M
08:21 | 31/08/2019

Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 29/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit). Đây là diễn đàn quy mô cấp quốc gia và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư .

cau noi cho startup the gioi den voi viet nam Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019: Kết nối cộng đồng khởi nghiệp
cau noi cho startup the gioi den voi viet nam Startup giáo dục trực tuyến thành công với vòng gọi vốn đầu tiên

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng Diễn đàn lần này là cơ hội tốt để Hà Nội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp qua việc kết nối, học hỏi kinh nghiệm của các startup thế giới. Với những gì đã làm được trong những năm qua, Bộ trưởng tin tưởng Hà Nội sẽ là địa phương đi đầu về khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước. Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện chiến lược về khởi nghiệp sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Đây là cơ sở để các địa phương phát triển các thế mạnh của mình và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 mang lại. Chính vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới nhằm kết nối tri thức, chuyên gia người Việt đang ở ngoài nước nhằm quay lại đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Việc thành lập trung tâm khởi nghiệp quốc gia đầu tiên tại Hà Nội trong thời gian tới sẽ là nơi quy tụ chuyên gia cũng như thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong cả nước.

cau noi cho startup the gioi den voi viet nam
Các đại biểu, khách mời tham gia thảo luận

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao khi thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức diễn đàn sáng tạo. Đồng thời cho rằng, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 là sự kiện hết sức quan trọng, có quy mô lớn ở tầm quốc gia, quốc tế, đặc biệt có ý nghĩa với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội và cả nước.

Trước các chuyên gia trong nước, quốc tế và cộng đồng start up, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong bối cảnh Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực xây dựng, thực hiện nhiều chính sách nhằm đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ. Trong đó, việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu nhằm tạo điều kiện tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Mặc dù đây là lần đầu tiên nhưng tôi mong rằng Diễn đàn sẽ là một sự kiện được tổ chức định kỳ, là nơi chúng ta thường xuyên gặp gỡ, kết nối để bắt tay vào sự nghiệp xây dựng một Thủ đô Hà Nội đổi mới sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết ủng hộ và đồng hành cùng thành phố Hà Nội, để cùng nhau chia sẻ, giải quyết các thách thức mà các bạn phải đối mặt trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo tại Hà Nội, tại Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Đây là một nhiệm vụ mang tầm chiến lược, vạch ra khuôn khổ cho các ngành, lĩnh vực, các địa phương có sơ sở vững chắc tận dụng cơ hội do cuộc Cách mạng đem lại, phát triển nhanh, bền vững ngành, lĩnh vực, địa phương mình trong một thể thống nhất, góp phần phát triển đất nước ngày càng cường thịnh. "Để làm tốt nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất cần sự chung tay, góp sức của các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là thành phố Hà Nội, với vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong việc tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, sự hỗ trợ hiệu quả và sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương và Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện và hoạt động để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào 3 chương trình hành động chính:

Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 6 vừa rồi đánh dấu một thời điểm quan trọng khi đã có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) cho các Start-up Việt Nam trong 3 năm 2019-2021.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi xướng, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương, trong đó có TP Hà Nội để thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nhau chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng Mạng lưới này đồng thời sẽ thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát huy tiềm lực, tài sản vô cùng to lớn, chính là trí tuệ của những tri thức người Việt trên toàn thế giới, một thế hệ các bạn trẻ với nhiều khát vọng sáng tạo và sự quan tâm, đồng hành cùng thế giới.

Thứ ba, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quyết liệt triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Một điều đặc biệt là Trung tâm này được đặt tại Hà Nội và trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng Trung tâm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng này, nhanh chóng góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khuyến khích thế hệ trẻ của Thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 cùng với những nỗ lực khác của Chính phủ là các bước đi để Việt Nam hoàn thiện dần hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, vốn còn rất mới đối với Việt Nam. Qua đó, giúp Việt Nam bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo ông, đây cũng là dịp để Hà Nội phát huy mạnh mẽ hơn tinh thần sáng tạo trong cộng đồng, nhất là giới trẻ, sinh viên, tri thức Thành phố, hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ thể chế, chính sách, tài chính, phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ, dẫn dắt khởi nghiệp. “Tôi tin Hà Nội sẽ là địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp sáng tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng.

Với vị thế là Thủ đô của Việt Nam, là một trong 2 trung tâm kinh tế lớn của cả nước, Hà Nội có lợi thế thành trung tâm khởi nghiệp của Việt Nam. Trong những năm qua số lượng doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng nhanh, đi cùng với đó trên địa bàn Thành phố cũng có nhiều quỹ khởi nghiệp đặt văn phòng, Thành phố luôn xác định khởi nghiệp là hướng quan trọng của Thủ đô, lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ. Hà Nội luôn cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Diễn đàn lần này có ý nghĩa quan trọng, giúp cộng đồng khởi nghiệp Thành phố phát triển hơn, qua đó cũng có lời giải đáp cho cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Thành phố hội nhập quốc tế. Đây cũng là cơ hội nhằm kết nối nhà đầu tư, chuyên gia, khởi nghiệp quốc tế, qua đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung. Thông qua Diễn đàn, mong các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tìm ra hướng đi, giải quyết vấn đề cấp bách cho Thành phố thông qua việc trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế. Với sự hỗ trợ của bộ, ban, ngành, địa phương, chuyên gia trong và ngoài nước cũng như cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án khởi nghiệp thành công tại Hà Nội với sự hỗ trợ hết sức từ Thành phố.

Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung

PV

Nguồn :