Cảnh giác trước các kiểu lừa đảo

(LĐTĐ) Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều chiêu trò, đặc biệt là thông qua điện thoại, mạng xã hội… để chiếm đoạt tài sản của người bị hại. Vì vậy, công nhân lao động cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin về những chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu để cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân.
canh giac truoc cac kieu lua dao Công nghệ càng hiện đại… tội phạm càng tinh vi
canh giac truoc cac kieu lua dao Cảnh giác với bẫy trúng thưởng khuyến mãi mới
canh giac truoc cac kieu lua dao Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao
canh giac truoc cac kieu lua dao
Công nhân lao động cần cảnh giác khi tham gia mạng xã hội để tránh bị lừa đảo (Ảnh Mai Quý)

Mất tiền vì cả tin

Thực tế cho thấy, hiện nay việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh để cập nhật tin tức và tham gia mạng xã hội đang rất phổ biến. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã nhắn tin qua Zalo, Facebook, Viber, SMS, mạng xã hội khác… thông báo trúng thưởng trong chương trình tri ân khách hàng, khuyến mại, tặng quà sau đó yêu cầu khai báo thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và yêu cầu nộp tiền mặt hoặc gửi thẻ cào điện thoại để nhận quà.

Chị T.P.U, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ: “Cách đây không lâu tôi nhận được tin nhắn trên Facebook thông báo mình đã trúng thưởng chiếc xe SH, phiếu tặng quà trị giá cả trăm triệu đồng và thẻ sử dụng xăng miễn phí trong vòng 1 năm. Do nhẹ dạ cả tin và nghĩ mình may mắn nên tôi đã liên hệ theo hướng dẫn để nhận giải thưởng.

Tôi bị yêu cầu nộp một khoản tiền để làm hồ sơ bằng hình thức nạp thẻ cào điện thoại qua trang web, sau đó tôi tiếp tục bị yêu cầu phải nộp 10% tổng giá trị giải thưởng mới được nhận quà. Do số tiền quá lớn, không đủ khả năng của tôi nên tôi đã hỏi vay mượn bạn bè và chia sẻ câu chuyện của mình, cũng vì thế mà tôi biết được đây là chiêu lừa đảo của kẻ xấu. Tôi chấp nhận mất một khoản tiền trong nỗi ấm ức và coi đó là cái giá của sự nhẹ dạ cả tin”.

Thông qua việc lừa đảo bằng hình thức thông báo may mắn nhận giải thưởng, các đối tượng lừa đảo chủ yếu đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng với những món hời lớn. Khi truy cập và hoàn tất các thủ tục, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng nộp lệ phí bằng nhiều hình thức như chuyển khoản, nạp thẻ cào...

Tùy vào giải thưởng và mức độ lừa đảo mà các đối tượng xấu đưa ra mức phí phải nộp cao hay thấp.Tinh vi hơn, có nhiều website còn được lập ra để người dùng hoàn tất hồ sơ với việc đăng nhập tài khoản Facebook trên website lừa đảo. Từ đó, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển tài khoản và phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo mượn tiền, mua thẻ điện thoại hộ đến những tài khoản bạn bè trong danh sách của người dùng.

Không chỉ lừa đảo qua mạng xã hội, các đối tượng xấu còn tiếp cận, lừa mọi người mua hàng với hình thức trả góp tại nhà. Chia sẻ về câu chuyện buồn của mình, chị V.T.L, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa cho biết: “Nhớ lại quãng thời gian khi mới xuống đây làm việc, tôi đi sắm sửa đồ dùng sinh hoạt cho gia đình, thấy có người bán đồ rẻ mà lại được trả góp nên tôi quyết định mua một bộ xoong nồi và bát đĩa thủy tinh, nồi cơm điện với giá 800.000 đồng và trả trước 400.000 đồng.

