M
25/11/2020 16:29

Châu Âu và 10 thành viên khác tạm ngừng đàm phán về tín dụng xuất khẩu

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 19/11 vừa qua, Liên minh châu Âu cùng với Úc, Brazil, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, và Hoa Kỳ đã tạm đình chỉ việc tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật trong Nhóm Công tác Quốc tế (IWG) về tín dụng xuất khẩu.

Đưa công dân Việt Nam từ Philippines, Đức và một số nước châu Âu về nước Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến EVFTA Nông sản Việt rộng đường vào EU sau Hiệp định EVFTA

Trước đó, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ (chẳng hạn bao gồm các khoản vay, bảo lãnh hoặc bảo hiểm) nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường truyền thống và mở ra các thị trường mới.

Mặc dù các khoản tín dụng xuất khẩu của Chính phủ được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho phép với những điều kiện nghiêm ngặt, nhưng việc lạm dụng chúng có thể làm suy yếu một sân chơi bình đẳng giữa các nhà xuất khẩu.

Kể từ năm 2012, Nhóm Công tác Quốc tế bắt đầu đàm phán một bộ quy tắc về hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ (ví dụ: lãi suất tối thiểu, phí bảo hiểm tối thiểu hoặc điều khoản trả nợ tối đa của khoản vay).

Nhóm Công tác Quốc tế bao gồm tất cả các quốc gia đã tham gia Thỏa thuận về các khoản tín dụng xuất khẩu được hỗ trợ chính thức dưới sự bảo trợ của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng như một số nhà cung cấp tài chính xuất khẩu lớn khác như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, và Nam Phi.

Đỗ Đạt

Nguồn :