M
15:18 | 12/05/2019

Chàng kỹ sư thủy sản say mê làm giàu trên quê hương

(LĐTĐ) Xuất thân từ một gia đình nghề nông tại tỉnh Bắc Ninh, anh Trần Việt Thanh (Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội) sau khi rời ghế nhà trường đã quyết định theo học tại Trường Cao đẳng Thủy sản Nha Trang. Niềm đam mê ngành thủy sản cùng với vốn trải nghiệm thực tiễn ngay từ những ngày thơ bé đã là khởi nguồn làm nên một tấm gương sáng về tinh thần hết mình vì công việc.  

Anh Thanh bắt đầu công tác tại Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu từ năm 2011. Những bỡ ngỡ của ngày đầu khởi nghiệp trên quê hương đã khiến cho anh và gia đình gặp không ít khó khăn. Với đức tính chịu khó, cẩn thận, không ngừng học hỏi, tìm kiếm cái mới, anh mày mò và vật lộn với nhiều thử nghiệm để tìm ra phương án nuôi cá phù hợp nhất với điều kiện khí hậu tỉnh nhà. Từ đó, góp phần mang lại uy tín, thương hiệu của xí nghiệp.

chang ky su thuy san say me lam giau tren que huong

Mấy năm nay, gia đình anh Thanh nhận khoán tư liệu của Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu với diện tích là 10ha ao hồ để nuôi trồng Thủy sản. Với trình độ chuyên môn vững chắc, liên tục đổi mới trong quy trình nuôi, đến nay, hiệu quả cuối cùng tại các bể nuôi của gia đình anh luôn đạt cao nhất.

Trung bình mỗi năm gia đình anh Thanh đã sản xuất cung ứng ra thị trường được 50 vạn con cá giống và 80 tấn cá thịt các loại. Trong đó, diện tích nuôi cá thịt là 8.5 ha, anh Thanh tổ chức nuôi ghép gồm cá trắm cỏ, cá trắm đen, cá chép, cá rô phi, năng suất bình quân 80 tấn cá thịt/ năm. Doanh thu cá thịt hàng năm là 3,6 tỉ; trong đó lợi nhuận đạt 560 triệu đồng một năm. Dự kiến trong những năm tới, thu nhập từ nghề nuôi cá thịt của gia đình anh Thanh sẽ cao hơn gấp bội.

Theo anh Thanh, rô phi và cá trắm cỏ là những loài phàm ăn, tăng trọng nhanh, chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận. Do vậy, anh tận dụng thời gian nhàn rỗi đi thu lượm các phụ phẩm nông nghiệp như rau bèo, cỏ, thân chuối tây để làm thức ăn cho cá, theo hướng lấy công làm lãi, giúp giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh nuôi cá thịt, anh Thanh còn nghiên cứu thêm mô hình nuôi cá giống để tăng thu nhập. Diện tích ao nuôi cá giống là 1,5 ha gồm 5 ao nhỏ. Anh chuyên ươm cá giống phục vụ nuôi cá thịt và cung cấp cho các đồng chí cán bộ, công nhân viên trong địa bàn, đảm bảo con giống khỏe mạnh, đẹp, giá thành lại thấp. Mỗi năm, anh sản xuất ra khoảng 50 vạn con chép, 10 vạn con trắm, 25 vạn rô phi, 20 vạn diêu hồng. Lợi nhuận từ sản xuất cá giống khoảng 100 triệu đồng/năm.

Tham quan thực tế khắp trang trại chúng tôi thấy, tất cả các ao nuôi và nhân giống cá, đều được anh Thanh đầu tư xây dựng rất bài bản khoa học. Thành bờ ao được kè cứng xây cao. Mặt ao luôn thoáng đãng. Hệ thống điện lưới được xây lắp đồng bộ. Các phương tiện cơ giới có thể lưu thông dễ dàng tới các ao.

Nhìn nhận lại suốt quá trình chăn nuôi cá của mình, anh Thanh cho rằng: “Để có thể phát triển làm giàu bằng nghề nuôi thủy sản, chỉ có bề dày kinh nghiệm chăn nuôi cá là chưa đủ, phải cần thêm kỹ năng điều hành quản trị trang trại, và biết vận dụng sáng tạo các kinh nghiệm nuôi cá có được vào thực tế sản xuất”.

Ngoài việc tổ chức sản xuất, anh luôn sẵn sàng tư vấn kỹ thuật nuôi cá cho anh chị em đồng nghiệp, dự đoán tình hình dịch bệnh, có cách ứng phó và ngăn chặn giảm thiểu rủi ro. Bản thân anh luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động.

Với những đóng góp, cống hiến của mình, anh Trần Việt Thanh trở thành gương tiêu biểu cho các cán bộ, công nhân trong công ty noi theo. Anh là 1 trong 2 tấm gương tiêu biểu được Công đoàn ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn giới thiệu để LĐLĐ Thành phố Hà Nội vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô” sắp tới.

K. Tiến

Nguồn :