Tháng đầu tiên, nhân viên đến thu tiền góp là 200 nghìn đồng thì chiếc nồi cơm điện vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, đến tháng tiếp theo thì chiếc nồi bị hỏng, không sử dụng được, nhân viên thu tiền cũng không xuất hiện nữa. Bỏ công đi tìm hiểu, tôi mới phát hiện toàn bộ đồ dùng mình mua chỉ đáng giá 300.000 đồng. Từ đó, tôi luôn tự nhắc mình không ham đồ rẻ để trở thành con mồi của các đối tượng lừa đảo”.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho công nhân lao động

Nhằm giúp công nhân lao động chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin về những chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu để cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực như thông qua bảng tin Công đoàn, các buổi tập huấn, tuyên truyền…

Một số thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, mạng xã hội: Đối tượng lừa đảo nhắn tin qua Zalo, Facebook, Viber, SMS, mạng xã hội khác… tỏ tình, tặng quà có giá trị hoặc nhờ nhận tiền, nhận quà từ người nước ngoài để giữ hộ, sau đó gọi điện thoại xưng danh nhân viên hải quan yêu cầu nộp tiền vào tài khoản của họ để nhận được quà, tiền. Hoặc thông báo trúng thưởng trong chương trình tri ân khách hàng, khuyến mại, tặng quà sau đó yêu cầu khai báo thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và yêu cầu nộp tiền mặt hoặc gửi thẻ cào điện thoại để nhận quà; hack các nick của mạng xã hội giả làm người thân quen gửi tin nhắn đến đề nghị chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại thì cần gọi điện trực tiếp để xác minh trước khi chuyển tiền.

Ngoài ra, lực lượng Công an của thành phố cũng đã triển khai dán các thông báo cảnh báo các thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các khu vực có đông công nhân lao động sinh sống, đồng thời đề nghị khi phát hiện thấy hiện tượng lừa đảo cần thông báo cho lực lượng Công an gần nhất để xử lý.

Các thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm: Gọi điện xưng danh nhân viên Bưu điện thông báo nợ cước điện thoại, xưng danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thông báo liên quan đến vụ án, nợ thẻ tín dụng và yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản của họ cung cấp;

Khi mua, bán hàng online, đối tượng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản người bán để đặt cọc và đề nghị truy cập vào đường link để xác nhận, làm theo yêu cầu này sẽ bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Đối tượng thường xin phép cơ quan để tổ chức hội thảo để quảng cáo về công dụng, tiện ích rất tuyệt vời và các khuyến mại để lôi cuốn mọi người mua hàng với giá rất cao nhưng thực chất sản phẩm rất rẻ tiền, công dụng không như ý.

Đối tượng lừa đảo nhắn tin qua Zalo, Facebook, Viber, SMS, mạng xã hội khác… tỏ tình, tặng quà có giá trị hoặc nhờ nhận tiền, nhận quà từ người nước ngoài để giữ hộ, sau đó gọi điện thoại xưng danh nhân viên hải quan yêu cầu nộp tiền vào tài khoản của họ để nhận được quà, tiền.

Hoặc thông báo trúng thưởng trong chương trình tri ân khách hàng, khuyến mại, tặng quà sau đó yêu cầu khai báo thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và yêu cầu nộp tiền mặt hoặc gửi thẻ cào điện thoại để nhận quà; hack các nick của mạng xã hội giả làm người thân quen gửi tin nhắn đến đề nghị chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại thì cần gọi điện trực tiếp để xác minh trước khi chuyển tiền.

Đối tượng tổ chức “Tour du lịch 0 đồng”, đưa đi tham quan, du lịch và được đưa đến một địa điểm bán hàng. Với những lời quảng cáo và khuyến mại, tặng quà hấp dẫn người mua phải mua hàng với giá rất cao trong khi đó là hàng kém chất lượng. Đối tượng là người nước ngoài giả vờ hỏi đường, đổi tiền hoặc mua hàng có giá trị thấp nhưng trả tiền mệnh giá cao để yêu cầu trả lại tiền thừa, sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng làm quen, chia sẻ về khả năng chữa được bệnh nan y, sau đó xuất hiện đối tượng khác đóng vai là người bán thuốc để lừa đảo. Khi giao dịch tại cây ATM chú ý phát hiện bất thường (dấu vết băng keo dán, bàn phím mới, camera mini ghi hình), đánh cắp thông tin tại vị trí bàn phím, khe đọc thẻ, xung quanh. Đối tượng có thể sử dụng thông tin đánh cắp được để làm giả thẻ ngân hàng và rút tiền.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới

TP.HCM: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược, Chương trình quốc ...
Công đoàn Trường Mầm non Cổ Bi huyện Gia Lâm: Nhiệm kỳ mới kỳ vọng những thành tích mới

Công đoàn Trường Mầm non Cổ Bi huyện Gia Lâm: Nhiệm kỳ mới kỳ vọng những thành tích mới

