M
11:54 | 16/04/2019

Phòng Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Cầu nối giữa thầy thuốc và bệnh nhân

(LĐTĐ) Kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động (năm 2017), Phòng Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động hỗ trợ, chăm sóc người bệnh.

cau noi giua thay thuoc va benh nhan Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt đâm thấu ngực
cau noi giua thay thuoc va benh nhan Nhiều bệnh nhân cận thị, loạn thị được hưởng lợi từ kỹ thuật "mổ mắt không chạm"
cau noi giua thay thuoc va benh nhan Hy hữu bệnh nhân có giun đũa dài 15cm ký sinh trong dạ dày

ThS.BS. Phan Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ, trong thời gian qua, cùng với việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các hoạt động xã hội luôn được tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa Đức Giang quan tâm hưởng ứng.

Trong đó, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đóng vai trò như cầu nối giữa thầy thuốc và bệnh nhân, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện hình ảnh của người cán bộ y tế.

cau noi giua thay thuoc va benh nhan
Phòng Công tác xã hội Bệnh viện phối hợp các tổ chức từ thiện tặng quà cho các bệnh nhân Khoa Nhi.(Ảnh: Lê Hòa).

Trong công tác truyền thông, Phòng Công tác xã hội hoạt động với mong muốn giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về Bệnh viện cũng như các dịch vụ và kỹ thuật mới mà Bệnh viện đang triển khai. Phòng Công tác xã hội đã kịp thời viết và đăng tải tin tức về các hoạt động của khoa/phòng nói riêng và của Bệnh viện nói chung lên website, fanpage bệnh; đồng thời quản trị và hỗ trợ giải đáp nhiều thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trên fanpage, website.

Đặc biệt, Phòng Công tác xã hội còn thường xuyên hỗ trợ bà mẹ Việt Nam anh hùng đến khám; hỗ trợ can thiệp tâm lý cho 226 lượt bệnh nhi tự kỷ Khoa Nhi vào các ngày trong tuần. Đối với các bệnh nhân đang nằm viện, nhân viên của phòng thường xuyên đến thăm hỏi, tư vấn cho người nhà về các vấn đề trong quá trình điều trị tại Bệnh viện...

Công tác từ thiện rất được Phòng Công tác xã hội quan tâm phát triển. Không chỉ thường xuyên thăm hỏi tinh thần, Phòng còn chú trọng kêu gọi các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ quyên góp, ủng hộ quỹ từ thiện giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến hết tháng 12/2018 số tiền kêu gọi được từ các nhà tài trợ để hỗ trợ các bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại bệnh viện là 481.540.000 đồng (trong đó đã chuyển 78.641.300 vào quỹ từ thiện Bệnh viện).

Bệnh viện trích quỹ từ thiện của đơn vị hỗ trợ trực tiếp bệnh nhân 30.708.000 đồng. Song song với việc kêu gọi và nhận tài trợ, phòng cũng đại diện bệnh viện kịp thời hỗ trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam phường Đức Giang và Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Long Biên.

Ngoài ra Phòng Công tác xã hội còn thực hiện 2.933 cuộc gọi thăm hỏi và nhắc lịch tái khám tới các bệnh nhân ra viện tại các khoa: Ung bướu, ngoại chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, đơn nguyên cơ xương khớp, truyền nhiễm, sản, tai-mũi-họng. Thực hiện 2.938/4.759 cuộc gọi nhắc lịch khám theo hẹn và chăm sóc bệnh nhân khu khám bệnh theo yêu cầu, trong đó có 1.570 bệnh nhân quay lại khám (tính từ ngày 16/8 đến hết ngày 31/12/2018).

Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2018, Phòng Công tác xã hội đã lấy được 286 phiếu phỏng vấn thăm dò lấy ý kiến người bệnh. Các ý kiến đóng góp của người bệnh thu được từ các phiếu phỏng vấn và thu được thông qua các cuộc gọi khảo sát sẽ được tổng hợp lại, từ đó làm căn cứ để hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng bệnh viện. Phòng Công tác xã hội đã hỗ trợ giải đáp ý kiến thắc mắc, khiếu nại của 136 lượt bệnh nhân tại phòng tiếp dân.

Với mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng về công tác xã hội, nhiệm vụ trọng tâm của Phòng Công tác xã hội trong năm 2019 là tiếp tục tăng cường truyền thông giới thiệu Bệnh viện tới đông đảo người dân, tăng số lượng bài báo đăng trên fanpage, website của Bệnh viện và các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thông qua việc thường xuyên thăm hỏi động viên tinh thần bệnh nhân khó khăn để có những phương án hỗ trợ kịp thời nếu cần thiết. Tăng cường kêu gọi số lượng tiền từ thiện.

Đồng thời, tăng cường rèn luyện y đức, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác xã hội. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên công tác xã hội đi học thêm nghiệp vụ, học tuyến trên, đào tạo mới, đào tạo lại bằng việc thường xuyên tổ chức tập huấn, cập nhật những kiến thức mới. Tăng cường kiểm tra giám sát nhân viên công tác xã hội thực hiện các quy trình công tác xã hội giao tiếp với người bệnh.

Minh Khuê - Lê Hòa

Nguồn :