M
16:05 | 13/10/2019

Công an thành phố Hà Nội:

Cảnh báo hành vi kinh doanh đa cấp trái phép qua ví điện tử Payasian

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị này vừa phát đi thông báo cảnh báo người dân cần cảnh giác, tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền khi đầu tư tiền ảo qua ví điện tử Payasian.  

canh bao hanh vi kinh doanh da cap trai phep qua vi dien tu payasian Cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan)
canh bao hanh vi kinh doanh da cap trai phep qua vi dien tu payasian Cảnh báo lừa đảo qua dịch vụ internet banking
canh bao hanh vi kinh doanh da cap trai phep qua vi dien tu payasian Cảnh báo lừa đảo trúng thưởng giá trị lớn qua điện thoại và Facebook

Theo Công an thành phố Hà Nội, Payasian là ứng dụng ví điện tử thanh toán mobile, cho phép chuyển đổi giữa các tiền tệ quốc gia và tiền điện tử.

Payasian xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2019 và được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Các buổi thuyết trình giới thiệu của Payasian có sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng nhằm tạo uy tín và thu hút hàng nghìn nhà đầu tư tham gia.

canh bao hanh vi kinh doanh da cap trai phep qua vi dien tu payasian
Hình ảnh Công an thành phố Hà Nội đưa ra để cảnh báo người dân về hành vi lừa đảo qua ví điện tử Payasian. (Ảnh: CQCA)

Theo lời quảng cáo, chỉ cần đầu tư mua đồng tiền ảo có tên là PayA ở trong ví, vài năm sau người đầu tư sẽ nhận cho lãi “khủng”, ngoài ra còn nhận thêm cả hoa hồng rất cao nếu mời thêm được nhà đầu tư mới.

Để tham gia, người đầu tư phải nộp số tiền tối thiểu là 100 USD tiền quỹ bảo chứng (quy đổi ra tiền PayA). Khi bảo chứng xong, người đầu tư (F0) sẽ được hoàn lại từ 20% - 25% số PayA đã bảo chứng.

Số tiền này sẽ được bán ra hoặc tiếp tục được mang vào bảo chứng. Khi F0 giới thiệu người đầu tư là F1 tham gia sẽ được hưởng 30% số tiền bảo chứng mà F1 được hoàn lại; mời được những người F2 thì sẽ được 20% số tiền bảo chứng của người sau theo hình kim tự tháp. Tất cả hoa hồng đều được trả bằng tiền ảo từ quỹ bảo chứng.

Tuy nhiên, thực tế, khi khách hàng nạp tiền vào ứng dụng, họ không được hưởng ưu đãi gì ngoài tờ giấy có ghi họ tên và mã số, đồng thời số tiền nạp vào cũng không thể sử dụng, còn có nguy cơ sẽ không lấy lại được tiền.

Về việc có hay không dịch vụ ví điện tử Payasian, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Trong tổng số 30 tổ chức được cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán không phải ngân hàng, không có tổ chức nào có dịch vụ ví điện tử có tên gọi Payasian!

Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, ví điện tử PayA hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayA không thể sử dụng. Hoạt động của Công ty Cổ phần Payasian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhằm giúp người dân cảnh giác, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng mất tiền oan, Công an thành phố Hà Nội đề nghị những ai đã nạp tiền vào ví điện tử Payasian có thể đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm; SĐT: 0692194227) để trình báo hoặc cung cấp thông tin.

H. Phong

Nguồn :