M
07:00 | 10/05/2015

Chàng trai làm giàu từ nuôi dê

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông anh em, anh Phan Văn Doãn (sinh năm 1989, ở Đặng Lễ, Ân Thi, Hưng Yên) luôn ấp ủ một ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất nơi mình sinh ra. Hiện giờ anh là chủ trang trại nuôi dê với số vốn vài trăm triệu đồng. 

Nữ giáo viên luôn “cháy” hết mình với nghề
Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu

Năm 2010, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Doãn xuất ngũ và trở về địa phương. Bước đầu khởi nghiệp, anh Doãn chọn nuôi gà nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không đem lại hiệu quả kinh tế, bao nhiêu vốn liếng dành dụm được đều "đội nón ra đi". Trong lúc túng quẫn, may mắn anh gặp được một người họ hàng gợi ý và hướng dẫn nuôi dê. Rút kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước, anh Doãn cẩn thận tìm hiểu kỹ lưỡng về con vật nuôi này.

Sau khi xem xét thấy phù hợp với điều kiện của mình, anh Doãn đã mạnh dạn vay vốn để đổi hướng làm giàu. “Khi mới bắt tay vào nuôi dê, do chưa có kinh nghiệm và con dê chưa quen với môi trường nên dê thường bị ốm và chậm lớn. Nhưng mình đã tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ bạn bè và những người chăn nuôi trước. Nhờ có kiến thức và kinh nghiệm nên chỉ với 2 cặp dê giống ban đầu, sau 2 năm đã sinh sản được gần 60 con. Mình tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi, tới nay đàn dê của mình đã có gần 100 con”, anh Doãn nói.

chang trai lam giau tu nuoi de
Anh Doãn chăn dê gần thửa ruộng nhà mình.

Theo anh Doãn, dê là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dê lại dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Hơn nữa, việc nuôi dê lại phù hợp với những hộ gia đình thiếu vốn. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt đàn dê của mình. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quản lí đàn dê. Dê là loài động vật không ưa độ ẩm cao, nên chuồng trại cho dê phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Ngoài nuôi dê, anh Doãn còn mạnh dạn đấu thầu hơn 20.000m2 đất nông nghiệp để canh tác lúa và cây ăn quả. Trong tương lai, anh Doãn còn có ý định khai thác diện tích đất trên để làm ao thả cá và chăn nuôi gia cầm. Ước tính mỗi năm, trừ chi phí sản xuất, chăn nuôi, gia đình anh Doãn thu về gần 100 triệu đồng.

Với đôi bàn tay cần cù và khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay gia đình anh Doãn đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của anh Doãn là niềm mơ ước của nhiều thanh niên trẻ đang có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.

N.Trang

 

Nguồn :