M
10:31 | 18/08/2019

Chất lượng không khí đang có xu hướng giảm

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố trong tuần qua (từ ngày 11/8 đến ngày 17/8) có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc chủ yếu ở mức trung bình, AQI dao động từ 40 – 118.  

chat luong khong khi dang co xu huong giam Thời tiết thất thường khiến chất lượng không khí giảm
chat luong khong khi dang co xu huong giam Mưa rào rải rác tạo điều kiện cải thiện chất lượng không khí
chat luong khong khi dang co xu huong giam Hà Nội: Chất lượng không khí có nhiều biến động
chat luong khong khi dang co xu huong giam
Chất lượng không khí Thủ đô tuần qua có xu hướng giảm.

Cụ thể, tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, AQI chủ yếu ở mức trung bình và mức kém. AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 118 và 105.

AQI tại các trạm quan trắc giao thông nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công cũng giảm nhẹ so với tuần trước đó. AQI tại các trạm chủ yếu ở mức trung bình và mức kém. Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, tuy có xuất hiện những ngày AQI ở mức tốt nhưng không đáng kể.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, thời tiết Hà Nội chủ yếu là nắng nóng và oi bức, nền nhiệt cao, ít gió, buổi sáng thường âm u, nhiều mây. Điều kiện khí tượng này góp phần cản trở sự khuếch tán của chất ô nhiễm lên tầng cao hơn. Tuy trong tuần có xuất hiện một vài trận mưa nhưng không nhiều và rải rác nên chất lượng không khí nhìn chung không cải thiện.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Cạnh đó, các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :