M
26/06/2018 12:53

Chớ buồn vì World Cup

- Chú là người châu Á, chú có thấy tự hào không? - Tất nhiên là tự hào chứ bác. Quê hương, đất nước, châu lục mình được sinh ra, dù bất kể ở đâu cũng là một phần máu thịt của mình.

cho buon vi world cup “Hút chết”, Bồ Đào Nha chính thức giành vé vào vòng 1/8
cho buon vi world cup Hòa khó nhọc, Tây Ban Nha đối đầu chủ nhà Nga ở vòng 1/8

- Tớ muốn nói quanh cái chuyện Uôn Cắp (World Cup) này cơ.

- Tất nhiên nền bóng đá của châu Á còn khiêm tốn, nhưng cũng đáng tự hào lắm chứ.

- Đúng vậy, tối qua xem trận giữa Nhật Bản và Sê nê gan, thật tự hào với tinh thần quật cường của người Nhật. Hai lần bị dẫn điểm, hai lần vượt lên với một sự quyết tâm phi thường trước một đối thủ có thừa sức mạnh về thể lực.

- Điều này chứng tỏ, khi trình độ chuyên môn ngang nhau, yếu tố tinh thần là cực kỳ quan trọng. Hãy xem các cầu thủ Nhật mặc cho máu mũi tuôn chẩy; mặc cho những quyết định của trọng tài còn có những tranh cãi; mặc cho có một chút vận đen… vẫn tranh cướp bóng quyết liệt với 200% sức lực, mới thấy được điều đó.

-Đó là bóng đá, còn khi đã nhắc đến người Nhật, không thể không nhắc tới văn hóa ứng xử của họ. Nhất là “cảm ơn” và “xin lỗi”.

-Bác lại đi ra khỏi chủ đề bóng đá à?

-Nhân nói đến người Nhật, ta không thể không nhắc lại chuyện ông quản lý một cây xăng đã đứng cúi mình để cảm ơn những khách hàng đã vào mua xăng tại cây xăng của mình. Và mới đây nhất giám đốc một công ty Đường sắt đã lên tivi để xin lỗi chỉ vì một chuyến tầu đã khởi hành sớm hơn lịch trình 20 giây.

-Em biết chuyện này, ông giám đốc xin lỗi bởi vì ông cho rằng, việc khởi hành sớm hơn 20 giây ấy đã gây ảnh hưởng lớn tới hành khách.

-Đó cũng là một điều đáng khâm phục về cách ứng xử của người Nhật. Lại nghĩ các chuyến bay, các chuyến tàu, chuyến xe của ta việc nhanh chậm theo lịch trình như là không có thì không được, bởi thế chẳng cần lời xin lỗi nào cả.

-Cũng liên quan đến bóng đá, em còn nhớ hình ảnh cảm động của cổ động viên Nhật Bản trên các sân cỏ quốc tế, nhiều trận mặc dù đội nhà thua, họ vẫn vui vẻ, sau khi hai đội bóng và các khán giản khác đã rời sân, họ vẫn nán lại để nhặt rác vương vãi trên sân đến khi hết mới thôi.

-Đúng là những cử chỉ, cách cư xử thế này thì chẳng lời giáo huấn nào bằng. Đáng ngẫm lắm.

-Bác ạ, quanh cái anh Uôn Cắp này, ngoài chuyên Mét si sút hỏng quả phạt đền; trọng tài ảo, ông “Va đập” gì đó có công bằng hay không công bằng; rồi hàng loạt những bất ngờ khiến dân cá độ liêu xiêu…có ối chuyện ngoài bóng đá đáng bàn.

-Chú hãy khoan nói đến những chuyện ngoài bóng đá nhé. Nhân chú nói chuyện ông “Va đập”, tớ xin bày tỏ quan điểm luôn. Vẫn là không công bằng, bởi suy cho cùng thì quyết định vẫn là ông trọng tài bằng xương thịt.