(LĐTĐ) Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, mới đây, Công đoàn Trường Mầm non Cổ Bi (huyện Gia Lâm) đã tổ chức thành công ...
Hà Nội có thêm 72 ổ dịch sốt xuất huyết

Hà Nội có thêm 72 ổ dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Cụ thể là có thêm 1.435 ca mắc, 72 ổ dịch mới và ...
Nhiều hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022

Nhiều hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022

(LĐTĐ) Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4/12 tại tỉnh ...
Hà Nội: Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 11 tháng ước đạt 308,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 11 tháng ước đạt 308,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp đà tăng trưởng khá và ...
Hà Nội đã giảm một số điểm ùn tắc giao thông

Hà Nội đã giảm một số điểm ùn tắc giao thông

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, từ đầu năm đến nay, Sở đã chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, Ủy ban nhân dân ...
Xây dựng hệ giá trị văn hóa Việt Nam thời kỳ mới: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Xây dựng hệ giá trị văn hóa Việt Nam thời kỳ mới: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

(LĐTĐ) Theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, việc xây dựng hệ giá trị văn hóa Việt Nam thời ...

Tin khác

Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2

Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2

Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ về ký túc xá, phòng trọ cho thuê đối với công nhân lao động. Trong khi đó, tại nhiều khu cho thuê trọ của các hộ kinh doanh thì phòng trọ nhỏ, hẹp, xập xệ và không đảm bảo các điều kiện về sinh hoạt tối thiểu. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định về diện tích tối thiểu của phòng trọ, đồng thời không tạo áp lực về tăng giá tiền vượt qua khả năng tài chính của người thuê.
Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Dịp cuối năm 2022, hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương vận động và đề nghị các đơn vị, lãnh đạo các địa phương cùng vận động các chủ trọ xem xét miễn hoặc giảm tiền thuê trọ để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.
Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Với công nhân, thưởng Tết là khoản tiền vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đại diện cho người lao động trong những lần thương lượng về mức thưởng Tết, cán bộ Công đoàn cơ sở luôn tìm ra phương án thưởng Tết tốt nhất cho công nhân lao động.
Trên công trường dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Nga Sơn sớm đưa vào vận hành

Trên công trường dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Nga Sơn sớm đưa vào vận hành

(LĐTĐ) Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cũng như Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã triển khai nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện và tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm sớm đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ.
TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

(LĐTĐ) Hơn 2 tuần qua, nhiều công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi công ty có thông báo giải thể, đây như một cú sốc với nhiều người khi chỉ còn hơn 2 tháng là đến Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

(LĐTĐ) Trong 10 tháng đầu năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ đạt 30.170 người, giảm 21.231 người so với năm 2021 và chỉ đạt 0,6% lực lượng lao động.
Hà Tĩnh: Đánh bắt gần bờ, ngư dân vùng bãi ngang trúng đậm hải sản

Hà Tĩnh: Đánh bắt gần bờ, ngư dân vùng bãi ngang trúng đậm hải sản

(LĐTĐ) Nghề đánh lưới gần bờ trong mùa biển động đang giúp ngư dân xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có khoản thu nhập cao, bình quân mỗi ngày từ 1-2 triệu đồng.
TP.Hồ Chí Minh: 1.200 công nhân hưởng ứng chương trình “Giờ thứ 9”

TP.Hồ Chí Minh: 1.200 công nhân hưởng ứng chương trình “Giờ thứ 9”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) vừa phối hợp Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (KCX Linh Trung II, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) tổ chức chương trình “Giờ thứ 9” với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn”.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng: Góp phần giữ chân cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng: Góp phần giữ chân cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1.490.000 đồng lên 1,8 triệu đồng nhận được sự ủng hộ của chuyên gia và công chức, viên chức. Tăng lương cơ sở vừa góp phần cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, vừa giữ chân họ ở lại.
Hải Phòng: Đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại khu công nghiệp

Hải Phòng: Đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại khu công nghiệp

(LĐTĐ) Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 12 khu công nghiệp đang hoạt động; nhiều khu, cụm công nghiệp khác đang được triển khai xây dựng với khoảng hơn 180.000 lao động, trong đó có khoảng hơn 50.000 lao động ngoại tỉnh. Do đó, nhu cầu về nhà ở cho công nhân tại thành phố Hải Phòng luôn bức thiết. Việc triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho người lao động góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng nhanh và bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động