M
07/04/2020 11:36

Chi trả lương hưu, chế độ kịp thời, an toàn đến người hưởng

(LĐTĐ) Trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội phòng chống dịch Covid-19, để đảm bảo sự an toàn cho người dân, từ 16/4/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ phối hợp với Bưu điện và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức chi trả gộp 2 tháng lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội (tháng 4 và tháng 5/2020) tại nhà cho người hưởng.

chi tra luong huu che do kip thoi an toan den nguoi huong Hà Nội: Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng tại nhà
chi tra luong huu che do kip thoi an toan den nguoi huong Bảo hiểm xã hội Hà Nội chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Bưu điện tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả, đảm bảo xong trước ngày 31/5/2020.

Đồng thời đề nghị cơ quan Bưu điện xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng nhận bằng tiền mặt phải đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

chi tra luong huu che do kip thoi an toan den nguoi huong
Nhân viên Bưu điện sẽ đến từng nhà chi trả lương hưu, chế độ BHXH cho người hưởng.

Thông tin về nhiệm vụ của ngành, ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho hay: Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bưu điện Việt Nam và BHXH Việt Nam đã khẩn trương phối hợp bàn các phương án tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong giai đoạn dịch bệnh. Do đặc thù các đối tượng thụ hưởng chính sách là người cao tuổi – là các đối tượng rất nhạy cảm với dịch bệnh được Thủ tướng Chính phủ khuyến cáo là không ra khỏi nhà và hạn chế tiếp xúc, vì vậy, mục tiêu đặt ra cao nhất là phải an toàn cho người thụ hưởng, đồng thời vẫn phải đảm bảo tiền lương hưu và trợ cấp BHXH đến tay người hưởng kịp thời để ổn định cuộc sống.

“Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bưu điện Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện các giải pháp tốt nhất để phục vụ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cả người hưởng và nhân viên chi trả”, ông Chu Quang Hào khẳng định.

Theo Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đến nay, Tổng Công ty đã chỉ đạo và hướng dẫn các Bưu điện tỉnh xây dựng phương án tổ chức chi trả theo mẫu thống nhất. Trên cơ sở số lượng người hưởng tại từng địa bàn và đặc thù địa hình, các Bưu điện tỉnh phải xây dựng phương án bố trí tuyến phát chi tiết đến từng xã phường, tổ hưu trí, phương án phải cụ thể số lượng người hưởng, địa chỉ nhận, thời gian chi trả, có họ tên, số điện thoại liên hệ của nhân viên chi trả, phương án điều tiếp quỹ đảm bảo an toàn.

Về thời gian chi trả, ông Hào cho biết, Giám đốc Bưu điện tỉnh thống nhất với cơ quan BHXH báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh để quyết định thời gian chi trả phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện cách ly xã hội trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, công tác chi trả sẽ được thực hiện từ ngày 16/4 đến đến hết ngày 31/5/2020.

Hiện, quy trình chi trả được thực hiện thống nhất tại tất cả các địa phương theo quy định của Bưu điện Việt Nam. Theo đó, đối với việc chi trả tiền tại nhà, Bưu điện xây dựng tuyến phát trên cơ sở danh sách chi trả do cơ quan BHXH chuyển sang đã được xác định đến từng xã phường, tổ dân phố. Tuy nhiên, để đảm bảo việc chi trả tại nhà được nhanh chóng và chính xác, Bưu điện đề nghị người hưởng cung cấp thông tin chi tiết về địa chỉ số nhà, tên đường phố, số điện thoại để nhân viên chi trả tiện liên hệ. Để cung cấp thông tin, người hưởng cần chuẩn bị sẵn Thẻ/Sổ lĩnh lương hưu hoặc Thẻ bảo hiểm y tế, số điện thoại liên hệ.

Đối với người hưởng thuộc các khu vực bị cách ly: Bưu điện thực hiện chi cho người hưởng sau khi thời gian cách ly kết thúc.Với nhóm người hưởng nhận tiền qua tài khoản thẻ ATM: Thực hiện chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người hưởng, người hưởng rút tiền tại Ngân hàng như bình thường.

Với nhóm người hưởng nhận tiền mặt tại Bưu điện: Bưu điện thực hiện chuyển tiền vào Tài khoản Thẻ chi trả của người hưởng ngay sau khi BHXH Việt Nam chuyển danh sách và tiền chi trả, người hưởng có thể sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đã được cung cấp, truy cập vào website http://thechitra.vnpost.vn để kiểm tra số dư trong tài khoản của mình.

Tại Hà Nội, ngày 3/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã có văn bản gửi BHXH Thành phố, Bưu điện thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị phối hợp thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, thời gian chi trả tiền mặt từ ngày 16/4/2020 đến 10/5/2020 và chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 7/4/2020 đến ngày 10/4/2020.

Việc cung cấp thông tin được thực hiện từ ngày 5/4 đến 14/4/2020 theo 3 phương thức:

Người hưởng thực hiện đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost.vn;

Người hưởng gọi điện đến số điện thoại Tổng đài Hotline của Bưu điện Việt Nam 1900.545481 để các tổng đài viên tiếp nhận và ghi nhận thông tin;

Người hưởng gọi điện đến số điện thoại của nhân viên chi trả hoặc Bưu điện huyện (được thông tin trên hệ thống thông tin xã phường, tổ dân phố).

Trường hợp người hưởng không có nhu cầu nhận tiền tại nhà, hoặc nhân viên chi trả phát nhiều lần không gặp được, người hưởng chủ động mang Thẻ/Sổ chi trả và giấy tờ tùy thân ra Bưu điện để lĩnh tiền. Trước khi ra, người hưởng cần liên hệ với Bưu điện (theo số điện thoại cụ thể đã thông tin tại xã, phường, tổ dân phố) hoặc điện thoại các Bưu điện huyện để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp, tránh tiếp xúc đông người, đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Phối hợp với Bưu điện Thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn về phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ Bưu điện thành phố Hà Nội thu thập bổ sung thông tin người hưởng, thông báo cho người hưởng lịch chi trả.

Đặc biệt, đối với người hưởng đang trong giai đoạn cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan Bưu điện, cơ quan Bảo hiểm xã hội xây dựng phương án chi trả cho người hưởng.

Ông Nguyễn Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được Công văn của UBND Thành phố, BHXH Hà Nội đã yêu cầu Văn phòng, các phòng Nghiệp vụ và BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện huyện, Bưu điện trung tâm báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng trên địa bàn nhận tiền mặt tại nhà (không thu bất kỳ khoản phí nào).

Ngoài ra, khi tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp nghỉ hưởng để nhận lương hưu và trợ cấp BHXH mới từ tháng 5/2020, cơ quan BHXH hướng dẫn người hưởng kê khai tài khoản cá nhân (ATM) để nhận tiền.

Trường hợp người hưởng chưa có tài khoản cá nhân thì hướng dẫn mở tài khoản cá nhân theo quy định của Ngân hàng. BHXH Hà Nội cũng yêu cầu Văn phòng, các phòng Nghiệp vụ và Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát trong thời gian chi trả đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND Thành phố.

Bảo Duy

Nguồn :