M
11:14 | 20/10/2019

Chất lượng không khí trong tuần chủ yếu ở mức tốt và trung bình

(LĐTĐ) Số liệu chỉ số chất lượng không khí tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội do Chi cục Bảo vệ Môi trường công bố cho thấy, đa số các ngày trong tuần (từ ngày 13/10 – 19/10), chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình, số ngày có chỉ số chất lượng đạt mức tốt tại các trạm duy trì ổn định.

chat luong khong khi trong tuan chu yeu o muc tot va trung binh Hà Nội sẽ cập nhật chỉ số chất lượng không khí theo giờ
chat luong khong khi trong tuan chu yeu o muc tot va trung binh Điều kiện thời tiết tốt giúp cải thiện chất lượng không khí
chat luong khong khi trong tuan chu yeu o muc tot va trung binh Chất lượng không khí những ngày cuối tuần cải thiện đáng kể

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua xuất hiện 1 ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém, còn lại ở mức trung bình và mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt và mức trung bình tăng so với tuần trước đó.

chat luong khong khi trong tuan chu yeu o muc tot va trung binh
Chất lượng không khí trong tuần chủ yếu ở mức tốt và trung bình (Ảnh Mạnh Quân)

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, điều kiện thời tiết đã tác động rất lớn đến việc cải thiện chất lượng không khí trong tuần. Cụ thể, vào đầu giữa tuần (ngày 13,14/10 và 17/10) thời tiết khá khó chịu, trời nắng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao, ban ngày một số nơi xuất hiện sương mù ở tầng thấp khiến cho không khí không thoát được và bị giữ lại ở sát mặt đất nên chỉ số chất lượng không khí ở mức cao.

Tuy nhiên, ngày 15,16/10 và 19/10 thì đã xuất hiện mưa to trên toàn thành phố, việc xuất hiện những cơn mưa rào trong thời gian dài trong ngày đã khiến khói bụi và các chất gây ô nhiễm được phát tán, rửa trôi khiến cho chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt và trung bình là chủ yếu.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí trở nên tốt hơn, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống; Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí Thủ đô, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và các tổ chức phi chính phủ như Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức... đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố.

Hạn chế sử dụng bếp than tổ ong; xây dựng các đề xuất nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, thay thế xăng A92 bằng xăng E95; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và các hành động cần thiết...

Mạnh Quân

Nguồn :