-Rõ là thế rồi, bởi trong các tình huống nhậy cảm, việc có hỏi thăm ông “Va đập” hay không vẫn phụ thuộc vào ông trọng tài cơ mà. Như vậy ý trí chủ quan của ông trọng tài vẫn quyết định mọi đúng sai.

-Đúng là thế, nhiều trường hợp các cầu thủ phản đối kịch liệt ông trọng tài vẫn không cần tham khảo ông “Va đập”. Sau xem lại các góc quay chậm mới thấy khiếu nại của các cầu thủ là đúng. Mà có những tình huống quyết định sự thắng bại, có vai trò rất quan trọng trong việc ở lại hay ra về của các đội bóng.

- Vậy hóa ra cho dù công nghệ có thế nào thì con người vẫn là quan trọng.

-Thì công nghệ cũng do con người làm ra mà. Chú kết luận nghe buồn cười nhỉ.

-Buồn cười có bằng việc mấy hot gơn bình luận bóng đá không bác?

-Hóa ra cái chuyện ngoài bóng đá chú muốn nói là chuyện này hả. Tớ không thấy buồn cười mà nực cười. Ai lại cứ “em nghĩ rẳng…em nghĩ rằng…”, “em thích đội này vì có anh X đẹp trai…”, “em thích anh A đội này, nhưng muốn đội kia chiến thắng…”. Thật không thể “nuốt” nổi.

-Vậy bác cũng thuộc quan điểm với trường phái cổ lỗ sĩ rồi. Em lại thấy đang mệt mỏi thức đếm xem bóng đá mà được ngắm người đẹp, nghe giọng thỏ thẻ, ngồ ngộ một tý cũng khỏe ra nhiều chứ, còn hơn khối BLV hẳn hoi vừa nghe không vào, vừa nhìn lại thêm mỏi mắt.

-Thế việc mời mấy hot gơn lên hình không phải để bình luận mà chỉ để ngắm thôi à?

-Không hẳn thế bác. Có tung hứng qua lại, có nhận xét đội này đội kia, nhưng không thể đòi hỏi các hot gơn phải nắm được chiến thuật, “chân cẳng” của các cầu thủ. Mục đích chỉ là tạo nên nét mới, cái hấp dẫn thôi mà.

-Vậy hóa ra, cứ theo quan điểm của chú, thì chuyện cái chương trình dự đoán kết quả có cái cô MC mặc bikini cũng là một nét mới tạo nên hấp dẫn à?

-Tất nhiên rồi bác, không hấp dẫn mà số người truy cập gấp mấy chục lần cái dự đoán chưa có bikini.

-Tớ là ghét nhất chuyện dùng “3 vòng” để lôi kéo khách hàng hay người xem, như cái chuyện dùng cô người mẫu mặc 2 mảnh ngồi trong tủ kính riễu phố năm nào ý. Nó phản cảm lắm.

-Bác so sánh vậy cũng chả chuẩn. Ra hồ bơi cùng dự đoán kết quả với cá heo thì mặc bikini có gì là phản cảm. Em cho rằng ta đang có thành kiến với bikini, nghe đâu người ta đang muốn bỏ cái bikini tại các cuộc thi người đẹp. Và nhiều người đẹp đã lên tiếng, nếu vậy thì thi làm gì, đó bác.

-Thôi tớ chả tranh luận chuyện bikini với chú nữa. Có chuyện này quan trọng và thiết thực hơn nhiều.

-Chuyện gì nữa bác?

-Chuyện cá độ bóng đá. Mới chưa qua vòng bảng mà các cửa hàng cầm đồ đã “bội thực”, tuyên bố chỉ “cầm” đồ xịn đắt tiền. Lại có nguồn tin nhiều người đã “không muốn sống” vì thua cá độ.

-Em đồng ý với bác, nhân cái tản mạn cùng Uôn Cắp này, ta gửi tới các fan: “Vui cùng Uôn Cắp nhưng chớ vì Uôn Cắp mà buồn”, được không bác?

-Quá được ấy chứ.

Thiện Tâm

Nguồn :