M
11/02/2021 09:48

Chờ đón Giao thừa

(LĐTĐ) Có người nói, Tết cổ truyền đã bị mai một rồi, hương vị còn ít lắm, nhạt lắm, nhưng đâu phải thế. Tết Việt vẫn chan chứa bao cảm xúc thiêng liêng ngấm trong máu thịt của mỗi người con đất Việt từ ngàn đời nay, nhất là cái cảm giác đợi chờ khoảnh khắc Giao thừa đến.

Ký ức đêm giao thừa Ký ức đêm giao thừa

Với những người con Hà Nội nói chung, và với những văn nghệ sĩ nói riêng, thời gian đếm ngược đến giao thừa là khoảng ...

Nếu còn một chút hoài nghi, hãy nhìn vào đôi mắt trong veo đến háo hức của trẻ nhỏ vào chiều 30 Tết; sự hối hả của người lớn khi mang về những cành hoa cuối cùng của năm cũ; các cụ già chuẩn bị cho ra mẻ bánh chưng xanh thơm phức, chọn ra những chiếc bánh đầu tiên bày cúng tổ tiên. Và đặc biệt hơn là cái tấp nập của chiều 30 khi bữa cơm Tất niên được chuẩn bị kỹ càng, tiễn một năm cũ qua đi, đón năm mới đến trong sự đoàn viên của mỗi gia đình. Hãy nhìn ra phố phường những ngày giáp Tết, hãy nhìn vào những đôi mắt hân hoan giữa dòng đời ngược xuôi khi cái tết cận kề! hương vị Tết, không khí Tết vẫn còn nguyên vẹn đó!

Nếu như mùa hạ mang cái rực rỡ nóng bỏng của nó trải khắp đất trời, mùa thu mang cái bâng khuâng trong từng chiếc lá vàng rơi và cơn gió thu se sắt, mùa đông là cái lạnh tái tê khiến người ta xích lại gần nhau hơn, thì mùa xuân lại nồng nàn, ấm áp, rực rỡ trăm hoa đua sắc. Nào là quất, đào, mai nồng nàn trên phố, nào là cúc, cẩm chướng, lay ơn, thược dược… muôn loài hoa đã về đây trong thời khắc đón xuân để cùng nhau hội tụ. Xuân đến, muôn hoa ngút ngàn khoe sắc, nặng trĩu trái thơm, chỉ nhìn ngắm thôi đã đủ thấy rung động lòng người. Đấy là xuân về trên vạn vật, mà dù có trải qua ngàn vạn năm, sắc xuân ấy cũng chẳng thể nào mai một được.

Chờ đón Giao thừa
Đôi mắt trong veo đến háo hức của trẻ nhỏ đợi chờ đón Giao thừa (ảnh minh họa: Quỳnh Nga)

Khi không gian ngập tràn sắc xuân cũng là lúc cảm xúc con người trở nên thổn thức, dễ rung động và đón nhận mọi đổi thay tích cực. Cái nhịp sống tất bật hằng ngày dường như trôi chậm lại, những con đường mưu sinh gập ghềnh với bao vật lộn, lo toan, buồn, vui… đều gác lại phía sau để đến với những hy vọng mới – đó là sự chờ đợi khoảnh khắc Giao thừa. Trong dòng chảy ngàn năm bất biến, niềm mong chờ vẫn còn vẹn nguyên trong lòng mỗi người.

Đối với mỗi người Việt Nam, Tết là dịp quan trọng nhất nên dù ở bất cứ nơi đâu, ai cũng muốn tìm về với những người thân yêu của mình, đó là những khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc nhất. Dù giàu sang, đủ đầy hay thiếu thốn, khó khăn thì ai ai cũng cố gắng trở về nhà đón Tết cùng người thân để cảm nhận sự yêu thương, đầm ấm.

Đấy! cái không khí Tết không chỉ ở đất trời, ở tâm hồn con người mà còn ở cái truyền thống tốt đẹp dân tộc. Để rồi, vào ngày cuối cùng của năm cũ, lại được ngồi bên nồi bánh chưng thơm ngọt ngào hương gạo nếp, được cảm nhận hương thơm nồng nàn từ các loài hoa đang đua nhau khoe sắc, được cảm nhận tâm tình qua những phong bao lì xì chứa chan tình cảm hay những câu đối đỏ, cảm nhận được hương mùi già thơm trong làn nước chiều cuối năm... Mọi người cùng thức, đếm từng phút giây đợi khoảnh khắc giao thừa để cùng quây quần bên nhau bên vị ngọt ngào của Tết, cùng tận hưởng những cảm giác ấm áp và cùng nguyện cầu một năm mới an lành.

Chờ đón Giao thừa
Tết là những khoảnh khắc bình yên và hạnh phúc (ảnh minh họa: Quỳnh Nga)

Và rồi, vào thời khắc giao thừa, người ta háo hức hái một cành lộc non mang về nhà, với mong muốn được may mắn suốt năm, “Tống cố, nghinh tân”, xua đi những điều không may mắn trong năm cũ, mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới…

Ảnh hưởng của quá trình hội nhập, toàn cầu hóa cuốn con người theo guồng quay của văn hóa phương Tây. Nhiều người lo nơi thành thị không còn giữ được nguyên vẹn những phong tục cổ truyền để rồi công việc bận rộn, đời sống ngày một hối hả, dường như Tết lại đang dần mất đi hương vị đậm đà, ấm áp của ngày xưa và trở nên nhạt nhòa bản sắc.

Có thể ai đó vẫn còn đau đáu lo sự “mai một” của cái Tết truyền thống, nhưng có lẽ, chỉ là cách mà người ta cảm nhận, còn cái phong vị cổ truyền thì chẳng mất đi đâu, vẫn còn nguyên vẹn đó trong đất trời, trong lòng người và trong những thành kính dâng lên tổ tiên trong trầm mặc khói hương, quyện hòa hiện tại trong khoảnh khắc chuyển giao năm mới. Trong sâu thẳm mỗi người vẫn luôn mong ngóng được chìm trong không khí đón Giao thừa truyền thống ấy mỗi khi Tết đến.

Bảo Anh

Nguồn :