M
13/04/2020 11:48

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội

Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền các cấp

(LĐTĐ) Đã 12 ngày kể từ khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Có thể thấy, hiệu quả rõ ràng từ việc thực hiện cách ly xã hội, đặc biệt ở một số quận trung tâm của Thủ đô khi có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn tâm lý chủ quan, lơi là của một bộ phận người dân khi không hiểu hoặc hiểu sai cách ly xã hội gây ra những hậu quả nhãn tiền…    

can su vao cuoc manh me cua chinh quyen cac cap Tổ dân phố, chính quyền cơ sở là “pháo đài” chống dịch
can su vao cuoc manh me cua chinh quyen cac cap Người dân Thủ đô bình tĩnh phối hợp với chính quyền phòng dịch Covid-19

Những “lỗ hổng” trong phòng, chống dịch

Tại cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu ra những bài học lớn ở các bệnh viện liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17, 237 và 243.

Bài học từ Bệnh viện Hồng Ngọc, chỉ có một bệnh nhân 17 nhưng toàn bộ Bệnh viện Hồng Ngọc bị phong tỏa, 21 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1 bị cách ly. Mặc dù đã được nêu nhiều lần nhưng đến nay vẫn còn lỗ hổng nêu trên, các bệnh viện khác lại mắc tiếp.

Với lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch nêu trên, ngành y tế, giám đốc các bệnh viện phải phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ và nhân viên trong viện, nhất là các bác sĩ và điều dưỡng, quy trình đón nhận, khám chữa, tuyệt đối không được chủ quan.

can su vao cuoc manh me cua chinh quyen cac cap
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp đột xuất với các quận huyện, phường xã, ngành y tế, Giám đốc các bệnh viện. (Ảnh: H.P)

Còn với bệnh nhân thứ 243 ở huyện Mê Linh, lỗ hổng xuất hiện từ việc hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể , với trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30/3 nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai. Hậu quả đã rõ. Trong tổng số người liên quan, đã có hơn 100 trường hợp thuộc diện F1, có 3 trường hợp dương tính lần 1.

Từ bài học ở Mê Linh và các nơi khác, sáng nay (13/4), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị tổ công tác của Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá để có cảnh báo về các đối tượng, độ tuổi dễ lây nhiễm Covid-19. CDC Hà Nội, Sở Y tế cần cùng với các chuyên gia nghiên cứu kỹ vấn đề này. Phân tích phải logic với nhau và chọn xác suất nhiều hơn để đưa ra nhận định thống nhất, tránh tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"...

Trong 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 262. Trong đó, số ca nhiễm ở thôn Hạ Lôi là 10 ca nhiễm. Ca bệnh 262, 26 tuổi, trú tại xóm Chợ, công nhân công ty Samsung ở Bắc Ninh.

Hiệu quả trong phòng, chống dịch từ một số quận trung tâm

Từ các lỗ hổng trong phòng dịch trên việc vào cuộc của các cấp chính quyền là rất quan trọng. Là một trong những quận trung tâm của Thủ đô, việc phòng, chống dịch Covid-19 là một nhiệm vụ vô cùng cấp bách, được đặt lên hàng đầu. Có thể ghi nhận từ đợt cao điểm phòng, chống dịch bắt đầu từ 0h ngày1/4, thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội.

can su vao cuoc manh me cua chinh quyen cac cap
Lực lượng chức năng phường Thịnh Quang tới từng hộ kinh doanh để nhắc nhở, tuyên truyền về cách ly xã hội (Ảnh:P.N)

Từ 5 giờ 30 sáng hàng ngày đến tối muộn, lực lượng chức năng toàn bộ 21 phường đều xuống từng “điểm nóng”, vào từng ngõ, xóm… để kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý những vi phạm về cách ly xã hội.

