M
11/12/2020 20:19

Chất lượng không khí Thủ đô tiếp tục ở mức kém và xấu

(LĐTĐ) Chuyên gia đánh giá đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội có thể vẫn xảy ra do ảnh hưởng của hiện tượng nghịch nhiệt, để đảm bảo sức khỏe người dân nên hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời, nhất là vào sáng sớm.

Hà Nội: 6 khu vực có chất lượng không khí ở mức kém Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tăng cao về đêm Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua chủ yếu là trung bình

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, những ngày gần đây chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô có xu hướng xấu hơn, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại các trạm quan trắc tự động đa phần đều ở mức kém và trung bình, rất ít khu vực có chỉ số AQI ở mức tốt. Đặc biệt, ô nhiễm không khí xấu hơn vào đêm và sáng sớm, một số khu vực có chỉ số AQI chạm ngưỡng xấu trong một số thời điểm.

Chất lượng không khí Thủ đô tiếp tục ở mức kém và xấu
Chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trong ngày 11/12 đều ở mức kém và xấu

Cụ thể ngày 11/12, chỉ số chất lượng không khí đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trở nên ô nhiễm hơn so với các ngày trước đó với 6 khu vực có chỉ số AQI ở mức xấu (ở mức này những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn) còn lại 5 khu vực AQI ở mức kém, không có khu vực nào ở mức trung bình hoặc tốt.

Theo các chuyên gia môi trường, ô nhiễm không khí gây ra bởi sự gia tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí. Các chất này bao gồm bụi (PM10, PM2.5, bụi lơ lửng...), khí (CO, O3, NO2, SO2...) và vi khuẩn, vi rút. Tùy theo đặc điểm và điều kiện riêng, mỗi quốc gia có quy chuẩn kỹ thuật khác nhau về chất lượng không khí. Các chất này sinh ra từ các hiện tượng tự nhiên và từ các hoạt động của con người.

Tại miền Bắc nước ta nói chung nồng độ các chất ô nhiễm không khí thường thấp vào mùa hè và cao vào mùa đông, nguyên nhân của hiện tượng trên chủ yếu do ảnh hưởng của điều kiện khí tượng trong khu vực.

Điều kiện khí tượng vào mùa hè cho phép các chất ô nhiễm có thể di chuyển lên cao hơn và do đó được pha loãng hơn. Đồng thời các chất ô nhiễm cũng được rửa trôi nhờ mưa. Điều kiện khí tượng vào mùa đông không cho phép các chất ô nhiễm không khí di chuyển lên cao và khuyếch tán ra xa gây tích tụ chất ô nhiễm.

Cụ thể, thời tiết trong vài ngày qua tương đối lặng gió, nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch nhau lớn, các chất bụi bẩn có trong không khí khó khuếch tán lên cao nên người dân dễ dàng cảm thấy không khí rất nặng nề vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Với chất lượng không khí hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo, để giảm thiểu tác động từ hiện tượng chất lượng không khí xấu người dân nên nắm bắt chỉ số chất lượng không khí và chủ động bảo vệ sức khoẻ. Những ngày chất lượng không khí lên ngưỡng xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, người dân cần vệ sinh mũi, họng, mắt bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Ngoài ra, hạn chế mở cửa thời điểm chất lượng không khí xấu, trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí, hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Đặc biệt người tham gia giao thông cần đeo khẩu trang có khả năng chống bụi mịn PM2.5.

N. Hoa

Nguồn :