M
16:23 | 07/02/2020

Chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, du lịch Việt tập trung mở rộng thị trường

(LĐTĐ) Sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) được nhận định sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đối với ngành du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. 

chiu anh huong tu dich benh du lich viet tap trung mo rong thi truong Du khách bất ngờ vì được phát khẩu trang miễn phí tại các điểm du lịch
chiu anh huong tu dich benh du lich viet tap trung mo rong thi truong Lượng khách du lịch đến Hà Nội giảm nhẹ trong tháng 1
chiu anh huong tu dich benh du lich viet tap trung mo rong thi truong Thay vì ‘đốt tiền’ đi nước ngoài, bạn được trải nghiệm kỳ nghỉ hàng đầu thế giới ngay tại Việt Nam

Theo ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đến 12 giờ ngày 6/2, hơn 14.800 khách quốc tế đã huỷ tour đến Hà Nội, trong khi thị trường outbound (khách Việt Nam ra nước ngoài) cũng giảm tương đương.

Với dịch vụ lưu trú, 16.288 ngày phòng bị hủy, tương ứng với 19.300 lượt khách, đã bao gồm cả lượng đặt phòng trong tháng 3, 4. Tuy nhiên, ông Hải cũng đánh giá Hà Nội ít bị ảnh hưởng hơn so với các địa phương khác bởi cơ cấu khách Trung Quốc chỉ chiếm 10%.

Các địa phương trên cả nước cũng ghi nhận sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng dịch bệnh bùng phát. Tại Khánh Hoà, tỉnh có lượng khách Trung Quốc chiếm 70% cơ cấu khách quốc tế hiện trống khoảng 5.000 phòng nghỉ, kéo theo 5.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng loạt người dân phụ thuộc vào hoạt động này rơi vào cảnh thất nghiệp.

chiu anh huong tu dich benh du lich viet tap trung mo rong thi truong
Các tình nguyện viên phát khẩu trang cho khách đến thăm quan Văn Miếu. (Ảnh: Minh Phương)

Thực tế, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành du lịch Việt Nam không chỉ mất nguồn khách Trung Quốc mà lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng giảm mạnh trong những tháng tới, nhất là từ tháng 1 đến tháng 4 được xem là mùa cao điểm đón khách quốc tế.

Dự báo tình hình còn xấu hơn nếu Trung Quốc và thế giới chưa ngăn được dịch trước mùa hè 2020 (tháng 6/2020). Như vậy, việc hoàn thành mục tiêu năm 2020 đón 20,5 triệu khách du lịch quốc tế là khó có thể thực hiện. Dự báo, ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm mới phục hồi kinh tế du lịch tại địa phương.

chiu anh huong tu dich benh du lich viet tap trung mo rong thi truong
Ngành Du lịch Việt Nam sẽ tập trung mở rộng thị trường. (Ảnh: Minh Phương)

Để gỡ khó cho ngành du lịch, nhiều chuyên gia cho rằng khi thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam là Trung Quốc bị ảnh hưởng mạnh, ngành du lịch dự kiến mở rộng thị trường có kết nối đường bay thuận tiện đang có tốc độ tăng trưởng cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và ASEAN; tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng như Ấn Độ; tăng cường thu hút khách du lịch từ Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada, nhất là khi có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ.

Bên cạnh đó, sẽ thúc đẩy thị trường du lịch nội địa, có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch nội địa; tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành những chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch Việt Nam.

Tổng cục Du lịch cũng đề xuất UBND các tỉnh, thành xem xét giảm giá, miễn phí vé, phí tham quan từ 1/2 tháng để kích cầu du lịch sau khi dịch được kiểm soát.

Từ ngày 6/2, các địa điểm di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội như: Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn, khu di tích nhà tù Hỏa Lò cũng đã mở cửa bán vé để đón du khách trở lại. Tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, bên cạnh việc phát khẩu trang, khách du lịch còn được cung cấp nước rửa tay miễn phí, tư vấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Anh Tuấn

Nguồn :