M
17:30 | 27/08/2019

Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước

Cần sự đồng thuận của nhân dân

(LĐTĐ) Sau nhiều năm triển khai, đến thời điểm này, Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (xã Thanh Lâm huyện Mê Linh, Hà Nội) vẫn chưa thể thi công. Chính quyền các cấp vẫn đang nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của dự án để người dân đồng thuận triển khai cắm mốc và bàn giao mốc giới để triển khai dự án.

can su dong thuan cua nhan dan Sống dở, chết dở bên nghĩa trang Thanh Tước

Trước thực trạng đã quá tải của các nghĩa trang tại những khu đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội, việc giải quyết nhu cầu an táng của người dân là điều vô cùng cấp thiết. Đây là cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển, cũng như các dự án về công viên nghĩa trang phù hợp với nhu cầu an táng của người dân Thủ đô.

can su dong thuan cua nhan dan
Phối cảnh Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết này, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng đã nhanh chóng đưa ra thị trường dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước có vị trí cách trung tâm Thành phố Hà Nội 30 km. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2011, có tổng diện tích 6,4 ha.

Hiện dự án đã bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thành phố đã có quyết định thu hồi, giao đất được 5,7 ha cho chủ đầu tư. Mặc dù, thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh đã nhiều lần khẳng định, cơ sở pháp lý của dự án, từ quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng… đều đảm bảo đầy đủ, đúng quy định, song suốt từ năm 2011 đến nay, dự án chưa thể thi công.

Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước được UBND Thành phố Hà nội giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng làm chủ đầu tư.

Với tầm nhìn dài hạn, quan điểm phát triển bền vững và những nỗ lực không ngừng, chủ đầu tư sẽ phấn đấu để trở thành một trong những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực bất động sản, dẫn đầu xu thế xây dựng mô hình công viên nghĩa trang xanh, sạch và tiên tiến trong khu vực.

Với diện tích 6,4 ha, Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước được xây dựng và thiết kế một cách hợp lý theo lối kiến trúc hiện đại nhưng vẫn chắt lọc những tinh túy văn hóa truyền thống. Công viên có cảnh quan thiên nhiên thuần khiết, không khí trong lành tạo nên một phong cảnh hữu tình.

Nơi đây dường như không còn khoảng cách về không gian và thời gian, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, giữa thế giới tâm linh và thực tại. Đến với Thanh Tước để cảm nhận một không gian thanh tịnh, để tưởng niệm về một thời quá khứ, để cảm nhận giá trị sống của thì hiện tại và hướng tới tương lai.

Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước là cầu nối giữa các thế hệ, góp vai trò quan trọng trong việc nhắc nhở mỗi người ghi nhớ về cội nguồn, tổ tiên; khơi gợi lòng tôn kính của mọi người đến gia đình, xã hội.

Dự án được thành phố xác định có vai trò quan trọng để giải quyết vấn đề an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu cát táng cho nhân dân nội đô và khu vực đô thị Mê Linh. Yêu cầu khi triển khai dự án cũng được quán triệt rõ là phải tạo lập mô hình công viên nghĩa trang mới, văn hóa, văn minh, hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm đất đai.

Tuy nhiên, mấu chốt khiến dự án chậm tiến độ suốt thời gian qua là bởi nhân dân trong vùng dự án chưa đồng tình. Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cho biết, tâm lý của đại đa số người dân không muốn có nghĩa trang cạnh nơi mình sinh sống.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cam kết với người dân là dự án không có nhà hỏa táng, chỉ có cát táng đồng thời các sở, ban, ngành thành phố, huyện Mê Linh đối thoại, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích, trả lời các kiến nghị của người dân nhiều lần nhưng dự án vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Về những vấn đề vướng mắc liên quan đến triển khai dự án, xác định rõ trách nhiệm của mình, UBND huyện Mê Linh đã kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích cho người dân bằng nhiều hình thức, từ các buổi sinh hoạt chi bộ Đảng, sinh hoạt khu dân cư, tiếp xúc cử tri… đến gặp gỡ một số hộ dân để giải đáp thắc mắc. Mới đây, Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác đặc biệt để tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận triển khai dự án này.

Hiện nay, Ban chỉ đạo thành lập 7 Tổ công tác do 7 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm Tổ trưởng, đến từng hộ dân thôn Phú Hữu, thôn Đường 23 (xã Thanh Lâm) để tuyên truyền, giải thích về mục tiêu của dự án. Mặt khác, UBND huyện đứng ra tổ chức mời đại diện một số người dân sống trong khu vực đặt công viên tưởng niệm đi tham quan các mô hình dự án kiểu mẫu tương tự để người dân hiểu hơn về dự án. Lãnh đạo UBND huyện Mê Linh khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động đều đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, chuẩn bị hồ sơ thuyết minh dự án, cung cấp tài liệu đầy đủ, dễ hiểu, cập nhật thông tin…

Để giải quyết những vướng mắc khi thực hiện Dự án, ngày 1/8, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND Thành phố cùng các cơ quan liên quan. Ngày 12/8, UBND Thành phố đã ra Thông báo kết luận về giải quyết vướng mắc khi thực hiện dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Theo đó, để sớm triển khai thi công hoàn thành dự án này, UBND Thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng và UBND huyện Mê Linh tiếp tục triển khai việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhân dân hiểu, nhận thức đúng mục tiêu trong việc thực hiện dự án.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng; yêu cầu UBND huyện Mê Linh tổ chức bảo vệ bàn giao mốc giới, bảo vệ thi công để nhà đầu tư thực hiện dự án trong tháng 8, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngay sau khi Thành phố có văn bản chỉ đạo, UBND huyện Mê Linh đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng đề nghị tiếp tục phối hợp với huyện triển khai việc tuyên truyền, vận động; xây dựng phương án tổ chức nhận bàn giao mốc giới ngoài thực địa, phương án tổ chức thi công báo cáo cơ quan liên quan.

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; khẩn trương xây dựng phương án bảo vệ tổ chức cắm mốc, bàn giao mốc giới ngoài thực địa và xây dựng phương án bảo vệ thi công.

H.Duy

Nguồn :