M
03/11/2020 20:56

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội):

Cần phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ

(LĐTĐ) Sáng 3/11, Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận đầu tiên về kinh tế, xã hội, ngân sách. Điều hành phiên thảo luận, trong bối cảnh đặc biệt của năm nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các vị đại biểu tập trung phân tích, đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục thiệt hại do Covid-19 và thiệt hại do bão lũ để ổn định cuộc sống người dân.

Doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng tốt! Tiếp tục phát huy vai trò của Công đoàn Sắc Thái trên đất Việt: Bước đệm mở ra nhiều cơ hội kết nối thương mại

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, điểm đổi mới của hoạt động thảo luận kỳ này là hai Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường có báo cáo bằng văn bản gửi đại biểu và báo cáo bằng hình ảnh kết quả giám sát an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập, những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay…

Cần phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan - Đoàn Hà Nội

Đề cập đến vấn đề nguồn nhân lực, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan - Đoàn Hà Nội đề nghị, cần xây dựng chính sách để phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin-off) tại các trường đại học của Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan cũng cho biết, "Spin-off" là mô hình doanh nghiệp khởi nguồn từ trường đại học để thương mại hóa các công nghệ nghiên cứu tại trường. Mô hình này đã thành công tại nhiều trường học lớn trên thế giới, hàng năm tạo ra khoảng 100-200 doanh nghiệp với doanh thu lớn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình "Spin-off" chưa được chú ý.

Do đó, đại biểu đoàn Hà Nội đề xuất, cần rà soát văn bản dưới luật, xây dựng các quy định hướng dẫn, vận hành doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ. Đồng thời, các cơ quan, trường đại học cũng cần phải quy hoạch, dự báo các xu hướng công nghệ, giải quyết bài toán lõi trong việc xây dựng các doanh nghiệp Spin-off. Bên cạnh đó, việc phát triển mô hình này cũng cần gắn với xây dựng chính sách thu hút các nhà khoa học, bổ sung mới các nhà khoa học Việt kiều.

Đỗ Đạt

Nguồn :