M
29/03/2020 17:43

Chấp hành nghiêm việc dừng hoạt động các dịch vụ, cửa hàng không thiết yếu để đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thành phố Hà Nội về việc tạm dừng hoạt động tất cả cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu đến hết ngày 15/4, người dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hợp tác với chính quyền, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

chap hanh nghiem viec dung hoat dong de day lui dich covid 19 16 ca mắc Covid-19: Khẩn trương dập "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai
chap hanh nghiem viec dung hoat dong de day lui dich covid 19 Thủ tướng đồng ý xử lý bệnh nhân 178 vì khai báo thiếu trung thực để răn đe
chap hanh nghiem viec dung hoat dong de day lui dich covid 19 Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng banner bắt mắt, thân thiện

Theo ghi nhận của PV đến chiều nay (29/3), tại các quận nội thành, người dân cơ bản đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Công an các quận, huyện và nhiều lực lượng khác đã ra quân tuyên truyền, nhắc nhở trên loa truyền thanh cũng như tại thực địa, yêu cầu người dân thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Vì thế, về cơ bản, các cửa hàng ăn, cà phê, cắt tóc gội đầu,… đều đã dừng hoạt động. Người dân tham gia hoạt động tập thể nơi công cộng đã có ý thức giữ gìn bằng cách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.

Trên địa bàn quận Ba Đình, theo ghi nhận của phóng viên, những hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã chấp hành nghiêm yêu cầu của thành phố, tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

chap hanh nghiem viec dung hoat dong de day lui dich covid 19
Trên phố Đội Cấn, quận Ba Đình, các cửa hàng chấp hành nghiêm việc đóng cửa để phòng dịch. (Ảnh: L.H)

Tại một số điểm bán cà phê, hàng ăn trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) trong ngày 27, 28/3 còn hiện tượng “nửa đóng, nửa mở” thì đến hôm nay đã thực hiện nghiêm túc theo quy định. Theo Trung tá Đào Thanh Tùng, Trưởng Công an phường Ngọc Hà (quận Ba Đình), trên địa bàn phường có khu vực hồ Hữu Tiệp, hồ Đầm Trong, ngõ 135 Đội Cấn là nơi tập trung đông người ngồi cà phê, ăn nhậu, câu cá, đánh cờ, tập thể dục,… đã được lực lượng chức năng rào chắn, gắn biển nhắc nhở không tập trung đông người để phòng dịch Covid-19. Trung tá Đào Thanh Tùng cũng cho hay, hiện tại công an phường vẫn liên tục tuần tra để giữ nghiêm kỷ cương và không có ngoại lệ.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm, do các lực lượng chức năng của quận đã triển khai vận động, tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết tạm dừng hoạt động nên đến ngày 28/3, phần lớn các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã dừng hoạt động. Tại chợ Ngọc Hà, các cửa hàng thời trang đều đóng cửa. Song song, UBND quận Ba Đình cũng tập trung kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

chap hanh nghiem viec dung hoat dong de day lui dich covid 19
Nhiều cửa hàng chấp hành tạm thời đóng cửa. (Ảnh: L.H)

Tương tự, các quận khác như Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng,... hầu hết các hộ kinh doanh đều nghiêm túc thực hiện quy định của Thủ tướng và thành phố Hà Nội, nhiều hàng, quán kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại các huyện trên địa bàn thành phố cũng đã tuân thủ nghiêm việc đóng cửa, tạm dừng kinh doanh.

Tại các huyện ngoại thành, công tác phòng chống dịch cũng được siết chặt. Dọc theo đê sông Hồng từ xã Liên Trung đến xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng), các cửa hàng kinh doanh cà phê, giải khát, ăn uống, siêu thị điện máy... cũng đã đóng cửa.

Tại địa bàn thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm), hơn 100 quán bia hơi, trà chanh, cà phê, quán nước vỉa hè và khoảng 40 nhà hàng ăn uống, cơm, phở bình dân đều đã đóng cửa từ ngày 27/3. Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên Nguyễn Xuân Cương cho biết: Trước đó, cán bộ tổ dân phố trên địa bàn thị trấn phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực, đội dân phòng, trạm y tế đến từng hàng, quán, vào từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, nên từ ngày 27/3, các cửa hàng đều đóng cửa. Thị trấn cũng thành lập Tổ công tác cơ động thường xuyên kiểm tra địa bàn trong 2 ngày nay. Thực tế cho thấy, 100% cửa hàng kinh doanh ăn uống, giải khát, dịch vụ đều tuân thủ nghiêm việc đóng cửa chống dịch Covid-19.

H. Phong

Nguồn :