Các phường liên tục cập nhận công việc hàng ngày qua nhóm Zalo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của quận. Lãnh đạo quận cũng chỉ đạo sát sao, chi tiết từng công việc khiến cho công tác phòng, chống dịch càng ngày càng đi vào quy củ, hiệu quả cao, người dân đồng tình ủng hộ…

Theo ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa: “Để kiểm soát, ứng phó có hiệu quả trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận Đống Đa đã có công văn hỏa tốc gửi Thủ trưởng phòng, ban, đơn vị và 21 phường triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND quận yêu cầu người đứng đầu 21 phường khẩn trương tổ chức triển khai quán triệt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 05 của Chủ tịch UBND Thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các cơ quan, đơn vị”.

Để đảm bảo việc thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, lãnh đạo quận yêu cầu các tổ chức, công dân phải thực hiện nghiêm túc, triệt để việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0h00 ngày 1/4. Quận quyết định thành lập 3 đoàn công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn, thực hiện kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị của Trung ương, Thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

can su vao cuoc manh me cua chinh quyen cac cap
Lực lượng chức năng phường Phương Liên đi từng ngõ, xóm để vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (Ảnh: H.D)

Bên cạnh đó, các đội phản ứng nhanh do Phó Chủ tịch UBND phường hoặc Trạm trưởng Trạm Y tế phụ trách tổ chức trực 24/24/7 để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ của người bệnh và tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm. Khẩn trương rà soát, xác minh triệt để những người đi về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần với người bệnh và những trường hợp liên quan khác để thực hiện cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định.

Đồng thời, thực hiện kiện toàn lại các Tổ công tác bao gồm: Công an, dân quân tự vệ, tự quản, bảo vệ dân phố, dân phòng, Y tế, và mời đại diện Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội phường tham gia. Tổ công tác do Công an phường làm Tổ trưởng.

Các tổ công tác hoạt động trên nguyên tắc phân công theo ca, kíp đảm bảo nguyên tắc 24/24/7. Thường xuyên đi tuần tra để đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ cách ly xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Đống Đa. Kiểm soát chặt chẽ người từ địa phương khác vào quận Đống Đa trừ trường hợp đặc biệt đi thực thi công vụ và vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu…

"Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình hức để góp phần tăng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 3 lần/ngày với thời lượng 20-30 phút và trên 88 loa di động được kéo đến từng ngõ, xóm..", ông Võ Nguyên Phong cho biết.

Ghi nhận trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận đã tập trung triển khai nhiều biện pháp thiết thực. Quận đã duy trì thường xuyên công tác truyền thông phòng chống dịch bằng nhiều hình thức; biên soạn 100.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phát tới 100% các hộ gia đình, các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và nơi công cộng.

can su vao cuoc manh me cua chinh quyen cac cap
Lực lượng chức năng phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm đến từng nhà dân để tuyên truyền (Ảnh: M.Q)

Hàng ngày, đoàn xe tuyên truyền lưu động của quận tiếp tục tuyên truyền tại 18 phường, phát thanh bằng loa di động tại 90 điểm trên địa bàn quận, tập trung vào các nội dung: yêu cầu người dân hạn chế ra đường, nếu ra đường phải đeo khẩu trang...

Ban chỉ đạo quận và các phường đã ra quân với 157 tổ kiểm tra, giám sát việc nghiêm túc chấp hành các quy định trong phòng chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, xử lỷ hành chính 96 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng…

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Hồng Phong, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Hoàn Kiếm, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội tại công điện số 01, 02, 03, 04, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận đã chỉ đạo Công an và Ban chỉ đạo các phường rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Đồng thời lập tức thực hiện tự cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định; tổ chức trạm lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng tại trường Trung học cơ sở Trưng Vương đối với tất cả những trường hợp liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận cũng đã xây dựng phương án mẫu khoanh vùng, cách ly... tại tổ dân phố, phường và hướng dẫn 18 phường xây dựng phương án dự trù phương tiện, vật tư, lực lượng tham gia, dự trù kinh phí... để đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh và y tế phường nghiêm túc trực chống dịch 24/24/7 để tiếp nhận các thông tin của người dân về dấu hiệu nghi ngờ của người bệnh và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh…

Có thể khẳng định, vai trò của chính quyền các cấp là đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua. Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình cũng như cộng đồng, nỗ lực cùng chính quyền các cấp đẩy lùi dịch Covid-19.

Thu Trang

Nguồn :