M
29/01/2015 09:13

Cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu “xã hội đen”

Sinh năm 1990 nhưng Đỗ Trọng Huy (trú tại xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) rất có “năng khiếu” trong việc tổ chức làm tín dụng đen. Để việc cho vay và đòi nợ được thuận lợi, Huy còn “tuyển dụng” thêm đám “ong thợ” sẵn sàng xuống tay tàn độc với bất cứ con nợ nào dám chây ì…

Anh H.Đ.N (24 tuổi, Thanh Xuân) do cần tiền giải quyết việc gia đình nên thông qua các mối quan hệ xã hội đã tìm gặp Huy vay số tiền 6 triệu đồng với mức lãi suất “cắt cổ” là 5 nghìn đồng/1 triệu/ngày. Tại cuộc “giao dịch” này anh N. đã xin Huy cho thời hạn là 50 ngày sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi.  Hết thời hạn 50 ngày anh N. chưa có tiền trả và xin Huy lùi lại vài tuần nhưng không được. Cho rằng N. làm như vậy là không tôn trọng và vi phạm “luật rừng” nên Huy đã chỉ đạo 2 “thiên lôi” là  Đỗ Minh Đức (31 tuổi; trú tại phường Hợp Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, đã có 1 tiền án về tội cướp tài sản) và Nguyễn Đức Vương (26 tuổi, trú tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) tiến hành đòi nợ.

Nhận được chỉ đạo của Huy, Đức và Vương nhiều lần đến nhà chửi bới, đe dọa, ném chất bẩn trộn với dầu nhớt vào nhà anh N. để gây áp lực. Vì quá khó khăn không thể xoay đâu ra số tiền để trả, anh N. đành khất lần… Trong một lần đến đòi nợ thấy anh N. không có nhà, Đức và Vương đã xông vào chửi bới rồi đập phá tài sản. Thấy bố của anh N. mở cửa kêu cứu, một đối tượng đi cùng nhóm của Đức đã cầm dao đâm nhưng bố anh N. nhanh chân chạy thoát.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Đội Điều tra hình sự Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp cùng Công an phường Nhân Chính tập trung xác minh nhân thân các đối tượng làm rõ vụ việc, đồng thời động viên anh N. khai báo. Đến tối ngày 15/1/2015, nhận được tin báo các đối tượng trên hẹn gặp anh N. tại một quán cà phê thuộc địa bàn phường Nhân Chính, lực lượng chức năng đã tổ chức mai phục. Khi gặp nhóm đối tượng của Huy, anh N. nói rằng hiện tại anh mới đi vay được 2 triệu đồng nhưng xin được trả trước 1 triệu đồng, số còn lại anh hứa hoàn trả trong thời gian sớm nhất. Vừa nghe vậy, Huy đã chỉ đạo “ong thợ” lao vào đánh đập anh N. và lấy luôn số tiền 2 triệu đồng anh mang theo. Đúng lúc đó, đội điều tra hình sự Công an quận Thanh Xuân xuất hiện, bắt quả tang các đối tượng cùng tang vật và đưa về trụ sở để đấu tranh. Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội.

Tại CQĐT, Đỗ Trọng Huy khai nhận, hoạt động tín dụng đen đem lại lợi nhuận cao nên qua quan hệ xã hội, Huy đã thiết lập một đường dây cho vay lãi. Trước khi cho ai vay tiền, Huy đều chỉ đạo đàn em tìm hiểu rõ gia cảnh, các mối quan hệ xã hội rồi mới quyết định cho vay số tiền bao nhiêu. Với những con nợ có dấu hiệu chây ỳ, Huy và đám tay chân đều áp dụng cách thức đổ chất thải vào nhà, đập phá tài sản, đánh đập, khủng bố tinh thần nên các con nợ đều trả đúng hẹn và không dám khai báo với công an. Với cách thức đó, đường dây tín dụng đen của Huy đã tồn tại khá lâu, gây nhức nhối trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngoài việc trả công  cho mỗi phi vụ, Huy còn trả cho đám “thiên lôi” lương tháng khoảng 7 triệu đồng để làm nhiệm vụ giao tiền và đòi tiền cho mình.

Ngày 28/1/2015, trao đổi với PV báo Lao động Thủ đô, một điều tra viên Công an quận Thanh Xuân cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 3 đối tượng, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Minh Hiếu

Nguồn :