổ Hà Nội là một quần thể di sản đô thị có giá trị lịch sử tiêu biểu cho quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô Hà Nội. Với quy mô trên 82 ha, đây là khu vực có mật độ của các công trình di tích cao nhất cả nước với đầy đủ các loại hình: tôn giáo, tín ngưỡng: chùa, đình, đền, hội quán, miếu, am, đình thờ tổ nghề gắn với các phố nghề truyền thống... Trong đó, tiêu biểu là các di tích: Đền Bạch Mã – trấn phía Đông (trong Thăng Long tứ trấn), ô Quan Chưởng (cửa ô duy nhất còn lại trong 18 cửa ô của Hà Nội) và nhiều công trình nhà ở với loại hình kiến trúc giá trị. Với cấu trúc giao thông đặc trưng, loại hình nhà ống với các lớp nhà + sân; những giá trị về di sản đô thị, văn hóa, lịch sử… nên từ ngày 05/4/2004, Khu phố Cổ Hà Nội được vinh dự đón nhận Danh hiệu "Di tích lịch sử quốc gia” theo Quyết định số 14/2004/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa Thông tin.

choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi
Vào các tối cuối tuần, tại phổ cổ có rất nhiều hoạt động đường phố thu hút du khách trong và ngoài nước.

Và nếu chỉ có một ngày, bạn nên đến đâu để khám phá Phố Cổ Hà Nội?

Để cảm nhận rõ rệt nhất về không gian phố cổ, bạn nên thuê phòng nghỉ ngay trong khu phố. Từ các khách sạn bạn ở, bạn có thể chọn đi bộ theo các điểm gần chỗ bạn trước hoặc theo gợi ý dưới đây.

Phương tiện di chuyển: đi bộ, hoặc xe đạp (bạn nhớ khóa và gửi xe cẩn thận)

8h00: Hãy bắt đầu hành trình của mình bằng cách tham quan ngõ Đồng Xuân trên phố Hàng Chiếu. Tại đây bạn có thể ăn sáng các món ăn như Bún Ốc, Bún Riêu, Phở v.v.v.

8h30: Sau khi đã ăn sáng, bạn có thể thăm quan Chợ Đồng Xuân nằm ngay cạnh đó, có thể hỏi đường người dân. Bạn có thể mua sắm những món đồ mình thích tại đây. Các tiểu thương trong chợ bán hàng có mặc cả, vì thế bạn có thể mặc cả với những món đồ mình thích mua.

choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi
Hiện, rất nhiều người dân tìm đến phố cổ vào cuối tuần để thưởng thức không gian văn hóa đặc trưng này.

9h00: Nếu có địa điểm nào bạn nên đến khi đến phố cổ Hà Nội thì đó chính là Ô Quan Chưởng, cửa Ô duy nhất còn lại nguyên dấu tích cổng thành. Bạn đừng quên chụp những tấm ảnh lưu niệm tại đây. Bạn có thể chụp khi đứng trong cổng Ô Quan Chưởng và đứng chụp từ phía ngoài, bạn sẽ lưu giữ được những hình ảnh đậm chất 36 phố phường, đừng bỏ qua nhé!

9h30: Bây giờ, bạn có thể tiếp tục hành trình với Đền Bạch Mã. Nếu sau khi thăm quan ở đây đã là trưa thì bạn có thể ăn trưa tại quán Bún Chả Hàng Buồm, đi ngược lên phía Mã Mây 1 tý, thấy khói chả nướng thì là quán ở đó.

10h15: Có một địa điểm khác nữa mà bạn nhất định nên ghé qua, chính là tới thăm nhà cổ 87 Mã Mây. Vào đây bạn cần phải mua vé với giá vé 10 nghìn đồng. Nếu bạn muốn nghỉ chân lúc này có thể ghé vào quán café Nola (cách 1 nhà), quán nằm trong ngõ và có phong cách bài trí ấn tượng.

11h00: Đình Kim Ngân tại 42-44 phố Hàng Bạc, ngôi đền thờ tổ nghề Kim Hoàn ở phố Hàng Bạc cũng là nơi nên ghé vào bạn nhé. Nếu bạn đến đây vào buổi tối hai ngày cuối tuần, bạn còn có cơ hội thưởng thức âm nhạc truyền thống như trích đoạn chèo, nghe hát ca trù...

12h00: Đây là thời gian bạn dành để ăn trưa. Bạn có thể thưởng thức Bún Đậu Mắm Tôm ngõ Phất Lộc, và đừng quên gọi thêm Chả Cốm nhé. Ngoài bún đậu bạn cũng có thể ăn Bún Chả, quán nằm ngay đầu ngõ Phất Lộc phía đầu phố Hàng Mắm.

12h45: Sau khi ăn trưa xong bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn ở một số quán cà phê xung quanh nơi bạn ăn trưa. Có rất nhiều quán và bạn có thể chọn cho mình một quán thích hợp với phong cách và sở thích của bạn.

choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi
Biểu diễn ca trù tại Đình Kim Ngân.

14h00: Đã dành thời gian cho phố cổ, bạn nhất định không nên bỏ qua hành trình thăm Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm.

15h00: Múa rối nước là một môn nghệ thuật dân gian đặc sắc của Hà Nội và rất thú hút du khách nước ngoài. Bạn có thể xem Múa Rối Nước ở Rạp Múa rối Nước Thăng Long nằm ngay cạnh gần đền Ngọc Sơn để vào thưởng thức.

16h00: Mua sắm quà cho người thân, ăn Ốc tại Phố Đinh Liệt hoặc ăn uống các món truyền thống hoặc đồ tây tại phố Lương Ngọc Quyến.

choi gi xem gi tron mot ngay o pho co ha noi
Các hoạt động văn hóa diễn ra khá đa dạng tại đây.

19h00: Ăn tối trên phố Nguyễn Siêu, hoặc món đặc sản Chả Cá tại Đường Thành. Nếu muốn tận hưởng không khí đường phố bạn có thể chọn ăn uống tại ngã tư quốc tế Lương Ngọc Quyến- Đào Duy Từ.

20h00: Dạo phố, nếu đi vào dịp cuối tuần thì bạn có thể tham gia Chợ Đêm trên phố Hàng Ngang Hàng Đào. Nếu không có café tại các quán gần Hồ Gươm. Trà chanh ở phố Chợ Gạo.

Nguồn :vnmedia.vn