M
17:05 | 08/09/2019

Sau sự cố hỏa hoạn tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông:

Cần thêm thời gian để theo dõi

Đo nồng độ thủy ngân, mức độ ô nhiễm cũng như mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, sức khỏe con người sau sự cố cháy nổ theo các chuyên gia là việc làm hết sức khó. Ngoài sự tỉ mỉ trong việc lấy các mẫu phân tích, phải có các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại... Do đó, cần phải có đủ thời gian mới xác định và kết luận chính xác.  

can them thoi gian de theo doi Xét nghiệm thủy ngân miễn phí cho người dân ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông
can them thoi gian de theo doi Sẽ làm rõ số lượng hoá chất nhập, số lượng đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy
can them thoi gian de theo doi Các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép

Trong bản tin Chào buổi sáng của VTV1 phát sóng vào 6 giờ 6 phút sáng 7/9, ông Ki Dong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WTO) cho biết: “Về những mối nguy hại đối với sức khỏe sau vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, theo chúng tôi cần thêm thời gian để theo dõi. Do số liệu thu thập được tại Việt Nam mới tiến hành trong khoảng thời gian ngắn, hiện khó so sánh với mức khuyến cáo trung bình hàng năm của WHO".

can them thoi gian de theo doi
Vụ hỏa hoạn tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Nói thêm về năng lực phòng, chống độc sau sự cố, cũng trên Chương trình Chào buổi sáng của VTV1, ông Ki Dong Park cho rằng, các chuyên gia chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai hoàn toàn có đủ năng lực để xử lý các vấn đề liên quan đến nhiễm độc. "Tại Nam Phi cũng vừa xảy ra một vụ cháy nhà kho tương tự và chúng tôi cũng đang theo dõi . WHO cũng sẽ đồng hành với các cơ quan y tế của Việt Nam và hỗ trợ các bạn xử lý các vấn đề cần thiết nếu có” - Ông Ki Dong Park cho hay.

Trước đó, vài ngày sau khi sự cố xảy ra, tại cuộc họp báo Thường kỳ của Chính phủ Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở Rạng Đông là sự cố cháy nổ mất an toàn hóa chất, được đánh giá là quy mô ảnh hưởng trung bình nhưng thiệt hại lớn về tài sản, có tác động xấu đến sức khỏe người dân và môi trường xung quanh; hoá chất gây ô nhiễm chủ yếu là thuỷ ngân và một số kim loại nặng. Cụ thể: Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng thủy ngân vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (cách cống xả gom nước thải của Công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km). So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mà Việt Nam là thành viên cũng cho kết quả tương tự vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg trong nước mặt đạt giá trị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên...

can them thoi gian de theo doi
Người dân sống gần Công ty Rạng Đông đã được khám sức khỏe miễn phí.

Ngoài ra, nếu so sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng thủy ngân tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người (WHO ước tính nồng độ được phép khi tiếp xúc qua đường hô hấp với kim loại thủy ngân trong không khí trong thời gian dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng rủi ro tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3). Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí: Trước cửa trạm oxy bên trong Công ty, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, cách Công ty 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ánh hiện trạng môi trường sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Trong quá trình cháy, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh; theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m. Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể, đặc biệt do đặc thù thủy ngân là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của Công ty cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở… Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người người dân trong bán kính từ 200m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Trước lo ngại vụ cháy gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, từ ngày 6 – 12/9, Sở Y tế thành phố Hà Nội phối hợp với quận Thanh Xuân tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân sống ở khu vực quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông thuộc 2 phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung.

N. Hoa

Nguồn :